Thứ sáu, 30/6/2023, 11h26

Thủ khoa lớp 10 công lập tại TP.HCM: Nỗ lực từ “cú vấp” trượt vòng loại học sinh giỏi

Vi tng đim 3 môn thi đt 29,25, thí sinh Vũ Th Ngc Bích (Trưng THCS Lê Anh Xuân, Q.Tân Phú) đã tr thành th khoa k thi tuyn sinh vào lp 10 THPT công lp năm 2023 ti TP.HCM.


Em Vũ Th Ngc Bích - th khoa k thi tuyn sinh lp 10 THPT công lp năm 2023 ti TP.HCM

Trao đổi với Giáo dục TP.HCM, em Vũ Thị Ngọc Bích cho biết chính thất bại ở vòng loại kỳ thi học sinh giỏi môn tiếng Anh năm 2023 đã trở thành động lực để em cố gắng, nỗ lực vượt bậc.

Th khoa đt 9,25 đim môn ng văn

Theo kết quả kỳ thi tuyển sinh, Vũ Thị Ngọc Bích đạt số điểm cao nhất, trong đó môn toán 10 điểm; tiếng Anh 10 điểm và ngữ văn 9,25 điểm. “Khi xem điểm, em phải xem lại mấy lần để chắc chắn là mình không nhập sai số báo danh. Đến lần thứ 3 em mới tin đó đúng là sự thật”, Ngọc Bích cho biết.

Ngọc Bích kể, từ lúc biết điểm thi tuyển sinh, em đã nhận được rất nhiều lời khen, chúc mừng từ gia đình, người thân, bạn bè, thầy cô và cả những người em không quen biết. 

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, Ngọc Bích đặt nguyện vọng vào lớp chuyên tiếng Anh và lớp không chuyên của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5) và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1). Tuy nhiên, do kết quả môn chuyên không tốt nên Ngọc Bích sẽ chọn theo học lớp không chuyên. Ngọc Bích cho biết em không quá bận tâm về điều này, vì theo em, năng lực tiếng Anh có thể trau dồi trong suốt quá trình học tập, không nhất thiết phải vào lớp chuyên.

Chia sẻ về hành trình học tập trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, Ngọc Bích cho hay, do hai môn toán và ngữ văn không phải là thế mạnh nên trong quá trình ôn thi, bản thân em có cách học riêng để chinh phục hai môn này. Theo đó, với môn toán, thay vì cố gắng giải nhiều đề, em đã dành nhiều thời gian xem và làm đi làm lại những bài toán mình làm sai hoặc không hiểu tường tận. Từ đó nắm chắc cách trình bày, các bước giải. Còn với môn ngữ văn, ngoài kiến thức trong sách giáo khoa và trên lớp, em tìm xem những video bài giảng thú vị trên YouTube. Đặc biệt, khi học trên lớp, em chỉ ghi lại các ý chính, các phần kiến thức thú vị để mở rộng thêm vốn từ chứ không đặt mình trong trạng thái phải nhớ, học thuộc từng lời thầy cô. Kết quả là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập vừa qua, em đạt 9,25 điểm môn ngữ văn. Đây cũng là điểm số cao nhất trong môn thi này.

Nói thêm về bài thi ngữ văn của mình, Ngọc Bích cho biết em làm 9 mặt giấy, chọn tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ” để phân tích về tình yêu quê hương đất nước. Ngoài phần phân tích theo chủ đề, em còn liên hệ đến khát vọng cống hiến của bản thân và những việc làm nhỏ có thể giúp ích cho xã hội. “Em thích cách dạy sáng tạo, không gò bó theo khuôn mẫu trong môn ngữ văn. Khi làm bài, em luôn lồng ghép ý kiến, quan điểm, chất riêng của mình. Những nội dung kiến thức em học từ các video đã giúp em rất nhiều trong quá trình học, làm văn vì mở rộng thêm cho em vốn từ, kỹ năng làm bài…”, Ngọc Bích chia sẻ.

“Cú sc” trưt vòng loi chn hc sinh gii

Ít ai ngờ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại TP.HCM từng gặp phải… “cú sốc” trượt vòng loại trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn tiếng Anh, dù có 9 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đó là lần thi tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh vòng loại cấp quận và thành phố. “Em rớt ngay vòng loại. Lúc đó em cảm thấy nghi ngờ về bản thân, có chút xấu hổ song gia đình động viên nên em đã vượt qua “cú sốc” ấy và tiếp tục việc học tốt hơn, coi “cú sốc” đó là động lực để bản thân nỗ lực phấn đấu hơn nữa”, Ngọc Bích nhớ lại.


Sau “cú vp” trưt vòng loi chn hc sinh gii môn tiếng Anh, Vũ Th Ngc Bích đã n lc nhiu hơn trong hc tp

Ngọc Bích tiết lộ thêm, em rất hâm mộ nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP, bản thân học được sự quyết tâm không ngại khó, ngại khổ từ thần tượng của mình. Ngọc Bích hồ hởi phân tích: Để thành công như ngày hôm nay, ca sĩ Sơn Tùng M-TP trải qua rất nhiều khó khăn, thậm chí là gây tranh cãi. Vì vậy, con đường chinh phục khán giả của nam ca sĩ luôn là niềm cảm hứng lớn giúp em học tập tốt hơn. Để có được tinh thần, năng lượng tích cực, em luôn cân bằng giữa việc học và việc chơi. Những lúc học hành căng thẳng, áp lực, em thường nghe và hát theo nhạc của thần tượng.

Cô Trần Thị Hậu (giáo viên chủ nhiệm lớp của Ngọc Bích) cho biết cô không quá bất ngờ với kết quả điểm của học sinh mình. Với cô, Ngọc Bích luôn là học sinh chăm chỉ, cẩn thận, có tinh thần cầu tiến cao, em tiến bộ từng ngày. Ban đầu, học lực của Ngọc Bích không nằm trong nhóm xuất sắc của lớp nhưng em phấn đấu và tiến bộ từng ngày. Ngọc Bích cũng biết cách cân bằng giữa học và chơi, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của lớp nhưng vẫn không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Dù học giỏi song Ngọc Bích luôn khiêm tốn, hòa đồng với bạn bè.

Tự hào về học sinh của trường, thầy Mai Thanh Bình (Hiệu trưởng Trường THCS Lê Anh Xuân) bày tỏ: “Bản thân tôi và nhà trường đánh giá rất cao sự nỗ lực của Ngọc Bích. Theo đó, nỗ lực của Ngọc Bích không chỉ giúp em thực hiện ước mơ mà còn là tấm gương để những lớp học sinh đi sau cố gắng, phấn đấu. Các thầy cô ở trường luôn ấn tượng với cách học văn không theo văn mẫu, lối mòn của Ngọc Bích. Những bài làm văn của em được thầy cô đánh giá cao ở sự sáng tạo, suy nghĩ riêng. Sau cú vấp ở đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh của trường, Ngọc Bích đã rất nỗ lực cố gắng. Được thầy cô động viên, em đặt mục tiêu rõ ràng và không ngừng phấn đấu. Kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập là thành quả cho những cố gắng, nỗ lực của em”.

Bài, ảnh: Yến Hoa