Thứ tư, 30/11/2022, 10h20

TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng: Bài học cho nhiều bạn trẻ là TikToker

Sau khi bị cộng đồng mạng “ném đá” do cách cư xử thiếu chuẩn mực, nói năng thô lỗ, miệt thị người nghèo, xúc phạm người lớn tuổi trong một video, TikToker Nờ Ô Nô đã bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phạt 7,5 triệu đồng.

TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng: Bài học cho nhiều bạn trẻ là TikToker  - ảnh 1

Mức phạt 7,5 triệu chưa phải là hình phạt duy nhất mà TikToker Nờ Ô Nô phải trả giá cho hành động thiếu chuẩn mực của mình. CHỤP MÀN HÌNH

Nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt này còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe đối với những hành vi lợi dụng sự bất hạnh của người khác để xây dựng tên tuổi cá nhân.

Nhưng, đằng sau mức phạt theo quy định của pháp luật còn có những hình phạt vô hình đáng sợ hơn. Với người hoạt động trên mạng xã hội và kiếm tiền từ sự tương tác của khán giả mà bị cộng đồng mạng quay lưng thì chẳng khác gì tự “đào hố chôn mình”.

Trước tiên, phải kể đến việc cộng đồng mạng quyết tâm “xóa sổ” TikToker Nờ Ô Nô bằng cách phản ứng kịch liệt và xây dựng hastag #TẩychayNờôNô. Nhiều người dùng đã hưởng ứng và cùng nhau hợp sức để báo cáo tài khoản của nam TikToker này.

Ngay sau đó, Nờ Ô Nô đã phải đối diện với hình phạt từ TikTok khi bị thẳng tay loại trừ bằng cách xóa bỏ tài khoản. Điều này cho thấy khán giả đã mạnh mẽ lên tiếng phản đối những hành vi xấu xa của Nờ Ô Nô.

Cư dân mạng có thể giúp tên tuổi của một TikToker “vô danh” trên mạng xã hội nổi tiếng nhanh chóng và trở thành TikToker triệu view, nhưng cũng sẽ phá tan sự nổi tiếng ấy trong thoáng chốc nếu xây dựng nội dung không lành mạnh và mang lại sự tiêu cực.

Từ sau vụ việc của Nờ Ô Nô cũng như nhiều TikToker khác chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người sáng tạo nội dung, đặc biệt là những “kẻ” đang lợi dụng mạng xã hội để trục lợi một cách vô nhân tính, vô đạo đức.

Trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thì đạo đức nghề nghiệp vẫn là yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất. Đừng bao giờ đi ngược lại những chuẩn mực, những giá trị đạo đức để hòng “câu view”. Khán giả đã không còn dễ giải, sức mạnh của họ dư sức lật đổ bạn nếu bạn đi lệch với chuẩn mực.

Cùng làm sáng tạo nội dung trên TikTok, cùng một chủ để “Giúp đỡ người nghèo” nhưng nhiều TikToker lại nhận được sự yêu mến, ủng hộ của khán giả. Đơn giản vì thứ đọng lại trong lòng người xem là những hành động tử tế mang ý nghĩa nhân văn, thông điệp lay động lòng người. Còn những nội dung “bẩn”, lố lăng, xúc phạm người khác để "câu view" một cách vô nhân nghĩa thì sớm muộn gì cũng bị ném đá và tẩy chay.

TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng: Bài học cho nhiều bạn trẻ là TikToker  - ảnh 2

Cộng đồng mạng hợp sức tẩy chay TikToker Nờ Ô Nô. CHỤP MÀN HÌNH

Từ sau hàng loạt TikToker phải trả giá đắt cho hành vi sai trái của họ, đã đến lúc những người sáng tạo nội dung tự nhận thức đúng đắn về công việc và vai trò của mình. Thay vì chạy theo lượt xem một cách mù quáng hãy xây dựng những nội dung chất lượng, chiếm lấy tình cảm của người xem bằng những sản phẩm mang ý nghĩa nhân văn và lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng.

Đừng để nội dung bẩn nhởn nhơ trên TikTok lan truyền khắp nơi, hãy đẩy lùi triệt để những nội dung này để trả lại sự tích cực cho nền tảng mạng xã hội là truyền cảm hứng sáng tạo, mang đến niềm vui và những điều tích cực.

Theo Thảo Phương/TNO