Thứ sáu, 6/5/2022, 14h17

Thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Năm nay, thí sinh đang hc lp 12 đăng ký d thi tt nghip THPT trc tuyến trên h thng qun lý thi và đăng ký xét công nhn tt nghip THPT ti trưng ph thông. Thí sinh t do đăng ký d thi và xét công nhn tt nghip THPT (nếu có) trc tiếp ti đơn v đăng ký d thi do s GD-ĐT quy đnh.


Thí sinh t
i TP.HCM thi tt nghip THPT năm 2021

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, sở GD-ĐT địa phương quyết định tổ chức các đơn vị đăng ký dự thi là các trường phổ thông nhằm thuận tiện cho thí sinh. Đơn vị đăng ký dự thi cần chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho việc đăng ký; tổ chức kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, diện ưu tiên, điểm khuyến khích…

Đăng ký d thi t ngày 4-5 đến ngày 13-5

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo đơn vị tổ chức thi lưu ý nhiều vấn đề trong khâu tổ chức đăng ký dự thi của thí sinh năm nay. Cụ thể, trong hai ngày 28 và 29-4, trường phổ thông cấp cho thí sinh đang học lớp 12 (năm học 2021-2022) tài khoản là số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân và mật khẩu để truy cập hệ thống quản lý thi. Thí sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi cho đến hết ngày 3-5. Còn với thí sinh tự do, sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi sẽ được cấp tài khoản là số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi (tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn).

Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp. Để bảo mật thông tin, thí sinh nên đổi mật khẩu khi nhận được tài khoản và mật khẩu. Trong trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, thí sinh có thể liên hệ đơn vị đăng ký dự thi để được cấp lại. Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai chính xác các thông tin về mã tỉnh/thành phố, mã trường phổ thông… đúng quy định. Thí sinh đang học lớp 12 chỉ được đăng ký dự thi một bài tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội để được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được thay các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Tháng hướng nghiệp trực tuyến cho sinh viên

Đây là lần thứ hai Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM tổ chức “Tháng hướng nghiệp và Ngày hội việc làm trực tuyến năm 2022” nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết trong tìm việc; có nhận thức, thái độ, định hướng đúng đắn trong công việc, hướng đến phát triển nghề nghiệp tương lai. Các sinh viên đồng thời cũng được gặp gỡ doanh nghiệp, nắm bắt xu hướng thị trường lao động và cơ hội việc làm. Theo đó, hoạt động này diễn ra xuyên suốt trong tháng 4 và tháng 5-2022 với chuỗi sự kiện trực tuyến trên nền tảng website, ứng dụng được thiết kế riêng cho chương trình; kết hợp cùng các nền tảng Zoom, MS Teams, livestream trên các trang mạng xã hội. Dự kiến, chuỗi hoạt động trên thu hút khoảng 7.000 sinh viên, 300 doanh nghiệp với 3.000 cơ hội việc làm.

Ông Lê Nguyễn Nam (Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM) chia sẻ: “Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay có rất nhiều sinh viên năm cuối không có được kỳ thực tập, kiến tập thực tế trọn vẹn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp suốt 2 năm nay. Vì vậy, hoạt động năm nay tập trung trang bị kiến thức hướng nghiệp, kỹ năng tìm việc, ứng tuyển và hội nhập doanh nghiệp cho sinh viên năm cuối, sắp tốt nghiệp”.

M.Tâm

Từ ngày 4-5 đến 17 giờ ngày 13-5, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong đó, thí sinh đang học lớp 12 thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp, đơn vị đăng ký dự thi thu hồ sơ và nhập liệu thông tin đăng ký của thí sinh lên hệ thống quản lý thi. Sau khi hoàn thành việc nhập dữ liệu đăng ký dự thi trên hệ thống quản lý thi, đơn vị đăng ký dự thi in thông tin đăng ký của thí sinh từ hệ thống này giao cho giáo viên chủ nhiệm hoặc người được phân công tổ chức cho học sinh rà soát và ký nhận.

Đm bo an toàn k thi trong điu kin dch Covid-19

Tại hội nghị tập huấn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng với mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học, lấy kết quả để xét tốt nghiệp phổ thông cho học sinh và đánh giá chất lượng dạy - học để từ đó có những nghiên cứu, điều chỉnh chính sách cho phù hợp. Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi trách nhiệm của các đơn vị tham gia, quyết tâm tổ chức một kỳ thi thực sự nghiêm túc, công bằng, minh bạch, trung thực và phản ánh đúng chất lượng của học sinh. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, để tổ chức thành công kỳ thi cần có bốn yếu tố quan trọng. Thứ nhất, tất cả các thành viên tham gia làm công tác thi phải nắm chắc quy chế thi. Thứ hai, phải chuẩn bị thật kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cán bộ, kể cả việc xây dựng kế hoạch, các phương án; đặc biệt trong điều kiện dịch Covid-19 cần phải có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi. Thứ ba, kiểm soát tốt tình hình ở mọi khâu khi tổ chức kỳ thi, dự báo các rủi ro có thể xảy ra. Cuối cùng, cần phải xử lý tốt các tình huống, nhanh chóng và giải quyết dứt điểm.

“K thi tt nghip THPT là k thi quan trng vi mc đích đánh giá kết qu hc tp ca hc sinh sau 12 năm hc, ly kết qu đ xét tt nghip ph thông cho hc sinh và đánh giá cht lưng dy - hc đ t đó có nhng nghiên cu, điu chnh chính sách cho phù hp. Tính cht quan trng ca k thi đòi hi trách nhim ca các đơn v tham gia, quyết tâm t chc mt k thi thc s nghiêm túc, công bng, minh bch, trung thc và phn ánh đúng cht lưng ca hc sinh”, Th trưng B GD-ĐT Nguyn Hu Đ nhn mnh.

Nhìn nhận về năm học 2021-2022, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng đây là năm học vô cùng đặc biệt đối với ngành giáo dục. Ngay từ đầu năm học, khi dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo phải thích ứng linh hoạt để dạy và học. Ba mục tiêu quan trọng của năm học đã được đặt ra là: An toàn về dịch, hoàn thành chương trình theo kế hoạch và kiên trì mục tiêu chất lượng. Theo phương án đã thống nhất với 63 địa phương trong cả nước, toàn bộ học sinh lớp 12 sẽ hoàn thành chương trình năm học vào ngày 31-5. Do đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào hai ngày 7 và 8-7.

Bài, ảnh: Vit Ngân