Thứ hai, 4/7/2022, 12h08

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc: Phải có các phương án dự phòng nhiều hơn bình thường

Sáng 4-7, Đoàn công tác Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TP.HCM. Đoàn đã kiểm tra hội đồng sao in đề thi, hội đồng chấm thi và điểm thi.


Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại TP.HCM tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn

Đảm bảo phòng, nhân lực nếu phát sinh các phòng dự phòng

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), thầy Nguyễn Trần Khánh Bảo - Trưởng điểm thi cho biết, điểm thi có 25 phòng thi với 586 thí sinh trong đó có 142 thí sinh tự do.

Hiện điểm thi đã hoàn tất sơ đồ điểm thi, bố trí 2 cổng khác nhau dành cho thí sinh đi bộ và thí sinh đi xe, mỗi cổng đều có bảo vệ, nhân viên hướng dưỡng thí sinh vào khu vực thi, nhắc nhở thí sinh chỉ mang vật dụng cần thiết vào điểm thi. Ngoài ra mỗi cổng đều có máy đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn đảm bảo phòng dịch. Phối hợp với địa phương để đảm bảo an toàn điểm thi.

“Điểm thi đã bố trí 3 phòng chờ dành cho thí sinh tự do, cử cán bộ phụ trách thí sinh này và phương án từng điểm thi. Cạnh đó, bố trí thêm 3 phòng dự phòng, 1 phòng cách ly, 1 phòng giữ đồ cho thí sinh. Nếu số lượng thí sinh quá đông thì sẽ bố trí thêm 1 phòng chứa đồ nữa.

Báo cáo đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị kỳ thi của TP.HCM, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, năm 2022 TP có trên 85.000 thí sinh dự thi, bố trí 158 điểm thi trong đó có 71 điểm thi có thí sinh tự do. Tổng số cán bộ, nhân viên được huy động tham gia phục vụ kỳ thi là 13.656 người.

Ban Chỉ đạo thi TP.HCM đã sớm thành lập và tổ chức các cuộc họp chuẩn bị cho kỳ thi. Đặc biệt, nhiều năm nay thành phố đã đưa lãnh đạo các quận huyện vào ban chỉ đạo thi để hỗ trợ các công tác an ninh trật tự, phòng dịch, chuyên môn, đảm bảo phối hợp tổ chức một cách tốt nhất kỳ thi tại các quận, huyện, điểm thi.


Kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - Hội đồng chấm thi

Thành phố cũng đã tổ chức tập huấn kỹ về các nghiệp vụ liên quan đến kỳ thi từ công tác coi thi, thanh tra thi, vận chuyển đề thi. Quá trình vận chuyển đề thi, bài thi được thực hiện trong từng ngày thi, Sở GD-ĐT phối hợp với công an thành phố có phương án đảm bảo quy trình, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu nhận định, đến giờ này tất cả các bộ phận coi thi đều được tập huấn, có lực lượng dự phòng cần thiết thì điều động thay thế, bổ sung. Mỗi quận huyện có 3 điểm thi dự phòng, mỗi điểm thi có 3 phòng thi dự phòng. TP điều động mỗi phòng thi 3 cán bộ coi thi, vượt số lượng quy định, đủ đảm bảo thay thế và bổ sung vào các phòng thi dự phòng khi được yêu cầu. Dù vậy, ông cho biết sẽ yêu cầu các điểm thi bố trí thêm phòng dự phòng, đáp ứng nếu số thí sinh nghi ngờ cao.

“Các điểm thi đều bố trí phòng chứa vật dụng thí sinh, đảm bảo quy định vận dụng thí sinh cách phòng thi 25m. Từ kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tuyển sinh 10, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, thí sinh nghi ngờ liên quan đến dịch COVID-19 sẽ được sắp xếp thi tại phòng thi riêng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch…”, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu thông tin.

Không “vận dụng sáng tạo” trong quá trình tổ chức thi

Từ quá trình kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao sự chủ động và thích ứng kịp thời của TP.HCM khi ngay từ rất sớm khi dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố được kiểm soát đã chú trọng trang bị kiến thức cho học sinh khối 12, giúp các em có kiến thức tham gia kỳ thi tốt nhất.

