Thứ tư, 19/6/2024, 12h13

Thủ tướng Hà Lan sẽ trở thành tổng thư ký NATO tiếp theo

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, một đồng minh trung thành của Ukraine, sẽ kế nhiệm ông Jens Stoltenberg trở thành người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS đưa tin.
Thủ tướng Hà Lan sẽ trở thành tổng thư ký NATO tiếp theo ảnh 1
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Washington, ông Stoltenberg không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin mà báo chí đăng tải.

“Với thông báo của Thủ tướng (Hungary Viktor) Orban, tôi nghĩ rõ ràng là chúng tôi đã tiến rất gần đến kết luận… chọn ra tổng thư ký tiếp theo và tôi nghĩ đó là tin tốt”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên và khen ngợi ông Rutte.

"Tôi nghĩ Mark là một ứng cử viên rất mạnh. Ông ấy có nhiều kinh nghiệm làm thủ tướng. Ông ấy là một người bạn thân và đồng nghiệp, và do đó tôi thực sự tin rằng liên minh sẽ sớm quyết định người kế nhiệm. Và điều đó sẽ tốt cho tất cả chúng ta, cho NATO và cho cả tôi nữa”, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói thêm.

Tổng thư ký tiếp theo của NATO sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong hơn hai năm qua, ông Rutte là một trong những người vận động mạnh mẽ châu Âu viện trợ cho Ukraine.

Dưới sự lãnh đạo gần đây của ông, Hà Lan tăng chi tiêu quốc phòng trên ngưỡng 2% GDP theo tiêu chuẩn của NATO, cung cấp máy bay chiến đấu F-16, pháo, máy bay không người lái và đạn dược cho Kiev, đồng thời đầu tư mạnh cho quân đội của Hà Lan.

Vài giờ trước khi NOS đưa tin, Hungary và Slovakia bày tỏ ủng hộ ông Rutte, loại bỏ trở ngại quan trọng trên con đường của nhà lãnh đạo Hà Lan để đảm nhận vị trí lãnh đạo NATO.

NATO đưa ra quyết định theo nguyên tắc đồng thuận, nên bất kỳ ứng viên nào cũng cần sự ủng hộ của tất cả 32 đồng minh. Chỉ còn Romania vẫn phản đối ông Rutte ứng cử.

Hungary khẳng định ủng hộ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Orban với ông Stoltenberg tuần trước, và hai bên nhất trí rằng Hungary sẽ không ngăn cản các quyết định của NATO về việc hỗ trợ Ukraine nhưng nước này sẽ không tham gia.

Theo Bình Giang/TPO (Nguồn: Reuters)