Thứ bảy, 22/2/2020, 20h57

Thủ khoa chia sẻ cách ôn tập: Không đặt nặng vấn đề thi đạt điểm cao

Trong k thi tuyn sinh vào lp 10 THPT năm 2019, em Nguyn Phương Linh (hin đang hc lp 10CA Trưng THPT Gia Đnh, Q.Bình Thnh) vinh d tr thành th khoa toàn thành ph vi s đim 47,5. Đ có đưc thành tích mong đi y, ngoài vic chăm ch ôn tp, tp trung tinh thn cho k thi tt nht, Phương Linh còn có nhng bí quyết khác…

Em Nguyn Phương Linh - th khoa k thi tuyn sinh vào lp 10 THPT năm 2019 ti TP.HCM

Tht bình tĩnh - dám hi li thy cô

Trước các kỳ thi quan trọng, nhiều học sinh sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó ngủ, mất tập trung và nóng nảy; trong lúc làm bài thi thì run tay, tim đập mạnh, đổ mồ hôi và có cảm giác đầu óc trống rỗng… Tuy nhiên, các em lại quên rằng, đây chính là những khuyết điểm khiến chúng ta không thể vượt qua kỳ thi như ý muốn vì quá đặt nặng vấn đề thi cử, quá căng thẳng tinh thần.

Là thủ khoa toàn thành phố trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019, Phương Linh cho biết cách ôn tập của em cũng giống như bao bạn bè khác. Nhưng ngoài việc bản thân phải nắm vững những kiến thức cơ bản mà thầy cô dạy và giải thêm các bài tập thầy cô cho trên lớp, trong sách giáo khoa hay những đề thi minh họa, đề thi tuyển sinh các năm trước để nắm được bố cục đề thì điều quan trọng giúp Phương Linh ôn luyện tốt hơn, đó là dám mạnh dạn hỏi lại thầy cô những bài học, bài tập, hoặc những vấn đề mà mình chưa hiểu lắm. Vì như vậy bản thân mới nắm chắc kiến thức và làm tốt bài thi nếu vào phòng thi gặp phải những câu tương tự. Nhớ lại thời khắc quan trọng để đạt được số điểm tuyệt đối ở môn toán, Phương Linh tiết lộ: “Đối với môn toán, điều quan trọng là thuộc các công thức, nắm thật chắc cách trình bày. Khi đọc đề dạng toán thực tế, cần nắm chắc số liệu, phân tích kỹ để áp dụng đúng. Bên cạnh đó, cần tập trung với những câu hỏi dễ lấy điểm và hạn chế sai sót, sau khi đã dò kỹ thì có thể làm đến những câu nâng cao. Đặc biệt, chúng ta không nên quá chú trọng vào bài khó vì điểm câu dễ cũng bằng câu khó, vì vậy cần làm các câu dễ thật nhanh và chuẩn xác. Bởi khi chúng ta làm hoàn hảo các câu dễ, không cần kiểm tra lại nữa thì tâm lý sẽ thoải mái hơn, đồng thời có nhiều thời gian dành cho các câu khó. Khi chúng ta gặp các câu khó thì có thể chọn những câu sở trường làm trước, sau khi làm xong những câu khó thuộc sở trường thì giải những câu khó còn lại”.

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, Phương Linh cho biết: “Trước kỳ thi, học sinh nào cũng có những nỗi lo nhất định, riêng em thì lo không biết mình có hoàn thành được ước mơ vào ngôi trường THPT mà bản thân yêu thích không, nhưng em không quá áp lực vì nghĩ áp lực cho bản thân sẽ không đem lại kết quả tốt. Chính vì vậy, em tự giải tỏa áp lực cho mình bằng cách: Sau mỗi giờ học ở trường hay học thêm, em đều nghe nhạc, xem ti vi hoặc tập một môn thể thao mà em thích. Bởi vì lúc đó em sẽ không còn quá căng thẳng và có thể tập trung tốt hơn khi học bài”. 

