Thứ tư, 12/6/2024, 19h37

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn: Để kỳ thi thành công thì tất cả mọi khâu đều phải có sự kiểm tra

Ngày 12-6, Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dẫn đầu đã có buổi kiểm tra và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về công tác chuẩn bị kỳ thi TN THPT năm 2024

Chuẩn bị sẵn mọi điều kiện CSVC và nguồn lực con người

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, kỳ thi TN THPT năm 2024, toàn tỉnh Quảng Nam có 17.427 thí sinh đăng kí dự thi. Sở GD-ĐT Quảng Nam đã bố trí 56 điểm thi với 771 phòng thi. Sở đã huy động 1.757 cán bộ coi thi; 56 trưởng điểm thi; 112 phó trưởng điểm thi; 177 thư ký điểm thi; 385 cán bộ giám sát và 715 công an, trật tự viên, tạp vụ, lao công, y tế, bảo vệ… phục vụ công tác thi.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, UBND tỉnh Quảng Nam đã sớm ban hành các văn bản theo đúng quy định, thành lập ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh, tăng cường chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp cùng ngành GD-ĐT tổ chức kỳ thi. Công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi, kiểm tra đối tượng, điều kiện dự thi đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Tỉnh Quảng Nam đã thành lập hội đồng thi và các ban của hội đồng thi để quán triệt, tập huấn quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra... Ngoài ra, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương phục vụ, chuẩn bị các điều kiện tốt phục vụ công tác thi.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi được triển khai thực hiện chu đáo, đầy đủ, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đúng quy chế thi. Tất cả 56 điểm thi có đủ phòng thi để bố trí thí sinh đảm bảo quy định về số lượng, khoảng cách. Các điểm thi có thí sinh dự thi không đủ 3 môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp đều có đủ phòng chờ vào, phòng chờ ra. Các phòng thi, phòng chờ được bố trí điện, quạt đảm bảo ánh sáng và thoáng mát.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi được bố trí đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy, nổ; đã lắp đặt camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày. Có bố trí tủ đựng đề thi, bài thi riêng biệt. Mỗi điểm thi đều có một điện thoại cố định có loa ngoài đặt ở phòng làm việc chung, một máy tính đặt tại phòng trực của điểm thi và bố trí được địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh và các tài liệu, vật dụng không được phép mang vào phòng thi.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn kiểm tra điểm thi tại tỉnh Quảng Nam

Ông Thái Viết Tường cho biết, tỉnh Quảng Nam có 9 huyện miền núi. Đối với thí sinh là học sinh của trường THPT đóng trên địa bàn các huyện miền núi cao, thí sinh là người dân tộc thiểu số sẽ được bố trí ăn, ở tại ký túc xá của các trường đặt làm Điểm thi với sự quản lý, theo dõi của nhà trường.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương luôn xác định kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng, vì thế mọi khâu chuẩn bị đều rất kỹ lưỡng. Đến nay công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Quảng Nam đã cơ bản hoàn thành.

Không chủ quan, lơ là trong bất kỳ khâu tổ chức nào

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Quảng Nam cho kỳ thi năm nay. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, kỳ thi không chỉ lấy kết quả tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học mà còn đánh giá chất lượng dạy và học của từng địa phương. Với tầm quan trọng đó, việc sai sót ở bất cứ khâu nào ở một điểm thi của một địa phương nào đó sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Vì vậy, trách nhiệm tổ chức kỳ thi không chỉ của riêng ngành GD-ĐT mà nhiều ngành, địa phương, không được lơ là, chủ quan. Từ đó, yêu cầu quan tâm bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo mật đề thi; chú ý đến phòng chống sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi, không cho thí sinh mang đề thi ra sớm để không lột lọt đề thi ra ngoài.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn lưu ý, việc tổ chức kỳ thi làm sao phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, từ công tác đăng ký thi, đi lại trong những ngày thi đến việc làm bài thi. Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tham gia kỳ thi một cách thuận lợi nhất đồng thời đảm bảo đúng quy chế. Lưu ý cho thí sinh các quy chế để hạn chế tối đa các rủi ro, sai phạm xảy ra.

“Tất cả mọi khâu đều phải kiểm tra. Mọi thành công đều phải có lập trình, lập kế hoạch, phân công cụ thể thời gian, tiến độ, trách nhiệm và có kiểm tra kỹ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác đã kiểm tra điểm thi tại Trường THPT Trần Cao Vân và Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tại các điểm thi, CSVC đã được chuẩn bị đúng yêu cầu. Tất cả đã sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Vĩnh Yên