Thứ tư, 21/9/2022, 10h37

Thông thạo kỹ năng tiếng Anh: Tạo nhiều cơ hội cho giới trẻ

Thi đi k nguyên s, ngoi ng là mt trong nhng yếu t giúp chúng ta tìm đưc công vic tt cũng như bưc ra thế gii hi nhp toàn cu. Vic có chng ch ngoi ng IELTS còn giúp sinh viên tăng cơ hi trúng tuyn vào các trưng ĐH cũng như nhn đưc nhng sut hc bng danh giá.


Đông đo hc sinh Trưng THPT Nguyn Trãi tham d chương trình

Đó là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình kỹ năng hội nhập trong kỷ nguyên số với chủ đề “Gen Z chinh phục IELTS/SAT bằng phương pháp học tiếng Anh tư duy Linearthinking” vừa diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4). Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng DOL IELTS Đình Lực tổ chức.

Hi nhp toàn cu

ThS. Trần Nam (Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM) cho biết, Gen Z là thế hệ thuộc thời đại số hóa, các bạn chính là những nhà lãnh đạo, nhân lực trong tương lai góp phần đưa xã hội đi lên, hội nhập. Do đó, các bạn phải trang bị kỹ năng, tích lũy kiến thức để phát triển nghề nghiệp.

Một trong những kỹ năng quan trọng đó là ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh bởi đây là ngôn ngữ được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Tiếng Anh giúp chúng ta có nhiều lợi thế: Tiếp nhận tri thức; truyền tải thông điệp cuộc sống; giao tiếp tốt; phát triển nghề nghiệp… Có tiếng Anh, chúng ta sẽ dễ dàng giao lưu với toàn cầu, đi đến các nước trên thế giới. Người có kỹ năng tiếng Anh còn dễ dàng tìm được công việc tốt, thu nhập cao.

“Hiện nay, TP.HCM là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, đòi hỏi nguồn nhân lực có kỹ năng tiếng Anh, tiếng Nhật cũng như những ngoại ngữ khác để làm việc. Người có nhiều kỹ năng sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp, khả năng thăng tiến cao trong công việc”, ThS. Trần Nam khẳng định.


Cô Qunh trao đi vi hc sinh v phương pháp hc tiếng Anh bng tư duy Linearthinking

Chương trình k năng hi nhp trong k nguyên s vi ch đ “Gen Z chinh phc IELTS/SAT bng phương pháp hc tiếng Anh tư duy Linearthinking” do Tp chí Giáo dc TP.HCM  phi hp cùng DOL IELTS Đình Lc t chc s din ra ti tháng 12-2022 trên 100 trưng THCS-THPT trên đa bàn TP.HCM. Chương trình nhm nâng cao nhn thc và to điu kin cho hc sinh tiếp cn các k năng, phương pháp hc ngoi ng hiu qu, khoa hc.

Đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số, các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM cũng yêu cầu kỹ năng ngoại ngữ khi sinh viên xét tuyển vào trường. Bên cạnh xét tuyển tổ hợp môn có tiếng Anh là môn chủ chốt, các trường còn sử dụng các chứng chỉ như: IELTS, SAT, TOEFL… để làm tiêu chí cộng điểm đầu vào cũng như quy định về chế độ nhận học bổng.

ThS. Trần Nam thông tin, các em có thể dùng chứng chỉ tiếng Anh để xét tuyển ĐH. Kết quả này sẽ được quy đổi thay cho điểm tiếng Anh ở bậc THPT. Có chứng chỉ, sinh viên có nhiều cơ hội. “Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các em nên cố gắng học thêm ngoại ngữ. Không chỉ riêng tiếng Anh mà có thể học bất kỳ ngôn ngữ nào mà mình thích để bổ trợ cho nghề nghiệp”, ThS. Nam lưu ý.

