Chủ nhật, 27/11/2022, 16h51

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về đầu tư công

Chiều 27-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn TP.


Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Việt Dũng)

Lãnh đạo các bộ ngành, Trung ương cùng dự có ông Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Thành Đạt - Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ; bà Đào Hồng Lan - Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Văn Thắng - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu khác.

Tiếp đoàn công tác, về phía lãnh đạo TP.HCM có ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; các phó bí thư Thành ủy, phó chủ tịch UBND TP.HCM và đại diện các sở ban ngành.

Phát biểu định hướng buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, TP.HCM là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước bởi dịch Covid-19. Đồng bào, đồng chí cả nước đều hướng về TP.HCM và TP cũng thể hiện tin tưởng đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước.

Thủ tướng đánh giá cao sau đại dịch lớn nhưng đến giờ này, tình hình kinh tế xã hội của TP đạt được với sự ngạc nhiên khi mức tăng trưởng hơn 9% trong khi năm ngoái là âm 6,79%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 17,3% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 49,5 tỷ đô la, tăng 10,3% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 66,2 tỷ đô la, tăng 10% so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt 457.500 tỷ đồng, đạt được 1/3 tổng thu ngân sách của cả nước, vượt so với kế hoạch Trung ương giao.

Mặt khác, tình hình an ninh trật tự tốt, chính trị ổn định. TP.HCM cũng hoàn thành tốt công tác đối ngoại. “Đến nay, 11 tháng mà TP.HCM đã đóng góp quan trọng vào kết quả chung của đất nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Là một đầu tàu kinh tế, TP.HCM tạo động lực phát triển và cũng truyền cảm hứng cho sự phát triển chung. Do vậy, Chính phủ xét thấy cần thiết phải làm việc với TP.HCM để ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền, doanh nghiệp, nhân dân TP.HCM”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Quang cảnh buổi làm việc của đoàn Thủ tướng Chính phủ với TP.HCM (Ảnh: Việt Dũng)

Theo Thủ tướng, tình hình hiện nay đang khó khăn liên quan đến bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp… với những tác động có rủi ro. Những kết quả tích lũy nhiều năm cũng không thể giải quyết ngày một ngày hai.  Mặt khác, có rất nhiều việc để làm, nhưng đoàn công tác chọn một vài việc làm trước, cụ thể là giải ngân đầu tư công. Đây là một trong những điểm yếu của hệ thống trong nhiều năm.

“Năm nay, tổng số vốn đầu tư công của TP.HCM chiếm tỷ lệ rất lớn của cả nước thì việc tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho TP.HCM sẽ có tác động tích cực đến kinh tế xã hội của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý, trong cách làm việc cần chọn một vài việc để làm. Phải nghiên cứu cái gì khó để cùng làm, từng bước giải quyết khó khăn, vướng mắc. “Đã bàn, đã nói là làm, đã cam kết đã hứa là phải thực hiện, đã thực hiện phải có hiệu quả, mang lại sản phẩm cụ thể cho TP.HCM, thu nhập cho người dân, thuận lợi cho doanh nghiệp”, Thủ tướng yêu cầu.

N.Trinh