Thứ ba, 16/6/2020, 20h00

“Tiếp bước trường thi” giải tỏa băn khoăn chọn nghề

Chn ngành/ngh nào d kiếm vic làm; ngành nào “hot” trong 4 năm ti; làm sao đ xác đnh mình phù hp vi ngành/ngh nào đ tránh chn lm; chn ngh đ có th nhanh kiếm đưc tin gánh vác gia đình hay chn theo đui ngh mình thích chp nhn thi gian đu có thu nhp thp?

Đi din ban tư vn gii đáp câu hi ca thí sinh tnh Khánh Hòa

Hàng loạt câu hỏi chất chứa tâm tư của học sinh như vậy đã được đặt ra với Ban tư vấn chương trình tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2020 “Tiếp bước trường thi” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức tại 24 tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận khác, trải dài từ tháng 2 đến nay. Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19, chương trình cũng kéo dài hơn so với dự kiến.

Ròng rã chuyn thông tin đến hc sinh

Chương trình chính thức khép lại sau buổi tư vấn thí sinh tỉnh Khánh Hòa mới đây, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh này để thí sinh, phụ huynh thuận tiện theo dõi. Nhờ đây, những thí sinh, phụ huynh không đến dự trực tiếp cũng được giải đáp các thắc mắc thông qua điện thoại.

Xuyên suốt 24 tỉnh thành, chương trình cũng truyền hình trực tiếp trên đài phát thanh - truyền hình địa phương và được nhiều thí sinh, phụ huynh đón nhận. Không chỉ vậy, lãnh đạo nhiều sở GD-ĐT đánh giá, chương trình cung cấp những thông tin hữu ích, kịp thời, các thí sinh có thể ở tại chỗ vẫn được nghe tư vấn. Ông Nguyễn Đình Hùng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định) nhận định, chương trình tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2020 “Tiếp bước trường thi” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức là một kênh thông tin bổ ích, làm cơ sở cho các học sinh cân nhắc lựa chọn ngành, trường phù hợp; là cơ hội quý báu để các em được tư vấn, định hướng nghề nghiệp. Chính vì vậy, ông khuyên thí sinh hãy đặt nhiều câu hỏi, trải lòng những điều các em còn tâm tư, thắc mắc để được định hướng giải đáp, “gỡ rối”.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng nhấn mạnh, lịch thi tốt nghiệp và lịch tuyển sinh ĐH-CĐ vừa được Bộ GD-ĐT công bố. Từ nay đến khi may mắn được trúng tuyển đợt 1 vào các trường ĐH-CĐ, các thí sinh phải chạy nước rút với nhiều mốc thời gian quan trọng cần tuân thủ nghiêm ngặt. Do vậy, các em hết sức chú ý và tránh lơ là.

Để thông tin đến nhanh, đến kịp và chuẩn xác nhất, đại diện ban tư vấn đến từ các trường như: ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Việt - Đức, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, ĐH Nha Trang, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Hùng Vương, CĐ Giao thông vận tải TP.HCM, CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn… đã làm việc hết công suất, tranh thủ giải đáp thắc mắc, giải tỏa tâm tư của thí sinh ngay cả trong và sau thời lượng của chương trình. Em Bùi Thanh Thảo (lớp 12 Trường THPT Hà Huy Tập, Khánh Hòa) cho biết, dù là con gái nhưng em rất quan tâm đến ngành học logistics, cơ hội việc làm cũng như mức độ phù hợp với nữ ra sao. Tại chương trình em đã được giải đáp nhanh chóng, cặn kẽ điều em quan tâm và đang cân nhắc để lựa chọn đăng ký. “Nhờ chương trình, một số điều còn chưa rõ về ngành nghề của em đã được nhanh chóng giải đáp, tất nhiên là em còn cần phải tham khảo thêm nhiều kênh khác để đặt bút lựa chọn, nhưng chương trình thực sự đã cung cấp cho em những thông tin hữu ích” - Thảo chia sẻ.

“Trách nhim” hơn trong chn ngh

ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (Phó Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho rằng, chuỗi chương trình tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ 2020 “Tiếp bước trường thi” do Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức trở thành cầu nối thông tin đáng tin cậy cho thí sinh. Trong từng chương trình, những câu hỏi xoay quanh ngành học, môi trường học tập, tố chất cần thiết để theo đuổi ngành/nghề... hay xa hơn là cơ hội nghề nghiệp, nhu cầu thị trường lao động đối với ngành học trong tương lai đều là những tín hiệu tích cực, cho thấy các bạn học sinh hiện nay ngày càng có trách nhiệm, biết tính kỹ hơn cho tương lai.

Bên cạnh đó, các câu hỏi về tương lai của nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn, truyền thông - marketing trước đại dịch Covid-19, trước những biến động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0... được đặt ra rất nhiều cũng là điều đáng mừng, cho thấy các em không đứng ngoài dòng chảy thời sự trong nước và cả thế giới. Thái độ tích cực, chủ động trước thế giới thông tin đa chiều chính là điều cần thiết ở một người trẻ hiện nay, dù các bạn chọn học hay làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Thí sinh đt câu hi cho ban tư vn

“Đúng là học sinh hiện có nhiều tâm tư hơn khi chọn nghề, chọn trường. Những mối tâm tư về cơ hội việc làm sau 4 năm nữa, tránh chọn lầm nghề, chọn nghề để có thể gánh vác gia đình… cho thấy các em hiện biết xem trọng việc chọn nghề, biết lo xa và tìm hiểu kỹ. Điều này sẽ giúp các em có lựa chọn đúng, phù hợp và vừa vặn với ý nguyện bản thân và dĩ nhiên tạo động lực, hứng khởi theo đuổi lâu dài” - ThS. Xuân Dung nhấn mạnh.

Còn ThS. Nguyễn Văn Tài (Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) cho hay, việc các em có nhiều tâm tư, đắn đo, suy nghĩ trước ngưỡng cửa chọn ngành, nghề nhất là cân nhắc yếu tố nhu cầu việc làm sau khi ra trường cho thấy các em đã nghiêm túc, biết trách nhiệm hơn đối với cột mốc quan trọng của cuộc đời. Không chỉ vậy, các em cũng đã tỉnh táo, thực tế hơn trước việc đăng ký lựa chọn lối đi, trong đó có cả việc thận trọng chọn giữa bậc CĐ và ĐH. “Việc chọn ngành, trường, các em còn cần chiếu thêm nhiều yếu tố khác nữa như sở thích, năng lực, điều kiện gia đình, mức độ phù hợp… bên cạnh yếu tố cơ hội việc làm. Mỗi nghề nghiệp, công việc các em chọn sẽ gắn bó cả cuộc đời, chính vì vậy, lựa chọn nghề yêu thích sẽ giúp các em dễ dàng vượt qua những khó khăn, trở ngại có thể gặp phải trong công việc” - ThS. Tài nói.

Cũng theo ông Tài, xuyên suốt 24 tỉnh thành, chương trình đã cung cấp thông tin, phác họa bức tranh nhân lực cơ bản giúp thí sinh có cơ sở hình dung, chọn lựa.

Mê Tâm