Thứ ba, 4/8/2020, 21h09

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đảm bảo an toàn cho thí sinh

Ngày 4-8, bà Võ Th Hng Ánh, Phó Ch tch UBND TP.Cn Thơ cùng lãnh đo S GD-ĐT, S Y tế, các s ngành và UBND Q.Ninh Kiu đã đi kim tra công tác chun b thi tt nghip (TN) THPT ti Hi đng thi THCS Đoàn Th Đim và THPT Châu Văn Liêm. Cũng trong ngày 4-8, S GD-ĐT t chc tp hun công tác coi thi và phòng, chng dch Covid-19, bng hình thc trc tuyến, cho đi ngũ tham gia công tác thi.


Bà Võ Th Hng Ánh - Phó Ch tch UBND TP.Cn Thơ kim tra ti Hi đng thi THCS Đoàn Th Đim

Hội đồng thi THCS Đoàn Thị Điểm có 14 phòng thi chính thức, 2 phòng dự bị. Mỗi phòng thi bố trí 24 bộ bàn ghế cho 24 thí sinh (TS). Các phòng chức năng, các phương tiện như tủ đựng đề thi và bài thi, phương tiện thông tin liên lạc, camera, y tế, nguồn điện… đã bố trí đầy đủ. Trường chuẩn bị 12 máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang để phát cho TS quên mang khẩu trang.

Trường THPT Châu Văn Liêm có 764 TS dự thi. Với 32 phòng thi và 3 phòng dự phòng. Ngoài tổ chức các phòng thi theo chỉ đạo chung của Sở GD-ĐT, trường quan tâm công tác phòng chống dịch Covid-19. Cô Trần Thị Lụa - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ thi TN THPT, trường tăng cường 14 máy đo nhiệt độ, bố trí nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang tại 2 cổng; bố trí nhân viên và những giáo viên không tham gia coi thi trực tại 2 cổng này để đo thân nhiệt cho cán bộ coi thi và TS. Trường sẽ tổ chức làm vệ sinh và phun thuốc sát khuẩn trước khi niêm phong các phòng thi...

Qua kiểm tra, bà Võ Thị Hồng Ánh đánh giá cao công tác chuẩn bị của hai hội đồng thi, góp ý về việc sắp xếp bàn ghế để đảm bảo khoảng cách, và chỉ đạo: “Sở Y tế  ra quân kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau kỳ thi. Không nhất thiết phải phun thuốc diệt khuẩn tại tất cả các phòng thi, chỉ phun những phòng có nhiều cán bộ coi thi làm việc, nhưng các hội đồng thi phải làm vệ sinh, đảm bảo cảnh quan môi trường và phòng thi sạch, đẹp. Các hội đồng thi bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho lực lượng coi thi và TS, đồng thời giám sát việc rửa tay của mọi người ngay tại cổng của điểm thi. Chuẩn bị đủ nước rửa tay sát khuẩn và dự phòng khẩu trang cho TS không mang khẩu trang. Sở GD-ĐT làm việc với các tổ chức từ thiện, các đơn vị hỗ trợ suất ăn từ thiện cho TS; đề nghị họ đổi suất ăn thành những vật dụng giúp công tác phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, máy đo nhiệt độ. Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ đã bố trí các đội cấp cứu, khi phát hiện cán bộ coi thi hoặc TS nghi ngờ mắc Covid-19, hội đồng đưa xuống phòng dự phòng và báo cho bệnh viện. Nhân viên y tế sẽ đưa ngay đến bệnh viện”.

Đà Nng, Qung Nam: Lùi thi gian thi tt nghip THPT

Ngày 3-8, Bộ GD-ĐT đã có văn bản về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Theo đó, TP.Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh Quảng Nam lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp; thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

V.Yên

TS. Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi TN THPT - 2020 TP.Cần Thơ - cho biết: Kỳ thi TN THPT - 2020, TP có 10.672 TS đăng ký dự thi. Sở GD-ĐT đã bố trí 24 điểm thi với 464 phòng thi; đồng thời xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho kỳ thi trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, như: Ban hành Công văn 1882 cho các trường, các hội đồng thi về việc tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động bố trí thêm mỗi điểm thi 3 cán bộ coi thi dự phòng và 98 phòng thi dự phòng tại 24 điểm thi. Những TS có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi ở phòng thi dự phòng tại các điểm thi. Chuẩn bị 10 điểm thi dự phòng tại 9 quận, huyện với 221 phòng thi dự phòng trong trường hợp cán bộ coi thi và TS có dấu hiệu dịch tễ. Phối hợp Sở Y tế, Công an, Điện lực… có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, chăm sóc sức khỏe, bố trí phòng cách ly dự phòng tại bệnh viện phục vụ trường hợp khẩn cấp.

Bài, ảnh: Đan Phưng