Thứ bảy, 25/6/2022, 19h42

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Chiều 25-6, Thành ủy và UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022. Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính dự diễn đàn. Tham dự còn có gần 600 đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan; một số đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự đóng trên địa bàn thành phố; đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành; các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề...


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Phát biểu khai mạc diễn đàn,  Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, đại dịch Covid-19 cùng với hàng loạt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển của thành phố đã ít nhiều khiến kết quả đạt được vẫn chưa được như kỳ vọng và mục tiêu mong đợi. Đến nay, Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với những thách thức mới trong bối cảnh tình hình quốc tế không ngừng biến động hậu Covid-19, biến đổi khí hậu toàn cầu...

Mặc dù vậy, “tâm và thế” của Đà Nẵng vẫn luôn có sự chủ động và sẵn sàng để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới. Việc phủ rộng tiêm phòng vaccine cho toàn thể người dân, trong đó có các nhà đầu tư, các chuyên gia nước ngoài; việc thành lập các tổ công tác xúc tiến, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư do các đồng chí lãnh đạo của thành phố chủ trì để triển khai các dự án… đã khẳng định sự cam kết đồng hành của thành phố trong nỗ lực tạo lập niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nền kinh tế thành phố Đà Nẵng đã phục hồi từng bước, tăng trưởng Quý II/2022: 12,37%, 6 tháng đầu năm tăng 7,23%, thu ngân sách đạt gần 70% so với dự toán. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020. Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là hơn 7.700 tỷ đồng (7.748 tỷ đồng), tăng 35% về số dự án. Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính.

Năm 2022, Đà Nẵng xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cũng như sự kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, có thể nói đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

“Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong việc hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố. Chúng tôi ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ. Điều đó đòi hỏi từ lãnh đạo đến từng công chức của thành phố phải đổi mới tư duy, xác định những cách làm mới một cách cụ thể, phù hợp với quy định pháp lý và thực tiễn đặt ra; cũng như đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm của mỗi chính sách. Cũng cần ý thức rằng, không phải cái mới nào cũng có thể dễ dàng tạo ra và được chấp nhận, triển khai có hiệu quả trong thời gian ngắn. Do đó, rất cần sự bền bỉ, sáng tạo và sáng suốt trong toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố; sự chia sẻ, đồng thuận từ phía người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư; và đặc biệt là sự định hướng, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Chính phủ cùng các bộ ngành Trung ương”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.


Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phát biểu khai mạc

Để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế- xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với 3 trung tâm chức năng chính gồm: Trung tâm công nghiệp công nghệ cao; Trung tâm đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp; Trung tâm tài chính khu vực. Đà Nẵng tập trung kêu gọi đầu tư vào 7 dự án trọng điểm gồm: Dự án Cảng Liên Chiểu; Khu phức hợp trung tâm tài chính thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; dự án không gian sáng tạo Đà Nẵng; dự án Trung tâm thương mại quốc tế; dự án Bệnh viện quốc tế; Viện dưỡng lão và dự án Trường liên cấp quốc tế.

Tại Diễn đàn lần này, Đà Nẵng công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; định hướng cơ bản của Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố; Danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư của thành phố Đà Nẵng; Các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Diễn đàn cũng sẽ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Chủ trương nghiên cứu đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, Thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 dự án trong nước và nước ngoài; Khen thưởng cho 11 doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố.

Vĩnh Yên