Thứ năm, 18/8/2022, 10h23

TikTok chấp nhận tiết lộ ‘bí mật’ công nghệ nhằm tránh bị cấm cửa tại Mỹ

Trong một nỗ lực thuyết phục cơ quan quản lý Mỹ, TikTok đã đồng ý chuyển giao thuật toán và hệ thống kiểm duyệt nội dung cho Oracle nghiên cứu, nhằm đảm bảo dữ liệu người dùng Mỹ không bị can thiệp hay thao túng.
TikTok đang trong quá trình chuyển giao toàn bộ dữ liệu người dùng công dân Mỹ sang các máy chủ đám mây Oracle đặt trên lãnh thổ quốc gia này.
Cuộc kiểm tra của công ty công nghệ Mỹ được cho là đã diễn ra từ tuần trước, sau khi TikTok bắt đầu định tuyến lại tất cả lưu lượng truy cập mới từ người dùng Mỹ chạy qua các hệ thống cũ.
Theo đó, Oracle đã tiến hành các bài đánh giá, kiểm tra thuật toán của TikTok, yếu tố tạo ra “linh hồn” của ứng dụng, để “đảm bảo các kết quả phù hợp với kỳ vọng và mô hình không bị thao túng theo bất kỳ cách thức nào”.
TikTok đang làm đủ mọi cách để thuyết phục cơ quan chức năng Mỹ.
Trên khía cạnh kiểm duyệt nội dung, Oracle chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát quá trình thực thi của nền tảng chia sẻ video liên quan tới hệ thống đánh giá tự động, cũng như do con người đảm nhiệm.
Năm 2020, chính quyền Tổng thống Trump từng cố gắng thúc đẩy thương vụ bán lại TikTok cho một công ty Mỹ, cũng như “bật đèn xanh” thoả thuận cho phép Oracle và Walmart điều hành chung các hoạt động liên quan đến người dùng Mỹ. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.
Trong khi đó, TikTok cam kết tiếp tục minh bạch hoá và cố gắng thuyết phục các nhà quản lý và lập pháp rằng dữ liệu người dùng Mỹ được bảo mật. CEO Shou Zi Chew gần đây đã viết thư gửi tới 9 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà, khẳng định nền tảng chia sẻ video này “đang phối hợp chặt chẽ với Oracle về biện pháp mới liên quan kiểm soát bảo mật dữ liệu có thể sớm hoàn thiện trong tương lai gần”.
Tháng 6, BuzzFeed News đưa tin các kỹ sư của ByteDance tại Trung Quốc đã nhiều lần truy cập dữ liệu không công khai về người dùng TikTok của Mỹ. Tuy nhiên, Chew khẳng định các kỹ sư chỉ có thể truy cập dữ liệu với “quy trình kiểm soát an ninh mạng chặt chẽ cũng như các giao thức phê duyệt cấp phép được đánh giá bởi đội ngũ bảo mật tại Mỹ”.
Brendan Carr, Uỷ viên cấp cao của Uỷ ban truyền thông liên bang, thậm chí đã gửi thư thúc giục Apple và Google xoá TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng. Vụ bê bối dữ liệu này cũng dẫn đến việc Giám đốc bảo mật toàn cẩu của TikTok phải từ chức vào tháng trước.
Vinh Ngô (theo vietnamnet)