Qua công tác kiểm tra thực tế, ông nhận định TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị Ban chỉ đạo thi TP.HCM tiếp tục rà soát tất cả các khâu chuẩn bị kỳ thi. Bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng và quy chế hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo thi quốc gia thực hiện đúng quy định.

Theo ông, mỗi năm kỳ thi đều có những quy định mới liên quan đến phòng chống gian lận công nghệ cao, thành phố cần lưu ý quy định mới trong năm nay để thực hiện cho tốt. Trong đó, quy định vật dụng thí sinh phải cách phòng thi 25m.


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu TP.HCM không chủ quan khi tổ chức kỳ thi

“Năm nay quy chế cho phép thí sinh F0 dự thi vì thế TP cũng cần phải tính toán đến phương án xử lý tình huống, các phương án dự phòng cho tốt, giả sử đang thi mà phát hiện thí sinh dương tính thì xử lý ra sao. Liên quan đến đó thì cán bộ coi thi cũng cần phải đáp ứng được… Như vậy, TP phải có các phương án dự phòng nhiều hơn bình thường. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức thi không “vận dụng sáng tạo” nếu không rõ thì phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đặc biệt lưu ý các điểm thi cần chú trọng phổ biến cho thí sinh về quy chế thi trong ngày 6-7, nhất là quy định không mang điện thoại, vật dụng cá nhân phải để cách phòng thi tối thiểu 25m, tránh để thí sinh không biết, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

“Để tiện cho thí sinh trong quá trình để đồ, có địa phương bố trí mỗi phòng để thùng cát-tông để thi sinh chứa đồ. TP.HCM cũng phải lưu ý quy định này, bố trí khu vực chứa đồ hợp lý, tránh để thí sinh chờ đợi quá lâu, ảnh hưởng đến quá trình tham gia các bài thi khác…”, ông đề nghị.

Không chủ quan khi tổ chức kỳ thi

Ghi nhận những ý kiến yêu cầu hoàn thiện của đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - Trưởng Ban Chỉ đạo thi TP đề nghị Sở GD-ĐT thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ, tuyệt đối không chủ quan khi tổ chức kỳ thi.

Đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các điểm thi rà soát, hoàn thiện những gì có thể, đảm bảo tổ chức tốt nhất kỳ thi an toàn, cho thí sinh làm bài tốt nhất. Yêu cầu Sở nhắc nhở các bộ phận tham gia tổ chức kỳ thi thực hiện nghiêm, chính xác, nếu khâu nào chưa rõ thi xin ý kiến cơ quan chức năng, tránh sự cố đáng tiếc.

Lãnh đạo UBND TP cũng đề nghị Sở rà soát lại các kế hoạch ban hành đã đảm bảo đủ chi tiết chưa, cụ thể, rõ ràng chưa, giảm thiểu phức tạp cho quá trình tổ chức thi… từ các khâu coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo. Ông cũng lưu ý thực hiện nghiêm khâu phòng cháy chữa cháy, đảm bảo không để sự cố xảy ra tại 158 điểm thi và các khu vực phục vụ thi.

Liên quan đến cơ sở vật chất, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức thống nhất với ý kiến Thứ trưởng về việc rà soát đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, yêu cầu từng người, từng bộ phận phải thực hiện đúng. Đặc biệt thực hiện nghiêm quy định về phương tiện thông tin liên lạc, không sử dụng điện thoại.

Ngành giáo dục cần nhắc nhở, quán triệt tinh thần đến thí sinh, đưa lời khuyên hữu ích cho thí sinh để khi đi thi thí sinh với tinh thần tốt nhất, chỉ mang vật dụng cần thiết vào điểm thi.

Với việc phòng chống dịch trong kỳ thi, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức lưu ý thành phố tuyệt đối không chủ quan. Sở Y tế phải phối hợp với địa phương, tiếp tục rà soát, xem xét kỹ lưỡng các phương án dự phòng, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, nhất là với các tình huống phát sinh. Dù có thể không thể lường trước được tất cả các tình huống nhưng nếu có sự chuẩn bị sẵn sàng thì sẽ không bị động.

Yến Hoa