Thứ hai, 18/11/2019, 14h45

Thu hút độc giả bằng cảm xúc tờ báo

LTS: Là người có nhiều năm gắn bó với Báo Giáo dục TP.HCM, không chỉ là lãnh đạo cơ quan chủ quản của báo, TS. Huỳnh Công Minh - nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - còn là một cây bút tích cực có nhiều bài viết sắc sảo về các hoạt động quản lý, giảng dạy tại các trường phổ thông trên địa bàn TP.HCM. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Báo Giáo dục TP.HCM, ông đã có những ý kiến chân tình và quý báu đối với sự trưởng thành của tờ báo.

Đối với Báo Giáo dục TP.HCM, có thể nói tôi là người thường xuyên theo dõi từng số báo và là bạn đọc gắn bó với tờ báo ngành trong một thời gian dài. Không những thế khi có những sự kiện đặc biệt, tôi thường được Ban Biên tập đặt viết bài hoặc trả lời phỏng vấn từ các phóng viên của báo nên càng gắn bó hơn. Vì thế tôi thực sự tự hào vì ngành GD-ĐT TP.HCM ta có một tờ báo chính thống đang bước vào giai đoạn phát triển và đã vượt qua được một giai đoạn có thể nói rất là khó khăn từ những ngày đầu thành lập. Từ tập san nội bộ đến tuần báo và ra mắt được tờ báo cách nhật là sự nỗ lực và công sức của cả một tập thể. Thành quả đó không chỉ ngày một ngày hai mà là cả một thời gian dài với bao công sức và tâm huyết của cả một tập thể trong 25 năm. Sau đó theo đà phát triển, bên cạnh tờ báo ngày còn có các đặc san phù hợp với từng đối tượng độc giả như Mẹ và con, Tuổi thơ, VTM... được phát hành trong một thời gian dài. Nhìn lại mới thấy sự phát triển của tờ báo không chỉ về số lượng, tăng kỳ tăng bản mà quan trọng hơn là sự đi lên ngày càng chuyên nghiệp có uy tín sánh vai với các tờ báo bạn.

Từng chuyên mục, từng bài viết của phóng viên hay cộng tác viên đều đáp ứng được yêu cầu về thông tin, chỉ thị của bộ, sở và chất lượng hơn là phản ánh được tiếng nói từ cơ sở. Điều đó càng thể hiện rõ tính chuyên nghiệp của tờ báo. Gần đây tôi có dịp trở lại thăm tòa soạn thấy cơ ngơi mới sửa sang khang trang và rộng rãi hơn. Đây là điều đáng mừng vì các bạn trẻ đã xây dựng củng cố nâng cấp cơ sở để tạo điều kiện tốt hơn cho nhân viên và phóng viên làm việc, cố gắng từng bước nâng cao chất lượng tờ báo.

Về những mong muốn đối với tờ báo trong thời gian tới, tôi có mấy ý kiến như sau:

Một là, tờ báo phải đồng hành, hòa nhập phản ánh và cả tự định hướng dẫn dắt công cuộc đổi mới của ngành đang diễn ra rất ồ ạt mạnh mẽ nhưng lại rất tinh tế và cấp bách hiện nay. Để làm được điều này, chúng ta có thể chủ động tổ chức hội thảo, tọa đàm với những nhà giáo, nhà khoa học tâm lý về công cuộc đổi mới hiện nay để dẫn dắt dư luận, để tạo ý tưởng cho phóng viên tác nghiệp theo chủ đề định hướng rõ ràng, không tản mạn mông lung khó thu hút bạn đọc và công chúng.

Hai là, cần làm rõ hơn chủ đề của số báo đặc biệt trong năm. Chúng ta rất hoan nghênh và trân trọng tinh thần tích cực của lãnh đạo và các bộ phận phụ trách của tòa soạn đã vượt qua bao khó khăn để có các số báo đặc biệt phục vụ bạn đọc. Theo từng thời điểm nhất định như nghỉ hè, khai giảng, Ngày Nhà giáo, ngày Tết... Nhưng để trọn vẹn hơn các số báo đặc biệt này cần làm rõ chủ đề hơn thể hiện qua cấu trúc, cấu tạo nội dung tờ báo. Có một số lần, sự khắt khe cho cấu trúc nội dung này chưa được thể hiện.

Ba là, phải tự thu hút bằng cảm xúc của tờ báo. Qua bao năm hoạt động, chúng ta càng nhân số phát hành của báo ngày càng tăng chứng tỏ số lượng độc giả của báo không giảm sút như một số báo khác. Nhưng sự mong muốn sức thu hút của tờ báo bằng cảm xúc hơn là bằng mệnh lệnh, có như thế mới thật sự bền vững lâu dài trong lòng bạn đọc.

TS. Huỳnh Công Minh