Thứ tư, 20/9/2023, 11h05

Thủ tướng Campuchia Hun Manet nói về mục đích chuyến thăm Trung Quốc vừa qua

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm chính thức Trung Quốc trong tuần trước và đây là một trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị mới.

Phát biểu tại cuộc gặp với khoảng 18.000 công nhân, nhân viên từ 18 nhà máy, doanh nghiệp ở huyện Bati thuộc tỉnh Takeo (Campuchia) ngày 19.9, Thủ tướng Campuchia Hun Manet nhấn mạnh chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của ông nhằm khẳng định lập trường của Chính phủ Hoàng gia mới của Campuchia, theo tờ Khmer Times.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet hé lộ mục đích chuyến thăm Trung Quốc vừa qua - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Campuchia Hun Manet ở Bắc Kinh ngày 15.9. Ảnh: Chụp màn hình The Phnom Penh Post

Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh lập trường của Campuchia dựa trên độc lập, chủ quyền và luật pháp. Ông cũng nhắc lại lập trường không thể thay đổi của Campuchia trong việc ủng hộ chính sách Một Trung Quốc.

"Việc người Campuchia kết bạn nhiều hơn ở tầm quốc tế có sai không? Chúng ta nên vui mừng vì ngày càng có nhiều bạn bè hơn", Thủ tướng Hun Manet phát biểu tại cuộc gặp nói trên.

"Đất nước chúng ta nhỏ, chúng ta phải mở rộng quan hệ với cộng đồng quốc tế", ông Hun Manet nhấn mạnh thêm.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã thăm chính thức Bắc Kinh và tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 tại thành phố Nam Ninh thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc từ ngày 14-17.9, theo Khmer Times

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 15.9, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay ông tin rằng chuyến thăm của Thủ tướng Hun Manet sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước "một cách sâu sắc và thiết thực hơn".

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Hun Manet là một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi trở thành thủ tướng mới của Campuchia. Ông Hun Manet được quốc hội Campuchia phê chuẩn làm thủ tướng nước này vào ngày 22.8.

Cổng thông tin Fresh News dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt Campuchia cho hay tính đến tháng 8.2023, kim ngạch thương mại Campuchia-Trung Quốc đạt hơn 8 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Văn Khoa/TNO