Thứ bảy, 28/3/2020, 09h49

Thay đổi thói quen để cân bằng cuộc sống

Hashtag #toionha đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng trên toàn thế giới. Nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng bắt đầu hưởng ứng và chia sẻ mạnh mẽ để góp phần hạn chế chuyện đi lại trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. 
Chọn không gian làm việc an toàn  là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay
Chọn không gian làm việc an toàn là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay
Thay đổi thói quen hàng ngày để cân bằng cuộc sống, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ bí quyết cùng nhau vững tin vượt qua “cuộc chiến” chống dịch bệnh.
Trực tuyến thay vì trực tiếp
Sau thông báo hạn chế ngồi quán cà phê gần công ty vào giờ nghỉ trưa hay ăn sáng và tiếp đó là thông báo hạn chế tối đa chuyện đến công ty làm việc, Nguyễn Thanh Phúc (28 tuổi, nhân viên kinh doanh, ngụ quận Bình Tân) mua ngay 2 ổ cứng để chép dữ liệu, sẵn sàng làm việc tại nhà. “Trước đây, tôi cũng có một ổ cứng để chép dữ liệu nhưng ít dùng, vì ngày nào cũng đến công ty làm việc, giờ dịch bệnh, ở đâu cũng thay đổi nên mình cũng vậy thôi. Tôi mua thêm một ổ cứng nữa, chép sẵn hết dữ liệu, có ngồi nhà làm việc 1 tháng cũng không lo, vì đầy đủ mọi thông tin và kết nối trực tuyến, mở máy lên là làm việc được ngay. Tôi in sẵn một danh sách số điện thoại của các đồng nghiệp trong công ty, nếu có việc phải giải quyết giữa các bộ phận thì alo ngay”, Phúc kể.
Sau 2 tuần làm việc tại nhà, có khi vừa cắm nồi cơm vừa xử lý công việc, các cuộc họp vào sáng thứ hai hoặc họp tổng kết tuần đều được kết nối trực tuyến, có khi Phúc vừa theo dõi vừa chuẩn bị bấm máy giặt đồ. Phúc chia sẻ: “Làm việc trực tuyến có cái hay của nó là vậy đó, mình vừa tranh thủ việc công ty lẫn việc nhà, thậm chí mình có thời gian làm nhiều hơn vì tranh thủ làm cả buổi tối. Ở nhà 2 tuần, rồi cũng quen dần với công việc và sinh hoạt”.
Là một freelancer (nhân viên tự do) từ khi mới tốt nghiệp, không gian làm việc của Phạm Thúy An (25 tuổi, nhân viên viết quảng cáo, ngụ quận 7) thường là các quán cà phê hoặc thỉnh thoảng vừa du lịch vừa làm việc. Gần 2 tháng nay, chỉ làm việc tại nhà. An cho biết: “Chọn làm freelancer cũng vì thích tự do, không gò bó trong văn phòng, nhưng 2 tháng nay tôi chấp nhận làm việc tại nhà và từ chối các hợp đồng làm việc phải đi xa. Thu nhập có giảm nhưng bù lại an toàn cho bản thân và gia đình. Hiện giờ, theo tình hình chung mọi người đều hạn chế đi lại, chứ không riêng bản thân mình, nên chịu khó ngồi nhà làm việc khoảng vài ngày là quen, không có gì phải quá áp lực đâu”.
Hãy suy nghĩ tích cực
Social distancing (tạm dịch: hạn chế giao tiếp xã hội) - nội dung đang được quan tâm và nhiều bài viết của các bạn trẻ quanh chủ đề này, thu hút nhiều lượt thích và bình luận của người dùng mạng xã hội. “7 bí quyết để làm việc hiệu quả tại nhà”, “4 bước để thiết kế bàn làm việc lý tưởng”, “Tổng hợp những trang web học ngoại ngữ trực tuyến, tải sách và xem phim miễn phí”, “20 cách để bản thân tự kỷ luật mà không áp lực khi làm việc ở nhà”… Các bài viết liên tục được nhiều bạn trẻ chia sẻ cùng nhau trên trang cá nhân.
Ăn sáng - uống cà phê trước khi bắt đầu làm việc, đã trở thành thói quen vài năm nay của Hoàng Khang (29 tuổi, nhân viên thiết kế đồ gia dụng, ngụ quận Tân Bình). Tuy nhiên, gần 1 tháng ở nhà, hạn chế đến công ty làm việc, Khang bắt đầu thay đổi sở thích. “Bây giờ, tôi có thể tự nấu bữa sáng thay vì ra ngoài ăn sáng, cà phê như trước. Những món cầu kỳ quá thì không chắc, chứ món Việt đơn giản là tôi làm được hết”, Khang kể.
Chỉ đến công ty khi thực sự cần thiết, mỗi ngày ngoài thời gian làm việc, Khang còn tập luyện những bài tập đơn giản tại nhà. Khang kể: “Hồi trước, thấy mấy clip hướng dẫn tập thể dục tại nhà thì tải về, chứ có mấy khi chịu dậy sớm để tập. Chiều đi làm về thì mệt, có bữa hẹn hò ăn uống với đồng nghiệp tới tối, nên bỏ luôn chuyện tập luyện. Gần 1 tháng nay, tập dậy sớm nấu đồ ăn sáng, rồi tập thể dục, thấy cơ thể khác hẳn, sức khỏe tốt hơn. Có lẽ qua lần dịch bệnh này, chắc tôi cũng thay đổi, rèn luyện một số thói quen tốt”.
Gần 2 tháng ngồi nhà làm việc, Thu Hà (25 tuổi, nhân viên kế toán, ngụ quận 8) nói: “Lành mạnh và sống xanh lắm! Hồi trước, tôi ít dọn phòng hay bàn làm việc, đi làm về tới nhà cơm nước xong thì nằm lướt mạng rồi ngủ, lười dọn dẹp vì một phần làm ở công ty nhiều hơn ở nhà. Từ lúc công ty cho nhân viên làm việc ở nhà, tôi dọn dẹp lại phòng rồi trang trí bàn làm việc, bữa nào siêng thì cắm thêm lọ hoa nữa. Tự nhiên thấy mọi thứ thoáng mát, sạch sẽ lại thích ở nhà nhiều hơn”.
Thay đổi thói quen để thích nghi là cách mà nhiều người trẻ lựa chọn trong giai đoạn hiện nay. #toionha, chưa bao giờ lại cần thiết như bây giờ… 
KIM LOAN (theo SGGP)