Thứ bảy, 8/8/2020, 17h33

Thí sinh bắt đầu làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

14 giờ ngày 8-8, hơn 74.000 thí sinh tại TP.HCM đã làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 tại 115 điểm thi. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đây được xem là kỳ thi “đặc biệt nhất trong lịch sử”. Thí sinh, cán bộ tham gia kỳ thi trước khi bước vào điểm thi phải trải qua những vòng kiểm tra sức khỏe gắt gao: đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và cả… nhận diện khuôn mặt.

Cán bộ coi thi, thí sinh được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng trường, trước khi bước vào điểm thi

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Trần Văn Giàu (Q.Bình Thạnh), thí sinh, cán bộ tham gia Kỳ thi trước khi bước vào điểm thi sẽ được lực lượng tiếp sức mùa thi hỗ trợ đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Sau đó, thí sinh sẽ đi lên phòng thi.

Với gần 900 thí sinh tham gia dự thi, bố trí ở 36 phòng thi, điểm thi này là một trong những điểm đông thí sinh dự thi nhất nhì TP. Đặt trong bối cảnh dịch Covid-19, việc đông thí sinh dự thi được coi là “điểm nóng” trong công tác phòng, chống dịch. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ tham gia kỳ thi, cô Trần Thị Thơm (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tenloman, Trưởng điểm thi) cho biết, trong hôm nay đã bố trí thêm một phòng chờ nữa với sức chứa vài trăm thí sinh, nâng tổng số phòng dự phòng tại điểm thi lên 5. Nước rửa tay cũng được bố trí tại khắp điểm thi, từ cổng trường, hành lang, phòng thi… Khẩu trang y tế cũng được trường chuẩn bị phát cho thí sinh khi có nhu cầu.

Tại mỗi phòng thi, trước khi bước vào phòng thi, giám thị 1 sẽ đọc danh sách thí sinh, thu lại giấy báo dự thi. Tiếp theo đó, giám thị 2 sẽ kiểm tra CMND/Thẻ Căn cước công dân của thí sinh và nhận diện khuôn mặt thí sinh qua việc yêu cầu thí sinh tạm thời tháo khẩu trang ra.

Sau khi thí sinh đã ổn định chỗ ngồi, giám thị sẽ phát thẻ dự thi cho thí sinh. Thí sinh sẽ kiểm tra, đối chiếu các thông tin trên thẻ dự thi để tránh sai sót. Nếu có sai sót, cán bộ coi thi cũng sẽ hỗ trợ, kịp thời đính chính.

Trong ngày làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được phổ biến quy chế thi; nội quy thí sinh trong phòng thi, khi làm bài thi, trong đó lưu ý rõ những vật dụng được mang vào phòng thi, không được mang vào phòng thi. Đồng thời giám thị cũng sẽ phổ biến đến thí sinh hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm, bài thi tổ hợp.

Sáng mai 9-8, thí sinh sẽ tham gia môn thi bắt buộc đầu tiên- môn Ngữ Văn. Thời gian làm bài 120 phút. Giờ phát đề cho thí sinh là 7g30; giờ bắt đầu làm bài là 7g45. Thí sinh được yêu cầu có mặt tại điểm thi trước 6g30 phút.

Thí sinh Nguyễn Đăng Khoa (Trung tâm GDNN-GDTX Q.9) hào hứng khoe “món quà” là bìa sơ mi được thầy cô tại Trung tâm trao tặng trước khi đi thi với lời chúc “Chúc em thi tốt”. Với Đăng Khoa, dù khá hồi hộp cho kỳ thi vào ngày mai song cậu cho biết sẽ cố gắng hết sức để làm bài thi thật tốt, không phụ lòng ba mẹ, thầy cô.

Buổi chiều 9-8, thí sinh sẽ tham gia môn thi bắt buộc thứ hai- môn Toán. Thời gian làm bài là 90 phút, tính từ 14g30 phút. Thí sinh được yêu cầu có mặt tại điểm thi trước 13g45 phút.

Ngày 10-8, buổi sáng thí sinh sẽ tham gia bài thi tổ hợp KHTN/KHXH với thời gian làm bài là 50 phút. Thí sinh được yêu cầu có mặt tại phòng thi trước 7g. Buổi chiều cùng ngày thí sinh sẽ tham gia môn thi bắt buộc là Ngoại ngữ với thời gian làm bài là 60 phút, thí sinh được yêu cầu có mặt tại phòng thi trước 13g45 phút.

Bài, ảnh: Yến Hoa