Thứ ba, 4/8/2020, 16h20

Tiến sĩ ngành Logistics khát khao tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên HIU

Như chúng ta đều biết, sự kiện sinh viên năm nhất ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – HIU chế tạo thành công mô hình logistics trong bài kết thúc học phần lên không ít các mặt báo đã trở thành sự kiện nổi bật nhất tuần qua trong ngành. Vậy đằng sau những mô hình này có sự góp mặt của giảng viên nào?

Bên cạnh sự hướng dẫn của Hiệu trưởng, Trưởng bộ môn, PGS.TS Hồ Thanh Phong, còn có vị tiến sĩ 30 tuổi với vai trò là Phó bộ môn cùng tư vấn và hỗ trợ cho các em sinh viên HIU.

NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong, TS Nguyễn Văn Thành bên mô hình logistics của sinh viên HIU

Một trong 3 sinh viên Việt Nam được nhận học bổng của Bộ Giáo dục Đài Loan

Nhận học bổng toàn phần cho Chương trình Tiến sĩ tại Trường Đại học quốc gia Khoa học và Công nghệ Cao Hùng (National Kaohsiung First University of Science and Technology), Đài Loan, bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ trước hạn 1 năm với đề tài chuỗi cung ứng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành – Phó trưởng Khoa Kỹ thuật-Công nghệ - Mỹ thuật, Phó trưởng Bộ môn Logistics Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã cống hiến và luôn cố gắng góp phần vào sự phát triển của quê hương.

TS Nguyễn Văn Thành sinh ra và lớn lên tại thị trấn Phong Điền, Huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý Công nghiệp Đại học Cần Thơ, Thầy theo đuổi con đường giảng dạy. Với sự đam mê tìm tòi không ngừng, Thầy Thành đã giành rất nhiều tâm huyết và đi sâu vào các nghiên cứu cho lĩnh vực Logistics – lĩnh vực còn mới tại Việt Nam trong những năm gần đây nhưng phát triển mạnh trên thế giới. 

Thầy Thành nhận được học bổng toàn phần từ Bộ giáo dục Đài Loan và quyết định làm nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Cao Hùng, Đài Loan, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Vương Chí Nam (Wang Zhi  – Nan), tại Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật và Quản lý công nghiệp. 

TS Thành là một trong ba sinh viên Việt Nam được Trường Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Cao Hùng đề cử nhận học bổng toàn phần từ Bộ giáo dục Đài Loan. Điều đặc biệt hơn, Thầy còn có cơ hội học tập và làm việc cùng giáo sư có chuyên môn giỏi và nhiệt tình hướng dẫn. Giáo sư cũng chính là người “tiếp lửa” giúp Thầy vững tin theo đuổi nghiên cứu đến cùng. 

Nhờ sự động viên, tích cực hướng dẫn và tiếp sức của giáo sư, TS Thành đã có công bố đầu tiên trên tạp chí  uy tín thế giới về mảng ứng dụng mô hình ra quyết định đa tiêu chí, tiêu biểu là mô hình ra quyết định đa tiêu chí để lựa chọn nhà cung ứng cho chuỗi cung ứng gạo Việt Nam. Với kinh nghiệm nghiên cứu thành công, Thầy mở rộng các mô hình toán sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, thành quả sau đó giúp nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Thành tiếp tục có những công bố trên các tạp chí uy tín, có chỉ số ảnh hưởng cao. Các tạp chí này đều thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information).

Chỉ trong 2 năm nghiên cứu, TS Thành trở thành một trong số ít nghiên cứu viên đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trước hạn 1 năm tại Đài Loan. 

TS Thành trong lớp học tại HIU cùng với các sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Vừa làm quản lý vừa giảng dạy tại HIU

Với tình yêu và mong muốn cống hiến cho giáo dục quê nhà, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành quyết định về nước và công tác tại Khoa Kỹ thuật – Công nghệ - Mỹ thuật, Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng (HIU) vừa quản lý vừa giảng dạy. Trả lời báo chí về lý do lựa chọn HIU là điểm dừng chân và cống hiến cho giáo dục, Thầy Thành cho biết: “Với triết lý giáo dục 5H (Health + Head + Hand + Human), Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã đào tạo 80.000 tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ thuật viên cho xã hội. Với uy tín về đào tạo cũng như tạo nhiều cơ hội cho sinh viên nghiên cứu khoa học, tôi tin rằng nơi đây là điểm dừng chân để tôi tiếp tục thực hiện đam mê của mình là nghiên cứu khoa học và hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học”.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu  tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, TS Nguyễn Văn Thành hiện đang là thành viên Hội đồng khoa học của tạp chí Materials Science & Technology (Anh Quốc), đồng thời là Biên tập viên khách mời (Guest Editor) của tạp chí Processes (Thụy sỹ), Tạp chí thuộc danh mục ISI.

Thầy Thành (áo xanh) và các em sinh viên HIU trong ngày hướng dẫn các em chế tạo mô hình

Cho đến hiện nay, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Logistics khi sở hữu hơn 16 bài báo thuộc danh mục (SCI, SCIE) đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Sau thời gian nghiên cứu, TS Nguyễn Văn Thành nhận thấy rằng đam mê và thế mạnh của bản thân là nghiên cứu ứng dụng các mô hình ra quyết định đa tiêu chí (Multicriteria Decision Making Model – MCDM) để hỗ trợ ra quyết định, đặc biệt những mô hình này rất hữu ích trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra, Mô hình MCDM còn được TS Nguyễn Văn Thành ứng dụng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo (Renewable Energy), đây là lĩnh vực đang được xã hội rất quan tâm và chắc chắn sẽ trở thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho các nhà ra quyết định trong việc xây dựng chiến lược phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam.

P.V