Thứ ba, 11/8/2020, 21h51

Thi tốt nghiệp THPT 2020: 3 tỉnh phải thi lại đợt 1, chưa chốt thời gian thi đợt 2

K thi tt nghip THPT 2020 đt 1 ca cc va  khép li. Đây là k thi đc bit bi din ra trong tình hình dch Covid-19 din biến phc tp; đc bit hơn 26 ngàn thí sinh các tnh thành Qung Nam, Đà Nng, TP.Buôn Ma Thut (Đk Lk) b “kt” li, phi thi vào đt kế tiếp.


Thí sinh d thi tt nghip THPT 2020 ti đim thi Trưng THPT Th Đc (TP.HCM)

Bộ GD-ĐT cho biết, việc tổ chức thi đợt 2 cho các thí sinh này sẽ vào thời điểm phù hợp và vẫn thực hiện nghiêm quy chế, đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc, khách quan, minh bạch; đặc biệt đặt an toàn và quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Bc Ninh, Đin Biên, Bình Phưc phi thi li

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, đợt 1 kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đảm bảo được cả 2 mục tiêu an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm thi, phụ huynh học sinh và an toàn quy chế thi.

Kỳ thi năm nay có 900.079 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 26.308 thí sinh sẽ thi đợt 2. Tổng số điểm thi đợt 1 là 2.029, số phòng thi là 38.210. Gần 7.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 trường ĐH-CĐ, học viện tham gia thanh tra tất cả các khâu tổ chức thi.

Có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 1 em bị khiển trách, 38 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi; 18 cán bộ vi phạm quy chế thi.

Báo cáo nhanh của các địa phương cho thấy công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc. Kỳ thi diễn ra trật tự, an toàn; kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm. Những hành vi vi phạm quy chế thi đều được phát hiện và xử lý kịp thời. Cho đến nay, chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Tuy nhiên, có 3 địa phương là Bắc Ninh, Điện Biên, Bình Phước do một số giám thị ký nhầm ô “Cán bộ chấm thi”, phát đề chậm cho thí sinh và nhầm lẫn trong việc thí sinh được miễn môn thi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các em. Bộ GD-ĐT đã quyết định sáng 11-8 tổ chức thi lại cho các thí sinh bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tại Hội đồng thi tỉnh Quảng Ninh cũng có sự cố in sao thiếu đề thi khiến thời gian làm bài của thí sinh bị ảnh hưởng. Hội đồng đã cho thí sinh làm bù giờ nên thí sinh không phải thi lại.

Công b đáp án theo tiến đ chm thi

Kết thúc kỳ thi, nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra như: Công tác chấm thi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như thế nào, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho cán bộ/giáo viên tham gia chấm thi, cách nào đảm bảo quyền lợi trong tuyển sinh ĐH cho thí sinh thi đợt 2…

Ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) cho biết, năm nay sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi. Việc công bố điểm thi được thực hiện ổn định như các năm trước, đảm bảo bí mật đời tư của thí sinh.

Công tác chấm thi được tiến hành theo lịch trình thời gian đã đề ra. Từ 11-8, các địa phương bắt đầu thực hiện những khâu chấm thi trong đó có việc đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 tại khu vực chấm. Mục tiêu là an toàn sức khỏe cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia; đảm bảo chất lượng và tiến độ cho công tác này. Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng Bộ GD-ĐT quyết tâm thực hiện việc phân tích phổ điểm và công bố theo đúng kế hoạch.

Liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, theo lãnh đạo bộ, đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được các giáo viên, chuyên gia, học sinh đánh giá là vừa sức, phù hợp với điều kiện dạy - học trong dịch Covid-19 nhưng vẫn có sự phân hóa, vừa bảo đảm mục tiêu xét tốt nghiệp THPT vừa để các trường ĐH có thể yên tâm sử dụng kết quả tuyển sinh. Bộ GD-ĐT đã ra văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH tuyển sinh trên tinh thần bảo đảm an toàn, quyền lợi cho thí sinh, trong đó có thí sinh thi đợt 2 vì dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin, kỳ thi đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị; các địa phương có sự chuẩn bị và tổ chức chu đáo, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế và an toàn phòng chống dịch. Việc tổ chức đợt 1 kỳ thi đã kết thúc nhưng vẫn còn các khâu tiếp theo như chấm thi, công bố điểm…, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

Bài, ảnh: Mê Tâm