Thứ năm, 13/6/2024, 10h35

Thị trường ngập sắc xanh sau tuyên bố lãi suất của FED

Thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương đã tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13-6 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5%.

FED cũng đẩy lùi thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất có thể là vào tháng 12 này. Với tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ thất nghiệp ở mức tốt hơn mức FED xem là bền vững trong dài hạn, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng giữ nguyên lãi suất cho đến khi nền kinh tế phát tín hiệu rõ ràng rằng cần phải làm điều gì khác.
Thị trường ngập sắc xanh sau tuyên bố lãi suất của FED- Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED giữ nguyên lãi suất. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, ông Powell lưu ý lạm phát đã giảm mà không gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và không có lý do gì để nghĩ rằng điều đó không thể tiếp tục. 

Theo hãng tin Reuters, ông Powell nói Mỹ có một thị trường lao động mạnh mẽ và đang đạt được tiến bộ hướng tới mục tiêu ổn định giá cả. Theo ông, quan điểm chính sách của FED đến thời điểm này vẫn đúng đắn.

Theo đài CNBC, ông Powell cho rằng FED vẫn chưa đủ tự tin để cắt giảm lãi suất ngay cả khi lạm phát đã giảm từ mức đỉnh điểm.

Trước khi FED đưa ra quyết định lãi suất, Bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức này giảm so với mức 3,4% hồi tháng 4.

Ông Krishna Guha, phó chủ tịch tại Ngân hàng Evercore ISI (Mỹ), nhận định việc ông Powell mô tả các dự báo lạm phát là "vừa phải" cho thấy người đứng đầu FED đang để ngỏ rất nhiều khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 nếu lạm phát tiếp tục suy yếu.

Các nhà đầu tư phần lớn vẫn kỳ vọng rằng FED sẽ thông qua việc cắt giảm lãi suất 0,25 điểm% trong tháng 9 và tháng 12. 

Tuy nhiên, theo các dự báo hiện tại, nếu không có sự thay đổi bất ngờ nào về lạm phát hoặc số liệu việc làm sắp tới, việc cắt giảm lãi suất có thể chưa bắt đầu cho đến tháng 12. 

Theo biểu đồ dot plot - thể hiện dự báo của các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) về lãi suất trong tương lai, kỳ vọng của quan chức FED là thực hiện lộ trình hạ lãi suất mạnh tay hơn vào năm 2025, với 4 lần cắt giảm tương đương 1%.

Phản ứng về quyết định của FED, chỉ số Kospi của Hàn Quốc dẫn đầu mức tăng trong khi Nikkei 225 của Nhật Bản, S&P/ASX 200 của Úc cũng đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13-6. 

Trước đó, chỉ số S&P 500 của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục và lần đầu tiên đóng cửa trên 5.400 điểm trong phiên 12-6. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq cũng kết phiên ở mức cao và giá vàng giảm trong phiên 13-6 khi được giao dịch quanh mức 2.311 USD/ounce.

Theo Xuân Mai/NLĐO