Thứ ba, 18/2/2020, 21h20

Thủ khoa chia sẻ cách ôn tập: Khả năng tự học là quan trọng

Đ có k thi tuyn sinh lp 10 THPT như ý, chúng ta không nên ch biết hc theo sách giáo khoa, theo nhng gì mà thy cô hưng dn, thay vào đó nêu cao tinh thn t hc đ đt đưc kết qu như mong mun.

Đó là chia sẻ của hai thủ khoa trường trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 - em Nguyễn Ngọc Trà My (thủ khoa đầu vào Trường THPT Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân - hiện học lớp 10C16) và em Trần Minh Phát (thủ khoa đầu vào Trường THPT Gò Vấp, Q.Gò Vấp - hiện học lớp 10C1).

Đc nhiu sách

Đây là cách để cô học trò nhỏ Nguyễn Ngọc Trà My “hạ gục” các đối thủ để giành ngôi vị thủ khoa vào Trường THPT Bình Hưng Hòa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019 với số điểm 37. Trà My cho biết, để đạt được thành tích như ý đó, ngoài kiến thức mà thầy cô chỉ dạy trên lớp, em còn đọc rất nhiều sách, tài liệu tham khảo để tự tin với kỳ thi quan trọng của mình. “Vốn dĩ không học giỏi môn văn nên ban đầu em rất sợ mình thi môn này không tốt hoặc bị điểm liệt. Quyết tâm vượt qua nỗi sợ, em đã mua rất nhiều sách văn, thường xuyên đọc nhiều văn mẫu, bí quyết làm bài... Học trên trường thì lượng kiến thức vẫn chưa đủ nên em tự mua sách tham khảo môn văn để học thêm, nhưng không vì quá lo cho môn văn mà quên đi hai môn còn lại (toán, tiếng Anh); do đó, em vẫn ôn luyện chăm chỉ hai môn toán và tiếng Anh. Tuy nhiên, em vẫn tập trung vào môn yếu nhiều hơn để vững tin hoàn thành tốt kỳ thi”, Trà My nhấn mạnh.

Em Nguyn Ngc Trà My - th khoa đu vào Trưng THPT Bình Hưng Hòa

Nói về nguyện vọng chọn trường, Trà My cho biết: “Chúng ta nên chọn trường mà bản thân thích, nếu học không quá giỏi thì không nên đăng ký vào trường chuyên, hay trường có điểm tuyển sinh cao vì như vậy có đậu cũng chưa chắc chúng ta có thể học nổi. Vì thế, chúng ta nên chọn trường theo tiêu chí: Mình có đủ năng lực hay không, mình có thật sự thích trường đó không hay bị ép buộc, trường mình chọn có phù hợp với sức học và điều kiện của gia đình không… Lưu ý các bạn là phải thật bình tĩnh để chọn cho đúng trường, không nên nghe theo sự xúi giục của người khác hay sự lôi kéo của bạn bè. Để chắc chắn, tốt nhất ở nguyện vọng 1 nên chọn trường mình thích trước; nguyện vọng 2 chọn trường ở mức trung bình; nguyện vọng 3 chọn trường mà mình nghĩ chắc chắn là sẽ đậu và điểm tuyển không cao thì mới đảm bảo được độ… an toàn”.

Liên quan đến tâm lý khi vào phòng thi, Trà My chia sẻ: “Đây là tình trạng mà các học sinh thường gặp, nhưng điều đó không là vấn đề nếu chúng ta có mẹo để thay đổi. Khi vào phòng thi nên mang theo một chai nước để nếu có lỡ lo sợ thì mình uống ít nước lấy lại tinh thần. Sau khi phát đề, mình phải dành ra 5 phút đọc hết câu hỏi rồi nghĩ ra hướng giải, hãy làm bài theo kiểu chọn câu dễ và chắc chắn làm trước, sau đó xem kỹ lại rồi mới làm những câu hỏi khó; lúc làm bài nếu vẫn còn hồi hộp thì nên hít thở sâu trong 10 giây là sẽ hết ngay”.

Không cn hc thêm vn đu th khoa

Đó là trường hợp của Trần Minh Phát, thủ khoa đầu vào Trường THPT Gò Vấp với số điểm 40,25. Theo tâm lý chung, sắp bước vào kỳ thi nào thì nhiều học sinh lại rầm rộ đi học thêm bên ngoài với mong muốn đạt được số điểm cao; tuy nhiên, Minh Phát lại có suy nghĩ khác, học thêm không phải là vấn đề quan trọng để chinh phục điểm số cao mà quan trọng là ở tinh thần tự học. “Những kiến thức quan trọng đã được thầy cô truyền đạt trên lớp, đồng thời thầy cô cũng chính là “đầu mối” quan trọng để chúng ta có thể thu thập thông tin thi cử, dạng bài, đề thi…; trong khi học ở bên ngoài thì chưa chắc được như vậy. Do đó em không có khái niệm đi học thêm, bởi vì em thấy điều đó không cần thiết”, Minh Phát cho biết.

Em Trn Minh Phát - th khoa đu vào Trưng THPT Gò Vp

Theo Minh Phát, gia đình cũng là yếu tố rất quan trọng để giúp con vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng, thoải mái. Thay vì cứ gieo vào đầu con những điểm số, cách để vào trường danh tiếng… thì phụ huynh hãy để con được tự quyền lựa chọn, nên tôn trọng quyết định của con. Như vậy sẽ tạo cho con tâm lý thoải mái, không học trường này thì học trường khác.

Là người có kinh nghiệm nên Minh Phát khuyên các “đàn em” rằng, đừng quá lo lắng với kỳ thi này mà hãy để cho tinh thần thoải mái nhất có thể và tự tin vào chính mình. Tự tin là yếu tố quyết định, giúp mình vượt qua khó khăn, nếu mình đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không đạt kết quả như mong muốn thì cũng đừng buồn vì đó là sự cố gắng, nỗ lực của bản thân. “Vào trường THPT công lập không phải là con đường duy nhất mà mình có nhiều hướng đi khác nhau như học nghề, học tại trung tâm GDNN-GDTX, TC…, con đường nào không quan trọng mà quan trọng là sau này mình làm gì, tương lai như thế nào mà thôi”, Minh Phát nhắn nhủ.

Bài, ảnh: H Trinh