Chủ nhật, 9/8/2020, 14h03

Thứ trưởng “dặn” TP.HCM không chủ quan trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Sáng 9-8, trong buổi thi đầu tiên môn Ngữ văn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020 của TP.HCM, gặp và động viên thí sinh tại hai trường THPT Thủ Đức, THPT Tam Phú.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc gặp gỡ, động viên thí sinh trước giờ thi

Ông Phúc đồng thời có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM và dặn địa phương không chủ quan trong tổ chức kỳ thi giữa tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tại riêng Trường THPT Thủ Đức, năm nay có 770 thí sinh dự thi tại 33 phòng, trong đó có 2 phòng dự bị và 1 phòng cách ly; có 104 cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ coi tổ chức thi. Ghi nhận của chúng tôi, hầu hết giám thị, những người làm công tác coi thi đều đeo khẩu trang khi thực hiện nhiệm vụ.

Trước giờ làm bài thi, giám thị nhắc nhở kỹ thí sinh quy chế, hướng dẫn việc đeo khẩu trang. Vì kỳ thi diễn ra trong điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu phòng dịch Covid-19, thí sinh đeo khẩu trang nên việc gọi thí sinh vào phòng thi cũng… đặc biệt hơn. Mỗi thí sinh sau khi gọi tên sẽ kéo nhanh khẩu trang xuống cho cán bộ coi thi đối chiếu hình ảnh. Tuy nhiên, sau giờ thi, thí sinh tập trung rất đông ở sân trường thảo luận, trao đổi.

Ghi nhận sự chuẩn bị kỹ càng trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đánh giá cao khâu phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM dù đây là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm lớn, có nhiều người từ Đà Nẵng về. 


Cán bộ coi thi kiểm tra, đối chiếu thông tin, gọi thí sinh vào phòng thi

Thứ trưởng cho rằng, tuy mọi thứ được chuẩn bị tốt nhưng TP.HCM không được chủ quan vì kỳ thi diễn ra trong 2 ngày với những tình huống có thể phát sinh từng giờ, từng phút. Mong TP.HCM cố gắng hết mình cùng cả nước để thực hiện thắng lợi kỳ thi năm nay. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP.HCM có 74.718 thí sinh tham gia thi tại 115 điểm thi, với 3.164 phòng. Số cán bộ, giáo viên được Sở GD-ĐT TP.HCM huy động làm công tác coi thi là hơn 10.000 người; hơn 2.000 cán bộ tham gia chấm. Để công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, các điểm thi đều bố trí máy đo thân nhiệt, thí sinh và cán bộ coi thi đều đeo khẩu trang nghiêm ngặt. 

Nhiều em bày tỏ bất ngờ trước đề ngữ văn năm nay vì mặc dù đề nằm trong chương trình học nhưng lại thuộc phần các em không chuẩn bị kỹ. Thí sinh Xuân Trúc (Lớp 12A15 Trường THPT Thủ Đức) đánh giá đề khá dài, mặc dù đã cố gắng cân đối làm bài trong vừa đủ thời gian nhưng em nghĩ nếu có thêm thời gian sẽ trình bày “thỏa” ý hơn. Thí sinh này đăng ký xét tuyển khối D1 vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm nay. Thí sinh (Quốc Bảo (Lớp 12A2, Trường THPT Thủ Đức) cũng chung nhận định, đề không quá khó nhưng dài, Ngữ văn không phải môn thế mạnh nên bản thân em hoàn thành được khoảng 75%.

Mê Tâm