Thứ bảy, 3/9/2022, 22h52

Thủ tướng: Không để học sinh nào không được tới trường, không có sách giáo khoa

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan nhà nước xác định nhà trường là nền tảng, học sinh là trung tâm, các thầy cô giáo là động lực.

Sáng nay 3.9, trước thềm năm học mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại Trường tiểu học thị trấn Yên Lập và Trường THPT Yên Lập (H.Yên Lập, Phú Thọ).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới thăm trường tiểu học và THPT Tân Lập. Ảnh: VGP/NHẬT BẮC

Tại các trường, Thủ tướng gửi lời chào thân ái và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các em học sinh, các thầy cô giáo nhân dịp năm học mới, kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

Lưu ý các ban, ngành và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh không để bất cứ học sinh nào không được tới trường do hoàn cảnh khó khăn, hết sức quan tâm tới các em học sinh yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng nhắc lại, ngay từ năm 1945 và trong thời kỳ chiến tranh, chúng ta đã khắc phục những khó khăn rất lớn để thúc đẩy sự nghiệp GD-ĐT và lưu ý, ngày nay, đất nước đã có điều kiện tốt hơn, chúng ta phải nỗ lực, quyết tâm, đầu tư hơn nữa trong sự nghiệp này.

Bên cạnh đó, phải bảo đảm sách giáo khoa cho học sinh; có phương án hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; không để em học sinh nào đến trường mà không có sách giáo khoa.

Thủ tướng lưu ý nghiên cứu, triển khai việc cho học sinh mượn sách giáo khoa, cùng với giáo dục các em về tinh thần tiết kiệm, trân trọng sách vở, đồ dùng học tập.

Các cơ quan có thẩm quyền đã đồng ý bổ sung thêm 64.000 biên chế giáo viên trên cả nước. Thủ tướng yêu cầu thực hiện việc tuyển dụng giáo viên theo chỉ tiêu được phân bổ bảo đảm số lượng và chất lượng; nguyên tắc là ở đâu có học sinh thì ở đó phải có giáo viên, nhưng cơ cấu lại, bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên hợp lý, có phương án khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên dạy các môn ngoại ngữ, tin học, mỹ thuật, âm nhạc, thể chất.

Theo Mai Hà/TNO