Thứ sáu, 18/8/2023, 16h50

Tổng kiểm soát xe kinh doanh vận tải hành khách

Nhm đm bo an toàn cho hành khách, tránh tình trng tài xế s dng cht ma túy, lc lưng CSGT TP.HCM đang trin khai kế hoch tng kim soát xe ô tô kinh doanh vn ti hành khách và xe ô tô vn ti hàng hóa bng container. Kế hoch thc hin đến ngày 15-10.


CSGT TP.HCM yêu cu tài xế dng xe kim tra

Đm bo an toàn cho hành khách

Đội CSGT An Sương vừa tổ chức kiểm tra ma túy đối với các tài xế đang hoạt động tại Bến xe An Sương. Qua hơn 1 giờ đồng hồ lập chốt, lực lượng chức năng kiểm tra ngẫu nhiên khoảng 20 tài xế đang chạy các tuyến xe khách liên tỉnh có đăng ký kinh doanh tại Bến xe An Sương.

Dù bị kiểm tra bất ngờ nhưng các tài xế đều vui vẻ chấp hành, thực hiện đúng hướng dẫn của lực lượng chức năng. Trong 20 trường hợp kiểm tra tài xế qua test nhanh đều có kết quả âm tính với ma túy. Tài xế Phạm Văn Phúc (tài xế chạy tuyến TP.HCM - Vũng Tàu) chia sẻ: “Tôi thấy việc kiểm tra này rất tốt nhằm răn đe các tài xế, góp phần đảm bảo an toàn cho hành khách. Từ trước đến nay, nhiều tài xế chạy đường dài có sử dụng ma túy nhưng thực sự nó nguy hiểm lắm, giờ lực lượng chức năng kiểm tra sẽ nâng cao ý thức của tài xế hơn”.

Trong khi đó, tài xế Từ Cù Sinh (chạy tuyến Dương Minh Châu (Tây Ninh) - TP.HCM) cũng đồng tình với việc kiểm tra của lực lượng chức năng. Theo anh Sinh, công tác kiểm tra sẽ giúp tài xế chấp hành nghiêm túc, lái xe an toàn, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. “Kiểm tra là hợp lý vì khi đã sử dụng chất kích thích sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội. Từ trước đến nay, công ty tôi cũng ngăn cấm tài xế không được sử dụng chất kích thích khi lái xe”, anh Sinh cho biết.


Tài xế Bến xe An Sương thc hin kim tra ma túy

Ngoài chuyên đề kiểm tra, lực lượng CSGT còn tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về việc đã sử dụng chất kích thích (rượu, bia) không được lái xe đến các tài xế đang hoạt động tại bến xe.

Trong đt cao đim này, Phòng CSGT đưng b - đưng st, Công an TP.HCM cũng chú trng đy mnh công tác tuyên truyn, ph biến pháp lut v trt t an toàn giao thông. Tuyên truyn, vn đng ch doanh nghip, cá nhân kinh doanh vn ti hành khách, vn ti hàng hóa bng container ký cam kết thc hin đúng các quy đnh v trt t an toàn giao thông, không giao phương tin cho ngưi không đ điu kin, kh năng, ngưi đã s dng rưu bia điu khin.

Đồng thời, Đội CSGT An Sương cũng ký cam kết với nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải tại Bến xe An Sương. Các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện việc đón, trả khách đúng bến, bãi và đúng lịch trình quy định; không tự ý lập các bến, bãi không được cấp phép để đón, trả khách, tập kết hàng hóa sai quy định của pháp luật. Vận chuyển đảm bảo đủ số lượng hành khách theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam. Quán triệt tài xế, nhân viên của công ty thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Ông Trần Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Bến xe An Sương) cho biết, hiện bến xe có hơn 80 doanh nghiệp đăng ký hoạt động và có hơn 800 xe hoạt động tại bến. Việc kiểm tra ma túy là ngẫu nhiên khi từng xe xuất bến ra và tiến hành mời lái xe để test ma túy. Qua kiểm tra 20 trường hợp, chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm. “Thời gian tới, Bến xe An Sương sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với các doanh nghiệp vận tải tại bến, đề nghị các doanh nghiệp thực hiện đúng, nghiêm các quy định của pháp luật cũng như những quy định trong bản cam kết”, ông Hiếu chia sẻ.

Tng kim soát

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM triển khai kế hoạch tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container đến ngày 15-10 và được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn I, các đơn vị tập trung làm tốt công tác nắm tình hình về phương tiện, hoạt động kinh doanh vận tải để xác định cụ thể về nội dung, thời gian, phương pháp, mục tiêu đề ra trong kế hoạch triển khai.


CSGT TP.HCM phát t rơi tuyên truyn, ph biến pháp lut v trt t an toàn giao thông cho tài xế

Giai đoạn II, các đơn vị sẽ đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm. Trong đó tập trung vào các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông và điều kiện của người điều khiển phương tiện và phương tiện: Vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, các chất kích thích khác; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, chở  hàng quá khổ, quá tải; vi phạm về tốc độ; lưu thông không đúng phần đường, làn đường. Bên cạnh đó lực lượng CSGT TP.HCM cũng kiểm tra việc dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số người quy định; tránh, vượt không đúng quy định; các hành vi vi phạm liên quan đến giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định.

Trong quá trình kiểm soát, đối với các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở hoặc có hành vi lăng mạ, chống đối, lực lượng chức năng sẽ tiến hành ghi nhận lại hình ảnh đầy đủ, rõ ràng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thúy Kiu