Thứ ba, 11/8/2020, 22h04

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Quảng Trị

Ngày 11-8, đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn, đã đến Quảng Trị kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng Trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực cũng như các biện pháp của tỉnh Quảng Trị trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời nhấn mạnh, ngay từ đầu, Bộ Y tế đã xác định ổ dịch là tại Đà Nẵng và tâm dịch là Bệnh viện Đà Nẵng nên Quảng Trị cần phải tận dụng cơ hội vàng rà soát lại những người trở về từ Đà Nẵng, truy vết F1 một cách triệt để và phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức những trường hợp này.

Theo đề xuất của các thành viên đoàn công tác, TP.Đông Hà cần phải thành lập ngay “Tổ Covid-19 cộng đồng” ở các khu dân cư để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm tuyên truyền vận động và hỏi han có ai từ Đà Nẵng về thời gian qua từ đó phát hiện xem trong mỗi gia đình có ai bị sốt, ho để cho lấy mẫu xét nghiệm ngay. Thực hiện các giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Ông Sơn cho rằng, tỉnh Quảng Trị cần có sự giám sát, phân loại đối với các trường hợp cách ly F1, tăng cường nguồn lực để tổ chức các khu cách ly tập trung. Cần quan tâm đến an toàn bệnh viện, đánh giá lại các tiêu chí an toàn để kịp thời cách ly, điều trị; thành lập phòng hồi sức cấp cứu trong khu cách ly để điều trị các triệu chứng nặng. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn nghiệp vụ cho tỉnh Quảng Trị; sẽ cân đối để cung cấp một số trang thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh nhằm kiểm soát tốt nhất dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm.

Phan L