Thứ năm, 30/6/2022, 22h33

Tiêm vắc xin sẽ giảm diễn tiến bệnh nặng và tử vong do Covid-19

Thông tin tại cuộc họp báo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP; tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022 do UBND TP.HCM tổ chức chiều 30-6, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP cho biết, BA.5 là biến chủng mới của Omicron có khả năng nhiễm đột phá dù đã tiêm 2 mũi vắc xin. Do đó, nguy cơ dịch bùng phát trở lại khi miễn dịch không được thường xuyên củng cố bằng tiêm nhắc vắc xin định kỳ sau mỗi 6 tháng.


Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP phát biểu tại họp báo

Liên quan đến biến chủng Omicron BA.5, bà Lê Thiện Quỳnh Như, cho biết, qua giám sát của Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy hiện TP chưa ghi nhận biến chủng Omicron BA.5.

Tuy nhiên, BA.5 là biến chủng mới của Omicron có khả năng nhiễm đột phá dù đã tiêm 2 mũi vắc xin. Do đó, nguy cơ dịch bùng phát trở lại khi miễn dịch không được thường xuyên củng cố bằng tiêm nhắc vắc xin định kỳ sau mỗi 6 tháng. Vì vậy, ngành y tế đề nghị người dân tiêm đúng theo lịch hẹn. Bởi tiêm vắc xin sẽ giảm diễn tiến bệnh nặng, giảm tử vong do Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP, tính đến 18 giờ ngày 29-6-2022, có 611.098 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố.

Hiện TP đang điều trị 16 bệnh nhân, trong đó có 1 trẻ em dưới 16 tuổi. Trong ngày 29-6 có 2 bệnh nhân nhập viện, 2 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay là 345.107), không có trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay là 20.488).

Tại buổi họp báo, thông tin về công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm, ông Đặng Quốc Toàn - Chánh văn phòng UBND TP cho biết, TP đã tiếp tục thực hiện nhất quán phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” gắn với các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, lâu dài và bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP và Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời, tích cực tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế theo văn bản chỉ đạo của Trung ương và TP.


Tiêm vắc xin sẽ giảm diễn tiến bệnh nặng, giảm tử vong do Covid-19

TP cũng đã tăng cường củng cố hệ thống y tế cơ sở và đào tạo nhân lực y tế; bảo đảm tốt nhất nhu cầu điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Song song đó tiếp tục rà soát chiến dịch tiêm vắc xin, vận động, tạo mọi điều kiện để người có nguy cơ cao tiếp cận đầy đủ vắc xin…

Thời gian tới, TP sẽ tiếp tục bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tăng cường công tác điều trị, đặc biệt là các trường hợp nặng. Tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ các nội dung đề án, chương trình nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, gồm đội ngũ cán bộ, y bác sĩ và cơ sở vật chất.

N.Trinh