Thứ năm, 25/11/2021, 14h53

“Tiếp sức ngày trở lại”: Giúp người lao động an cư lạc nghiệp

Nhng chuyến xe 0 đng đón công nhân tr li; tư vn vic làm cho công nhân có nhu cu; tng túi an sinh; bán hàng gim giá; min, gim tin tr; tng căn phòng mơ ưc… Đây là hot đng nm trong chương trình “Tiếp sc ngày tr li” do Trung ương Đoàn TNCS H Chí Minh đang thc hin nhm chăm lo, h tr cho công nhân, ngưi lao đng sau khi tr li làm vic ti các khu công nghip, khu chế xut TP.HCM.


Gia đình anh Dương Thanh Đin và ch Lê Th Chi nhn căn phòng mơ ưc và quà t chương trình “Tiếp sc ngày tr li”

Chăm lo nơi ăn, chn

Sau thời gian ngừng việc vì dịch Covid-19, đời sống của công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh nỗi lo nhiễm bệnh, xa gia đình, mất người thân, còn có những nỗi lo thường trực là mất việc làm, mất thu nhập. Việc hỗ trợ, chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho công nhân, người lao động trong thời điểm này đã giúp họ có thêm động lực, tinh thần để trở lại với công việc.

Chị Bùi Thị Nhung (32 tuổi, công nhân Công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam - Khu chế xuất Linh Trung I, TP.Thủ Đức) cho biết, vì hoàn cảnh nghèo khó, nhà không ruộng đất nên chị và chồng vào TP.HCM làm công nhân đã hơn 10 năm nay. Đợt dịch vừa qua, công ty của hai vợ chồng đều ngừng hoạt động. Thời điểm đó, hai vợ chồng cũng từng có ý định về quê nhưng vì đường xá xa xôi lại có con nhỏ nên đành nán lại đợi khi nào công ty hoạt động thì đi làm.

“Sau khi trở lại với công việc, tôi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía công ty và những phần quà ý nghĩa từ chương trình “Tiếp sức ngày trở lại” của Trung ương Đoàn như: nhu yếu phẩm, sữa, tư vấn sức khỏe, pháp luật… Qua đó giúp tôi không chỉ có động lực mà còn có thêm kiến thức để bảo vệ bản thân, gia đình. Điều này giúp tôi an tâm hơn khi trở lại làm việc, cùng TP khôi phục lại nền kinh tế sau dịch”, chị Nhung chia sẻ.

Cứ tưởng khi quay lại với công việc sẽ phải trả gần 6 triệu đồng tiền nhà trọ nhưng bất ngờ đến với Nguyễn Thúy Vy (sinh năm 1999, quê Bạc Liêu, công nhân Công ty Sao Việt) khi được thông báo chỉ trả một nửa số tiền trên vì được giảm 50%.

“Cao điểm của đợt dịch không được đi làm, tiền công ty hỗ trợ để dành mua đồ ăn, mua sữa cho con chứ đâu đủ trả tiền trọ. May mắn là được bà chủ nhà trọ cho nợ khi nào đi làm trở lại trả dần. Em cũng rất lo lắng với số tiền nợ chủ nhà trọ. Hay tin được giảm tiền nhà em mừng lắm vì đỡ được phần nào gánh nặng. Chương trình giảm tiền trọ nằm trong chương trình “Tiếp sức ngày trở lại” do Trung ương Đoàn vận động. Em mong sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ công nhân như thế này để giúp chúng em đỡ được phần nào áp lực khi trở lại với công việc”, Vy chia sẻ.

Trong chương trình “Tiếp sức ngày trở lại” còn có hoạt động tặng căn phòng mơ ước cho công nhân, người lao động. Gia đình anh Dương Thanh Điền và chị Lê Thị Chi (thuê trọ tại Khu lưu trú văn hóa số 7 thuộc TP.Thủ Đức) rất bất ngờ với món quà ý nghĩa này.

