Thứ hai, 22/11/2021, 19h09

Thực hiện nghiêm 5K và tiêm vắc xin là hiệu quả trong phòng, chống dịch

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh điều này tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.


Các đại biểu tham dự họp báo

Họp báo do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức chiều 22-11.

Trả lời câu hỏi phóng viên về việc tuần qua, số F0 mới và bệnh nhân nhập viện điều trị tăng, liệu có phải là đợt dịch mới? Sở Y tế TP.HCM những cảnh báo gì? Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng đang thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, đã có quy định ban hành tạm thời về linh hoạt, hiệu quả kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, “chúng ta đang ở đợt dịch thứ 4, vẫn đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để có thể chiến thắng đại dịch này và không thể gọi là đợt dịch mới”.

Về việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hình thành khu thu dung F0, Sở Y tế đã ban hành quy chế hoạt động chưa? Bà Mai cho hay, việc hình thành khu cách ly F0 tại khu chế xuất, khu công nghiệp là chủ trương đúng đắn của TP để có thể thu nhận những trường hợp công nhân có khả năng mắc Covid-19. Sở cũng đã hướng dẫn đối với việc này.

Về việc TP dựa trên cơ sở khoa học nào khi kiến nghị cho F0 cách ly 7 ngày để giảm tải? Theo bà Mai, Sở đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế thực hiện cách ly các trường hợp F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và ngày thứ 7 đã xét nghiệm âm tính. “Đề xuất này dựa trên cơ sở ghi nhận tất cả các F0 trên địa bàn đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, cho thấy trên 81% không có triệu chứng; đã xét nghiệm âm tính ở ngày thứ 7 và tiếp theo đó nhiều ngày âm tính. Thực chất họ là những người đã khỏe mạnh. Trên cơ sở đó, Sở Y tế mới đề xuất Bộ Y tế xem xét”, bà Mai nói.

Gần đây nhiều người truyền tai nhau phương thuốc điều trị Covid-19 được sản xuất bởi gia tộc, sản phẩm này là gì? Bà Mai cho biết, kết hợp Đông y, Tây y trong điều trị Covid-19 đã được đưa vào nghị quyết của Nhà nước. Đây là chủ trương đúng đắn vì trong những bài thuốc gia truyền rất hiệu quả cho một số bệnh lý. Riêng trường hợp bệnh nhân Covid, hiện nay tất cả các phác đồ điều trị mà bệnh viện Covid trên cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng đều tuân thủ theo hướng dẫn Bộ Y tế. Trường hợp những bài thuốc có tính chất phổ biến, Sở Y tế sẽ tiếp tục theo dõi và xin ý kiến Bộ Y để thực hiện đánh giá.


Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo

Về việc số ca tử vong gần đây chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí tăng, trong số đó có người đã tiêm vắc xin, Bà Mai thông tin, trong 3 ngày 19, 20 và 21-11 có 151 trường hợp tử vong do Covid-19, trong đó có 18 ca mắc bệnh nền. Thống kê trong số đó có trên 75% các trường hợp không tiêm mũi vắc xin nào hoặc chưa tiêm đủ mũi. Lý do không tiêm có thể do chống chỉ định hoặc người lớn tuổi không có điều kiện hoặc ngại tiếp cận vắc xin, vì thế khi mắc Covid-19, trong người có bệnh nền thì khả năng tử vong cao.

Theo bà Mai, với trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn tử vong thì sự việc này cho thấy hơi bất thường. Tuy nhiên khi xét về yếu tố cộng đồng, nếu số ca F0 tăng lên thì sẽ có một số F0 diễn biến nặng. Đặc biệt trong thời gian qua, mặc dù độ phủ vắc xin của chúng ta rất tốt tuy nhiên khi F0 tăng, có 15-20% diễn tiến nặng, trong đó có người cao tuổi có bệnh nền. Trong số 15-20% có 5% chuyển biến rất nặng. Như vậy, nếu tính yếu tố cộng đồng khi F0 tăng cao thì sẽ có ca tử vong, và là điều khó tránh khỏi.

“Nguyên tắc giảm tử vong là giảm F0, giảm số ca nhập viện. Muốn đạt được thì phải nâng cao ý thức cộng đồng, đó là thực hiện nghiêm 5K và tiêm vắc xin. Đây là hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Người dân đã tiêm đủ 2 liều vắc xin cũng không nên lơ là, vẫn phải thực hiện nghiêm quy định 5K”, bà Mai nhấn mạnh.

Về việc Sở Y tế có công văn trình Bộ Y tế xin 100.000 túi thuốc C để cấp cho F0 đang cách ly, điều trị, bà Mai cho hay, hiện Bộ Y tế đã chuyển trước 5.000 túi thuốc C cho TP. Bên cạnh đó, TP còn khoảng 2.000 túi trong kho, và một số các cơ sở y tế vẫn còn thuốc này. Bộ Y tế đang tiếp tục điều chuyển thuốc C cho TP.HCM theo yêu cầu của Sở Y tế.

Trước phản ánh một số F0 sử dụng túi thuốc B tùy tiện, thiếu hướng dẫn sẽ bị nguy hiểm, bà Mai cho hay, túi thuốc B áp dụng điều trị cho F0 triệu chứng nhẹ, trước khi sử dụng F0 đều được hướng dẫn. Các túi thuốc B được y tế địa phương quản lý chặt chứ không có trường hợp F0 sử dụng tùy tiện. Về phía Sở Y tế cũng hướng dẫn chuyên môn phát thuốc cho các nhân viên y tế. “Chỉ túi thuốc A mới phát đại trà. Riêng túi thuốc C, F0 phải được khám và tùy theo mức độ mới được phát. Sở Y tế sẽ rà soát ban hành hướng dẫn sử dụng túi các thuốc tại nhà”, bà Mai nói thêm.

Tại họp báo, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM cho biết, tính đến 18 giờ ngày 21-11, có 456.956 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố.

TP hiện đang điều trị 13.721 bệnh nhân, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 327 bệnh nhân nặng đang thở máy, 9 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 21-11, có 1.223 bệnh nhân nhập viện, 749 bệnh nhân xuất viện (nâng tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1 đến nay là 270.043), 59 trường hợp tử vong trong ngày (nâng tổng số tử vong cộng dồn từ 1-1 đến nay là 17.511). Tính đến ngày 21-11, TP đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân được 7.880.610 mũi 1 và 6.061.175 mũi 2.

N.Trinh