Thứ hai, 11/9/2023, 20h15

“Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

Là chủ đề của ngày hội “Toàn dân lái xe an toàn” lần 2 năm 2023, vừa diễn ra tại UBND thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh, TP.HCM).


Tại ngày hội, người tham gia được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

Hoạt động do Hệ thống HEAD Visacoop phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội về tuyên truyền an toàn giao thông năm 2023 cho người dân địa phương.

Tại ngày hội, cán bộ, đoàn viên, hội viên các đoàn thể chính trị xã hội và người dân đã được hướng dẫn viên Hệ thống HEAD Visacoop tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn.

Bên cạnh đó, người tham gia còn được phổ biến những lỗi thường gặp khi tham gia giao thông như: Điều khiển phương tiện xe máy không đội mũ bảo hiểm; chạy xe dàn hàng ba, hàng bốn, lấn làn, vượt đèn đỏ… cũng như được tập huấn những kỹ năng lái xe an toàn.

Ngoài hoạt động tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn còn diễn ra hội thi “Rung chuông vàng kiến thức Luật giao thông đường bộ”, chương trình hỗ trợ mua xe với lãi suất ưu đãi và thay nhớt xe máy miễn phí, ra mắt mô hình “Đội tuyên truyền viên và tư vấn pháp luật”.

Tham gia, chị Trần Minh Hiệp đánh giá ngày hội có ý nghĩa thiết thực, giúp người dân có ý thức tham gia giao thông trách nhiệm. “Trong bối cảnh giao thông vẫn diễn biến phức tạp, với mỗi người dân tham gia giao thông đúng luật sẽ góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, mang đến an toàn cho bản thân và người xung quanh”, chị Trần Minh Hiệp nói.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM vừa trình HĐND TP.HCM nhằm phục vụ hoạt động giám sát về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn, từ tháng 1-2022 đến tháng 6-2023, cho thấy trong năm 2022, trên địa bàn TP xảy ra 2.011 vụ tai nạn, làm chết 630 người, bị thương 1.321 người. Riêng 6 tháng đầu năm 2023 xảy ra 779 vụ, làm chết 294 người. Tính đến cuối năm 2022, toàn TP.HCM còn 9 điểm đen tai nạn giao thông.


Người tham gia được hướng dẫn viên Hệ thống HEAD Visacoop phổ biến kiến thức về an toàn giao thông

Dù số vụ tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm 2023 được kéo giảm trên 10% trên cả 3 mặt: số vụ, số người chết, số người bị thương nhưng UBND TP.HCM đánh giá tính bền vững chưa cao, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không có các giải pháp quyết liệt và tích cực.

Trước tình hình này, vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thông luôn được các cấp, các ngành quan tâm, triển khai quyết liệt, đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông luôn được xem là một trong những giải pháp quan trọng, với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp.

Với ngày hội “Toàn dân lái xe an toàn” được tổ chức góp phần tăng cường đổi mới phương thức tổ chức, nâng cao hiệu quả các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông, xây dựng thói quen ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Đình Quốc Việt - hướng dẫn viên trường lái xe an toàn Hệ thống HEAD Visacoop chia sẻ: “Chung tay thực hiện, chúng tôi hy vọng hoạt động tập huấn giúp mỗi người dân có ý thức, trách nhiệm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 mặt: số vụ, số người chết, số bị thương”.

Dịp này, HEAD Visacoop tiếp tục tổ chức ngày hội thay nhớt miễn phí lên đến 250 suất.

Hà Khánh