Cn s chia s t cha m

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, cha mẹ đều muốn con mình học giỏi, sau này có việc làm tốt nên trước những lựa chọn mang tính bước ngoặt, cha mẹ không thể đứng yên khi con có sự lựa chọn không như mình mong muốn. Vì vậy, nhiều gia đình đã xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, nhất là đối với việc chọn trường, chọn nghề sau khi con mình tốt nghiệp THCS hoặc THPT, điều này khiến bản thân học sinh ấy cũng vô cùng hoang mang, bất mãn, có cảm giác cô đơn, lạc lõng… “Trong trường hợp này, các bạn nên bình tĩnh và hỏi qua ý kiến của giáo viên chủ nhiệm hay ban lãnh đạo nhà trường để có thể quyết định. Cha mẹ nên lắng nghe ý kiến của con, chia sẻ cùng con để có thể hiểu nhau hơn, qua đó chọn được nguyện vọng đúng và vừa sức với bản thân con. Bởi vì việc học là việc của con, nếu con vào ngôi trường thuộc tốp đầu mà năng lực còn hạn chế thì cũng không thể nào học được, thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực”, Phương Linh chia sẻ.

Livestream hưng dn hc sinh ôn tp môn văn

Đây là cách thầy Cao Chí Bằng (giáo viên môn ngữ văn Trường THPT Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã thực hiện để hướng dẫn học sinh khối 12 trong trường ôn thi THPT quốc gia môn văn.  Mỗi lần thầy livestream hướng dẫn ôn tập có hàng ngàn lượt xem, vượt xa khuôn khổ một lớp học trực tuyến. Các buổi live thường được thầy thực hiện vào buổi tối, nội dung hoàn toàn mở, tư vấn bất kỳ vấn đề gì mà học sinh băn khoăn, từ việc học, hướng nghiệp, tuyển sinh…, nhưng ưu tiên nhất vẫn là giải đáp các vướng mắc ở bộ môn văn. “Trước khi xây dựng buổi livestream, tôi lên kế hoạch truyền thông bằng các bài viết trên nhiều kênh thông tin, group học tập để gây được sự chú ý của học sinh, giúp các em tương tác với mình. Trong kế hoạch đó, phải thông báo rõ ràng một số nội dung cụ thể mà học sinh đang thực sự cần như các bí quyết ôn tập, thông tin về kỳ thi, cách làm bài thi đạt điểm cao... Song song đó, thông báo trước kế hoạch cho học sinh cũng là cách để các em chuẩn bị trước những câu hỏi mà mình còn băn khoăn gửi đến giáo viên”, thầy Bằng chia sẻ. Tuy nhiên, để thu hút học sinh, bên cạnh khâu truyền thông, thầy Bằng cho rằng việc livestream thành công hay thất bại phụ thuộc nhiều vào cách giao tiếp của giáo viên trong quá trình live. “Có nghĩa là ngôn ngữ, tác phong của giáo viên trong quá trình tương tác phải thật sự phù hợp và lôi cuốn. Khi học sinh nhìn thấy ở giáo viên sự chân thành, giải đáp được những điều các em đang băn khoăn thì lẽ dĩ nhiên các em sẽ đến với mình. Đối với học sinh ngoại thành, các em càng cần đến sự hỗ trợ, định hướng về ôn tập, tuyển sinh trong thời gian này”, thầy Bằng bày tỏ.

Ngoài việc ôn tập kiến thức cũ, giải đáp ôn thi, trong những buổi livestream thầy Bằng còn giới thiệu đến học sinh khối 12 tài liệu ôn tập, hướng dẫn cách tiếp cận một số tác phẩm mới trong chương trình học kỳ II như Vợ chồng A Phủ, Vợ nhặt, hỗ trợ luyện đề, làm bài kiểm tra… chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. “Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, các em nên chú ý tự bảo vệ bản thân, thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cạnh đó, các em cũng không nên hoang mang, lo lắng. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để tự học, trau dồi thêm kiến thức chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới”, thầy Bằng khuyên.

Yến Hoa

Thy Bng cùng hc sinh nhà trưng

Để các học sinh lớp 9 an tâm, Phương Linh lưu ý, dù gặp phải khó khăn gì thì điều quan trọng là các bạn phải làm chủ được bản thân, biết sức của mình đến đâu để chọn trường. “Việc chọn trường cũng chỉ là một phần trong quá trình học tập, điều quan trọng nhất là sự cố gắng trau dồi của bản thân”, Phương Linh nói.

Bài, ảnh: H Trinh