Anh Điền nghẹn ngào, anh làm lao động tự do, còn vợ làm công nhân cho Công ty Genta. Hàng tháng hai vợ chồng phải đóng tiền trọ 1,7 triệu/tháng, chưa kể tiền điện, nước. Mấy tháng nghỉ dịch, hai vợ chồng không có thu nhập. Chủ nhà trọ cho miễn tiền phòng 1 tháng, 2 tháng tiếp theo thì giảm 500 ngàn đồng. Dù vậy với gia đình anh cũng không ăn thua gì.

“Tôi còn con nhỏ gửi cho bà nội ở quê, rồi tiền sinh hoạt ở TP… đủ thứ tiền. Được nhận căn phòng mơ ước này, tôi sẽ không phải đóng tiền trọ. Tất cả được miễn 100% trong vòng 1 năm. Thời điểm này được như vậy là mừng rồi. Thay vì phải đóng trọ, vợ chồng tôi lại có dư một khoản gửi về quê lo cho con đầy đủ hơn”, anh Điền xúc động nói.

Ngoài hỗ trợ miễn, giảm tiền trọ, tặng túi an sinh, căn phòng mơ ước; Trung ương Đoàn còn vận động bán hàng giá bình ổn cho công nhân, người lao động. Đồng thời các đoàn viên, thanh niên thuộc các cơ sở đoàn còn tổ chức nhiều chương trình tư vấn sức khỏe, pháp luật… giúp công nhân có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình trong thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường như hiện nay.

Đón công nhân quay li thành ph

Đối với công nhân, người lao động đã về quê trong thời gian qua, chương trình “Tiếp sức ngày trở lại” đã tổ chức những chuyến xe 0 đồng về quê rước họ quay lại TP làm việc.

Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn - cho biết, hiện nhu cầu quay trở lại TP.HCM của công nhân, người lao động khá lớn. Do đó, chương trình chuyến xe 0 đồng sẽ hỗ trợ cho người lao động có nhu cầu trở lại làm việc. Chuyến xe tổ chức hoàn toàn miễn phí, khi lên xe người lao động sẽ được test Covid-19 để đảm bảo an toàn. Đến nơi, những ai có công việc sẽ được hỗ trợ tìm nhà trọ giá rẻ, mua hàng giá bình ổn. Ai chưa có việc làm, muốn tìm công việc mới cũng được tư vấn, giới thiệu tìm việc phù hợp.

“Chúng tôi đã tổ chức chuyến xe 0 đồng cho một số tỉnh Tây Nam Bộ. Sắp tới đây, thông qua app iHR (kết nối người lao động với doanh nghiệp), chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm tỉnh nào có đông người lao động mong muốn trở lại TP sẽ tổ chức đưa đón”, anh Triết thông tin.


Anh Nguyn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn trao quà cho công nhân trong chương trình “Tiếp sc ngày tr li”

Theo anh Triết, thanh niên công nhân với tỷ lệ gần 65% trong tổng số 15 triệu công nhân Việt Nam, đang tham gia trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề của nền kinh tế quốc dân, có mặt ở tất cả các khu vực và thành phần kinh tế, đóng góp phần lớn trong tăng trưởng GDP hàng năm của đất nước. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ thanh niên công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, không có điều kiện học tập, vui chơi giải trí và phát triển nghề nghiệp, ít có cơ hội vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

“Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với trách nhiệm đồng hành cùng thanh niên công nhân và người lao động trẻ, chung tay cùng toàn xã hội ứng phó dịch bệnh Covid-19 đã có nhiều hoạt động thiết thực, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo của các cấp bộ Đoàn - Hội trên toàn quốc, với “Triệu túi an sinh”; “Chuyến xe yêu thương”;  “Gian hàng 0 đồng”; ATM gạo; ATM oxy; “Triệu bữa cơm”… vẫn hàng ngày, hàng giờ đến với những người dân và thanh niên công nhân, lao động tại tâm dịch”, anh Triết nhấn mạnh.

Song H