Thứ ba, 14/1/2020, 20h36

Tin quốc tế

+ Báo Triều Tiên kêu gọi chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngày 14-1, một cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên đã kêu gọi một cuộc chiến “sống hoặc chết” chống lại cái mà nước này gọi là những lệnh trừng phạt “chưa từng có tiền lệ”, đồng thời cho rằng chiến dịch của Mỹ “đàn áp” Triều Tiên đã vượt qua giới hạn.

+ Libya: Lực lượng miền Đông không ký thỏa thuận ngừng bắn. Ngày 14-1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng đang kiểm soát miền Đông Libya đã rời khỏi thủ đô Moskva của Nga mà không đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt 9 tháng xung đột tại quốc gia này.

+ Palestine tố cáo Israel âm mưu tăng số lượng người định cư tại Bờ Tây. Thông báo của Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye sau cuộc họp nội các hàng tuần cho biết, Israel tìm cách gia tăng số lượng người định cư tại Bờ Tây thông qua hành động phá hủy các cơ sở, nhà cửa và công trình của người Palestine.

Thủ tướng Palestine cũng cáo buộc Chính phủ Israel loại bỏ mọi khả năng liên quan đến việc thành lập “một Nhà nước Palestine độc lập hiện hữu”.

+ Cựu Thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha tiếp nhận ghế nghị sĩ EP. Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont - nhân vật đang bị Tây Ban Nha truy nã, đã có mặt tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Pháp, tiếp nhận vị trí nghị sĩ mà ông này đắc cử trong cuộc bầu cử EP hồi tháng 5-2019.

Trở thành nghị sĩ EP, ông Puigdemont được hưởng quyền miễn trừ truy tố bất chấp việc Tây Ban Nha đang tìm cách đưa ông về nước xét xử với tội danh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về quy chế độc lập cho vùng lãnh thổ này bất chấp lệnh cấm từ tòa án Tây Ban Nha hồi năm 2017.

+ Nhật Bản muốn triển khai hệ thống tên lửa mới đối phó Triều Tiên. Phát biểu trong chuyến thăm tới một cơ sở thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất lớp Aegis ở Hawaii (Mỹ) hôm 13-1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết ông muốn triển khai ngay lập tức hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

+ Venezuela lên án lệnh trừng phạt của Mỹ đối với tân Chủ tịch Quốc hội. TTX ngày 14-1 đưa tin, Chính phủ Venezuela đã ra tuyên bố bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 7 nghị sĩ nước này, trong đó có tân Chủ tịch Quốc hội Luis Parra, người vừa được cơ quan lập pháp Venezuela bầu trong ngày 5-1, thay cho ông Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời vào đầu năm 2019 được Mỹ và nhiều nước đồng minh công nhận, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt năm qua.

+ Căng thẳng Mỹ - Iran: Australia điều tàu chiến đến eo biển Hormuz. Tàu khu trục lớp ANZAC HMAS Toowoomba thuộc Hải quân Hoàng gia Australia đã rời căn cứ hải quân Stirling, phía Nam thành phố Perth, để đến khu vực Eo biển Hormuz, tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm bảo vệ các nguồn cung dầu di chuyển qua khu vực.

+ Ấn Độ siết chặt kiểm soát máy bay không người lái sau vụ việc ở Iraq. Giới chức Ấn Độ đang ngày càng “đau đầu” trước những nguy cơ đến từ các máy bay không người lái (UAV), sau khi Mỹ vừa tiến hành một vụ không kích sử dụng UAV trên lãnh thổ Iraq để sát hại Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Theo truyền thông Ấn Độ, giới chức Ấn Độ đã ngay lập tức tính toán đến việc cập nhật các quy định liên quan đến UAV dù những quy định này vừa mới bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1-2020.

Theo TTX, Yonhap, Kyodo, AFP