Chủ nhật, 23/6/2024, 20h02

Thủ tướng yêu cầu tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và quản lý học sinh dịp hè

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 60 ngày 22-6-2024 về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, hữu ích trong dịp hè

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho thí sinh đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, khuyết tật và thí sinh tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai…

Xử lý nghiêm những vi phạm, đưa thông tin không đúng về kỳ thi

Công điện nêu trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền luôn đặc biệt quan tâm đến công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác quản lý trẻ em, học sinh trong dịp nghỉ hè. Các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và cả hệ thống chính trị đã tham gia, phối hợp với ngành giáo dục để triển khai thực hiện các công tác này.

Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được an toàn, nghiêm túc, chu đáo; hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em, học sinh trong kỳ nghỉ hè thật sự an toàn, hữu ích, Thủ tướng Chính phủ đưa ra một số yêu cầu.

Theo đó, các Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo và quán triệt các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức có liên quan tham gia, phối hợp có hiệu quả với ngành giáo dục để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.


Học sinh TP.HCM chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay

Chỉ đạo các cấp, ngành, các tổ chức có liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi; chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Tạo điều kiện thuận lợi về ăn ở, đi lại cho thí sinh đặc biệt là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, vùng sâu, vùng xa, khuyết tật và thí sinh tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai với phương châm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế, đi lại. Chủ động các phương án để phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, cung ứng đầy đủ điện, nước sinh hoạt trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi, đưa thông tin không đúng về kỳ thi.

Chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, đặc biệt là Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Ban Bảo vệ trẻ em các cấp tạo điều kiện để trẻ em, học sinh được vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, hữu ích trong dịp nghỉ hè. Phối hợp với gia đình quản lý, giám sát trẻ em, học sinh trong thời gian không đến trường bảo đảm an toàn nhất là phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước và việc xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em dịp hè

Tại công điện, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp với Bộ GD-ĐT triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, nghiêm túc, hiệu quả kỳ thi.


Học sinh xem sơ đồ phòng thi

Trong đó, Bộ GD-ĐT bảo đảm đề thi chất lượng, chính xác, tuyệt đối an toàn, tập trung chỉ đạo và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát toàn diện kỳ thi. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi, phòng ngừa, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho các trường hợp thí sinh và những người tham gia tổ chức thi có vấn đề về sức khoẻ.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; nhất là phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác này. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em trong không gian mạng.

Mê Tâm