Thứ hai, 10/4/2023, 16h54

Thị trường lao động toàn cầu: Chỉ dành cho sinh viên các đại học top

Đây là nhấn mạnh của chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên tại “Ngày hội đánh giá năng lực học thuật 2023” do Crimson Education tổ chức mới đây.


Chuyên gia giáo dục Bùi Khánh Nguyên tư vấn cho phụ huynh và học sinh tại ngày hội

Theo ông Nguyên, để đi du học không phải là khó, vấn đề là học đại học nào. Vào đại học top đầu thế giới từ xưa đến nay chưa bao là dễ, nếu không muốn nói là cực kỳ khó. Đại học top không dành cho tất cả học sinh mà chỉ dành cho nhóm học sinh xuất sắc. Các đại học hàng đầu “hút” những học sinh xuất sắc để xứng đáng với năng lực của các em, giúp các em phát huy sở trường tốt nhất.

“Tại các đại học top, sinh viên sẽ được gặp những bạn xuất sắc mà ở môi trường khác, các em gần như không thể gặp được. Giá trị của đại học hàng đầu là một sinh viên Việt Nam sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm bạn là những sinh viên xuất sắc ở các quốc gia khác nhau”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Vậy làm sao để trở thành sinh viên các đại học top đầu?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Nguyên nói: “Lớp 7, lớp 8 là thời điểm lý tưởng để học sinh biết sau này mình sẽ học đại học nào vì ở độ tuổi này các em đã có khả năng độc lập về việc học. Sự chuẩn bị ở bậc trung học sẽ quyết định học đại học ở đâu (Việt Nam hay Anh, Mỹ…). Và học đại học ở đâu sẽ quyết định tương lai của người đó. Thị trường lao động toàn cầu chỉ dành cho những sinh viên đại học top đầu”.

Và theo các chuyên gia giáo dục, sự chuẩn bị của học sinh khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông không chỉ là học tốt tiếng Anh và các môn theo chương trình của Bộ GD-ĐT (đối với học sinh trường công lập) mà phải học cả các chương trình quốc tế, thậm chí cả những môn học không có trong chương trình giảng dạy của trường phổ thông. Đó là các môn tâm lý học, toán cao cấp, kinh tế học… - những môn chỉ các trường đại học mới dạy. Tuy nhiên Trường Trung học Quốc tế trực tuyến Crimson Global Academy (CGA) đã đưa vào chương trình những môn học này với sự tham gia giảng dạy của giáo sư các đại học top đầu…

CGA giảng dạy toàn thời gian và bán thời gian chương trình A Level; giảng dạy bán thời gian chương trình Advanced Placement với đa dạng môn học như tiếng Anh, toán, khoa học, kinh doanh, kinh tế, tâm lý… Hiện CGA có học sinh của hơn 30 quốc gia theo học. Riêng tại Việt Nam, có hơn 22% học sinh đến từ các trường công lập, hơn 30% học sinh đến từ các trường song ngữ, còn lại là học sinh đến từ các trường quốc tế và học sinh không đi học trực tiếp ở trường nào. Rất nhiều học sinh CGA Việt Nam đã trúng tuyển vào các đại học top của Mỹ.

Hòa Triều