Thứ năm, 20/2/2020, 21h21

Thủ khoa chia sẻ cách ôn tập: Tham khảo thêm đề thi những năm trước

Làm nhiu bài tp là cách giúp chúng ta tìm ra đưc nhiu cách gii khác nhau, nh k bài hc… Tuy nhiên, nếu không làm thêm đ thi ca nhng năm trưc thì s là mt thit thòi ln cho chúng ta. Bi khi tham kho đ thi ca nhng năm trưc s giúp bn thân nm đưc cu trúc đ, các dng câu hi, luyn kh năng phn x

Đó là chia sẻ của hai thủ khoa trường - em Vũ Anh Quân (thủ khoa đầu vào Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1 - hiện học lớp 10A8) và em Nguyễn Duy Bảo Trân (thủ khoa đầu vào lớp chuyên Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh - hiện học lớp 10CH) - trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019.

Luyn kh năng phn x

Vinh dự trở thành thủ khoa đầu vào của Trường THPT Bùi Thị Xuân năm 2019 với số điểm 46, trong đó môn toán đạt số điểm tuyệt đối, Vũ Anh Quân khiến cho nhiều bạn bè ngưỡng mộ. Thế nhưng, đằng sau sự ngưỡng mộ ấy chính là một kế hoạch ôn luyện có mục tiêu rõ ràng nhằm “đánh đâu thắng đó”. “Ngay từ cuối năm học lớp 8, em đã có kế hoạch ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, bởi với em, đây là một kỳ thi tuyển sinh đầy khó khăn và thử thách. Tiếp tục, sau khi bước vào lớp 9, ngoài giờ học chính khóa ở trường, em cố gắng tăng cường khả năng tự học các môn toán, văn, tiếng Anh thật kỹ; đồng thời tìm các đề thi của những năm trước tự giải, việc này giúp bản thân tăng tốc độ làm bài, luyện khả năng phản xạ và biết thêm nhiều kiến thức mới”, Anh Quân chia sẻ.

Em Nguyn Duy Bo Trân - th khoa đu vào lp chuyên Trưng THPT Gia Đnh, Q.Bình Thnh

Theo Anh Quân, trong các kỳ thi, việc học nhóm cùng bạn bè cũng là cách giúp bản thân vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn. “Mỗi bạn có thế mạnh và cái hay khác nhau nên khi ngồi lại học chung có thể bổ sung kiến thức cho nhau. Mặt khác, khi học nhóm cùng bạn bè, mình hỏi bài bạn cũng thoải mái hơn, ai có bí quyết thi, ôn tập gì đều có thể chia sẻ”, Anh Quân bật mí.

Nói về cách chọn trường phù hợp với năng lực, Anh Quân cho rằng chúng ta nên dựa vào điểm thi học kỳ, sau đó tự trừ từ 2 đến 3 điểm thì sẽ phỏng đoán tương đối chính xác về số điểm có thể đạt được; từ đó chúng ta chọn được cho mình ngôi trường mà bản thân mong muốn dựa vào điểm chuẩn của năm trước, mỗi nguyện vọng thường cách nhau từ 2 đến 3 điểm.

Học và hành nghiêm túc

Đây là phương châm học tập cũng như thi cử của Nguyễn Duy Bảo Trân - thủ khoa đầu vào lớp chuyên Trường THPT Gia Định với số điểm 44,75. “Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là một kỳ thi căng thẳng và quan trọng đối với em, đó cũng là năm bắt đầu có những đổi mới về cách ra đề, vì vậy em phải luyện tập rất nghiêm túc. Nghiêm túc tiếp thu và thực hành kiến thức đúng nghĩa dù cho đó là giờ học chính thức hay là học thêm; tập trung nghe giảng, ghi chép đầy đủ; hoàn thành tất cả các bài thầy cô giao và ôn tập vào mỗi cuối tuần, thống kê lại kiến thức trọng tâm…”, Bảo Trân nhớ lại.

Em Vũ Anh Quân - th khoa đu vào Trưng THPT Bùi Th Xuân, Q.1

Ngoài học hành nghiêm túc, Bảo Trân còn thường xuyên học hỏi kinh nghiệm thi cử, ôn tập của những anh chị đi trước, đồng thời ghi lại những điều cần thiết để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.  Với Bảo Trân, việc đăng ký học ở trường chuyên, ban đầu cũng tạo cho em nhiều áp lực. “Khi còn chưa quen chương trình của bậc THPT, em cảm thấy khá áp lực vì cách học khác: tự học, tự tìm hiểu nhiều hơn và bắt đầu định hướng cho mục tiêu tương lai. Tuy nhiên, em luôn thúc đẩy bản thân học nhiều hơn, thay đổi để phù hợp với cách học mới và khi đã quen với chương trình học thì áp lực cũng tự động biến mất”, Bảo Trân tâm sự.

Để giúp các em khóa sau có được kỳ thi như mong muốn, không bị hoang mang bởi những tin đồn thất thiệt, Bảo Trân nhắn nhủ: “Các em hãy tìm hiểu từ những nguồn thông tin chính thống, chẳng hạn như từ trang web, Facebook của trường hoặc tìm hiểu thông tin từ các anh chị đang theo học ở ngôi trường đó…, không nên vội tin vào những tin đồn thất thiệt ảnh hưởng đến kỳ thi”. Thi cử, chọn trường là việc của bản thân, tuy nhiên vì quá lo lắng cho con cái nên nhiều bậc phụ huynh đã can thiệp vào việc này khiến nhiều học sinh tỏ vẻ chán nản hoặc có phản ứng mạnh mẽ đối với cha mẹ. Là người đi trước, Bảo Trân lưu ý với các em rằng: “Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này, các em hãy ngồi xuống và nói chuyện nghiêm túc với cha mẹ, không nên quá kích động. Dùng thái độ bình tĩnh nhất để lắng nghe, cũng như tiếp thu ý kiến từ người lớn. Cuộc trò chuyện phải có sự tôn trọng và đồng thuận của cả hai bên để đi đến kết luận cuối cùng, giúp cả hai phía đều vui vẻ để cùng chinh phục ước mơ”.

Bài, ảnh: H Trinh