Thứ bảy, 7/12/2019, 20h18

Thịt heo tăng giá: Trường học thay đổi thực đơn

Trưc tình trng giá tht heo liên tc tăng trong thi gian gn đây, nhiu trưng t chc bán trú ti TP.HCM đã thay đi thc đơn.

Các bé Trưng Mm non Thc Hành trong gi ăn trưa

Tại Trường TH Nguyễn Thái Sơn (Q.3), với hơn 2.000 HS đăng ký bán trú nên số lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày không phải ít. Riêng về thịt, cá, tùy theo thực đơn hàng ngày, con số này cũng lên đến hàng chục kilôgam.

“Khi thịt heo tăng giá đặt ra bài toán lớn đối với nhà trường. Bởi lẽ, số tiền ăn bán trú của HS vẫn chỉ ở mức từ 30-32 ngàn đồng/ngày/HS, nhà trường không được phép thu thêm, lại càng không được cắt bớt khẩu phần ăn, chất lượng dinh dưỡng của HS… Theo đó, thay vì sử dụng nhiều thịt heo thì bếp của trường sẽ sử dụng cá, thịt bò, tôm, gà… Các món ăn trong thực đơn hàng ngày của HS phong phú hơn để các em không bị ngán, đảm bảo vệ sinh và đủ dinh dưỡng. Dù sử dụng bất cứ loại thực đơn nào thì trên cơ sở vẫn phải tuân thủ theo đúng lượng calo mà trẻ cần nạp vào”, cô Nguyễn Thị Anh Đài - Phó Hiệu trưởng nhà trường - thông tin.

Tương tự, giải bài toán về giá thịt heo tăng “phi mã” trong khi tiền ăn bán trú của HS vẫn ở mức cũ, phương án được Trường TH An Hội (Q.Gò Vấp) sử dụng là… thay đổi thực đơn. “Bữa ăn của HS vẫn có thịt heo. Bởi thịt heo không chỉ dễ chế biến với nhiều món ăn mà còn hợp khẩu vị của nhiều trẻ. Tuy nhiên, nhà trường sẽ linh hoạt thay đổi thực đơn, hướng tới tăng cường các thực phẩm khác như tôm, cá, gà còn thịt heo thì sẽ ít đi... làm sao vẫn đảm bảo trẻ ăn no, ăn đủ chất trong mức tiền ăn mà trẻ đã đóng”, cô Ngô Thị Thúy Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết.

Thay đổi thực đơn cũng là cách Trường Mầm non Hoa Lan (Q.1) đang áp dụng trong gần tháng nay. Cô Đặng Thị Tố Trinh - Hiệu trưởng nhà trường - phân tích: “Tiền ăn của trẻ là 35 ngàn đồng/ngày, trong đó bao gồm ăn sáng, ăn trưa và ăn xế. Khi giá bình ổn, việc phân phối bữa ăn dễ dàng hơn. Nhưng chỉ cần một yếu tố gia tăng thì ngay lập tức nhà trường phải tìm phương án thích ứng. Bởi trẻ vẫn phải ăn đủ 3 bữa, vẫn phải đủ no, đủ chất, đủ dinh dưỡng, đảm bảo trong yêu cầu của tháp dinh dưỡng. Trong 4 loại thực phẩm bò, cá, heo, gà mà trẻ sử dụng trong một ngày, khi giá thịt heo tăng thì thực đơn có thể tăng các món chế biến từ thịt bò, cá, gà, ngược lại thịt heo sử dụng ít đi. Trong trường hợp sử dụng thịt heo làm món ăn chính thì món tráng miệng của trẻ sẽ thay đổi. Ví dụ, có thể trẻ sẽ uống nước chanh thay vì sinh tố bơ, trẻ sẽ ăn tráng miệng bằng thanh long thay vì đu đủ… Tuy nhiên, các nhóm thực phẩm thay thế dù có giá thấp hơn nhưng vẫn phải đảm bảo dưỡng chất và linh hoạt để trẻ có hứng thú khi ăn”.

Trước việc giá thịt heo tăng, ông Khưu Mạnh Hùng - Trưởng phòng GD-ĐT Q.12 - cho hay, các trường trên địa bàn chủ động, linh hoạt trong việc thay đổi thực đơn để phù hợp với đối tượng HS, “gói ghém” trong số tiền ăn hàng ngày của các em. Tuy nhiên, mọi sự thay đổi vẫn phải đảm bảo đủ dưỡng chất, đủ khẩu phần ăn của mỗi HS.

Bài, ảnh: Đ Thm