Hiu đúng, làm đúng

Để các em học sinh có phương pháp học tiếng Anh dễ dàng, mang lại hiệu quả cao, ThS. Hà Đặng Như Quỳnh (IELTS 8.5 và tốt nghiệp á khoa ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, hiện là giáo viên dạy tiếng Anh tại DOL IELTS Đình Lực) đã giới thiệu phương pháp học tiếng Anh tư duy Linearthinking. Phương pháp này giúp các em đoán được nghĩa của từ vựng khó, đọc đến đâu hiểu đến đó mà không phụ thuộc quá nhiều vào từ vựng. Việc hiểu đúng sẽ giúp các em làm đúng trong các bài thi chinh phục chứng chỉ tiếng Anh.

Trước tầm quan trọng của môn tiếng Anh, em Anh Khôi (lớp 12A3) thắc mắc: “Em muốn có chứng chỉ IELTS, vậy em nên học và luyện thi ngay bây giờ hay lên ĐH mới bắt đầu?”. Cô Quỳnh giải đáp: Đầu tiên, học sinh nên xác định mục tiêu đạt chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, việc bắt đầu học và luyện thi IELTS càng sớm càng tốt vì không chỉ giúp các em cải thiện khả năng ngoại ngữ mà còn cải thiện tư duy, đọc được nhiều tài liệu bổ trợ trong quá trình học. “Ngoài ra, chứng chỉ IELTS cũng không giới hạn số lần thi, các em có thể thi đi thi lại cho đến khi đạt được kết quả như mong đợi”, cô Quỳnh cho biết.


H
c sinh nh ban tư vn gii đáp khó khăn trong vic hc tiếng Anh

Với câu hỏi: “Học tiếng Anh bằng phương pháp tư duy Linearthinking ngay từ bây giờ có kịp để thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển vào ĐH trong năm nay không?”. Cô Quỳnh cho hay, tùy vào khả năng tiếp thu cũng như thời gian học các em sẽ đạt được kết quả. Cụ thể, khi học tiếng Anh bằng phương pháp tư duy Linearthinking, các em sẽ có 2 quá trình: Hiểu và luyện tập. Theo đó, các em có khoảng 2 tháng để hiểu kiến thức cốt lõi, sau đó mất thêm khoảng 2-3 tháng để biến tư duy thành bản năng. Nếu chăm chỉ học tập, các em sẽ theo kịp. “Để biết kiến thức tiếng Anh mình ở mức nào để có lộ trình học phù hợp, các em nên đi thi thử trước khi đăng ký học. Các em đừng sợ trễ, thà bắt đầu trễ còn hơn chưa bắt đầu”, cô Quỳnh lưu ý.

DOL English - Đình Lc là Hc vin Tiếng Anh tư duy đu tiên ti Vit Nam, chuyên dy IELTS/SAT/GRE/TOEIC. DOL ni bt vi phương pháp Linearthinking, cùng dàn giáo viên gii - tn tâm, và h thng công ngh t phát trin giúp tăng đim thn tc, giúp ngưi Vit hc tiếng Anh mt cách tư duy, hiu qu hơn, tiết kim ti đa thi gian - chi phí - tin bc.

Có th tham kho thêm v chương trình ti: www.dolenglish.vn

Thông tin cho một học sinh về quy định tiếng Anh đối với chương trình du học nước Úc, ThS. Trần Nam cho hay, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) có chương trình này. Tuy nhiên, nước Úc là quốc gia yêu cầu khắt khe về tiếng Anh nên đầu vào của chương trình này đòi hỏi sinh viên phải đạt IELTS 6.0 trở lên. Đối với những em chưa đạt được trình độ này cũng không nên quá lo lắng vì các em có thể học chương trình tiếng Anh dự bị để lấy chứng chỉ. “Ở Việt Nam, học và luyện thi IELTS chi phí rẻ nhưng nếu qua Úc học trong thời gian khoảng 3 tháng đã tốn hàng ngàn đô la. Vậy nên, trước khi đi du học các em nên chuẩn bị nền tảng tiếng Anh thông qua các chứng chỉ để khi đi du học không phải mất thời gian học tiếng Anh”, ThS. Trần Nam gợi ý.

H Trinh