Thứ bảy, 19/6/2021, 16h18

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT ở những nơi an toàn

K thi tt nghip THPT 2021 vn s đưc t chc theo đúng kế hoch vào các ngày 7, 8-7 nhưng ch nhng nơi, khu vc an toàn và cho nhng thí sinh không thuc din F0, F1, F2.


PGS.TS Mai Văn Trinh (Cc trưng Cc Qun lý cht lưng B GD-ĐT)

Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương tổ chức thêm đợt thi thứ 2 cho những đối tượng thí sinh chưa thể dự thi được ở đợt 1; thời gian thi sẽ được tính toán một cách kỹ lưỡng.

PGS.TS Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) cho biết thông tin trên đồng thời chia sẻ, thời gian qua, theo kế hoạch, Bộ GD-ĐT cùng các địa phương đã tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Công tác chuẩn bị rất nghiêm túc, đến nay đảm bảo đúng tiến độ.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng, tình hình dịch Covid-19 gần đây còn diễn biến phức tạp. Kế thừa những kinh nghiệm của năm 2020, Bộ GD-ĐT cùng các địa phương sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đúng theo kế hoạch, cụ thể là vào các ngày 7, 8-7. Đến gần thời điểm này, nếu vẫn có những nơi phải thực hiện phong tỏa hay giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19 thì đợt thi ngày 7, 8-7 chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2.

Như vậy, Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương tổ chức thêm đợt thi thứ 2 cho những đối tượng thí sinh chưa thể dự thi được ở đợt 1. Thời gian thi sẽ được Bộ GD-ĐT cùng các địa phương tính toán một cách kỹ lưỡng để bảo đảm việc phòng chống dịch Covid-19, đồng thời giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.


Thí sinh thi tt nghip THPT 2020

“Công việc này không mới, nằm trong kịch bản tính toán sẵn của Bộ GD-ĐT; đặc biệt, kế thừa kinh nghiệm năm 2020 nên sẽ được thực hiện tốt, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh” - ông Trinh nói.

Cũng theo ông Trinh, mốc thời gian ngày 7, 8-7 đang tới gần. Để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc thì Bộ GD-ĐT lưu ý các địa phương tập trung vào một số công việc trong thời gian tới. Cụ thể, tiếp tục chủ động, nắm bắt tình hình diễn biến của dịch Covid-19 ở địa phương mình. Đặc biệt, sàng lọc các thí sinh sẽ dự kỳ thi sắp tới để phân thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 nhằm sẵn sàng, chủ động có những phương án xử lý. Đồng thời, tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, trong đó, lưu ý các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 mà ngành y tế khuyến cáo, như thực hiện “thông điệp 5K”… Các điểm thi cần thiết phải bố trí những phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với những trường hợp khác nhau. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo, cán bộ, học sinh sẽ tham dự kỳ thi sắp tới, trong thời gian này nên hạn chế đi lại ở những nơi không thực sự cần thiết. Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương có những giải pháp tốt nhất nhằm bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các thí sinh. Việc của các em là tập trung giữ gìn sức khỏe, nỗ lực ôn tập để thi đạt kết quả cao.

D KIN 10.000 LƯT SINH VIÊN TP.HCM “TIP SC MÙA THI” 2021

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay, TP.HCM dự kiến có khoảng 10.000 lượt sinh viên thuộc các trường ĐH, CĐ, học viện, trên địa bàn thành phố tham gia.

Theo đó, các sinh viên sẽ hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong những ngày làm thủ tục tại các địa điểm thi tốt nghiệp THPT; hướng dẫn, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi theo từng môn thi, buổi thi; giải đáp các thắc mắc cho thí sinh về các thông tin liên quan đến kỳ thi và xét tuyển ĐH, CĐ. Phát cẩm nang, các vật dụng hỗ trợ thí sinh; hỗ trợ giữ hành lý, đồ đạc của thí sinh trong thời gian thi, trong đó chú trọng “tiếp sức” những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ bố trí các khu vực nghỉ ngơi cho thí sinh và người nhà thí sinh. Phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực hiện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi, nhất là các địa điểm có mật độ giao thông cao. Phối hợp với địa phương, các đơn vị chức năng xử lý những sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe… Tổ chức đội hình tuyên truyền, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm thi.


Sinh viên h
 tr thí sinh trong chương trình k thi tt nghip THPT năm trưc

Năm nay, các sinh viên tình nguyện bên cạnh được tập huấn những nội dung liên quan đến kỳ thi, còn được chú trọng tập huấn các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, các giải pháp an toàn mùa dịch khi tham gia chương trình. Chương trình sẽ bố trí các đội hình phản ứng nhanh và sinh viên ngành y tại tất cả điểm thi. Đặc biệt, để đảm bảo tuân thủ quy định phòng chống dịch, các sinh viên tình nguyện sẽ được bố trí trực xen kẽ các ngày, mỗi điểm trực không quá 10 sinh viên.

Bên cạnh đó, sinh viên còn hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển riêng tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn thành phố.

“Ngoài ra, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh dự thi các đợt khác nhau khi xét tuyển vào ĐH, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp; Bộ cũng sẽ xây dựng đề thi cho các đợt thi khác nhau đảm bảo sự tương đồng về độ khó” - Cục trưởng nhấn mạnh.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký tham dự; đồng thời đăng ký xét ĐH, CĐ (sư phạm) với tổng số hơn 3,8 triệu nguyện vọng.

Mê Tâm