Thứ sáu, 7/10/2022, 18h00

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM: Học sinh, sinh viên cần đọc thật nhiều!

Trong buổi trò chuyện với học sinh, sinh viên Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn ngày 7-10, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM - TS. Madan Mohan Sethi nhắn gửi học sinh, sinh viên cần đọc thật nhiều!


Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM- TS. Madan Mohan Sethi trò chuyện với học sinh, sinh viên Việt Nam

Tại buổi trò chuyện, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM - TS. Madan Mohan Sethi thông tin, hiện nay Ấn Độ là quốc gia sản xuất hầu hết các sản phẩm công nghiệp và là quốc gia có thế mạnh về vũ trụ và công nghệ vệ tinh. Ấn Độ đã vượt qua Vương quốc Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ năm trên toàn thế giới. Dù vậy, 75 năm trước Ấn Độ có sự thiếu hụt về lương thực, nạn đói rất nhiều... Những năm 1947, Ấn Độ có rất nhiều khó khăn, như nạn đói, cả những vấn đề mâu thuẫn xã hội. Trong thời điểm đó, điều tuyệt vời nhất là Ấn Độ đã thiết lập và xây dựng lên những hệ thống cơ sở giáo dục đào tạo với rất nhiều cơ sở đào tạo về CNTT, thực phẩm.

"Các bạn có thể ngạc nhiên khi sinh viên Ấn Độ có thể tạo hơn 30 công việc trong 1 giờ cho những người khác. Tại San Francisco, Mỹ hay tại thung lũng Silicon đều được sáng lập bởi sinh viên của Viện nghiên cứu công nghệ Ấn Độ - IIT. Điều gì đã xảy ra với các bạn sinh viên này? Tôi muốn chia sẻ rằng các bạn hãy đọc thật nhiều, suy nghĩ thật nhiều và hay khám phá thật nhiều để có cơ hội tiếp cận với kho tàng kiến thức của thế giới", Tổng Lãnh sự Ấn Độ Madan Mohan Sethi nhắn gửi.

Đồng thời, ông kêu gọi các bạn học sinh, sinh viên hãy ước mơ và hãy cố gắng học tập để trở thành những nhà phát triển giỏi, những nhà khoa học giỏi, những giáo viên, những người ưu tú.

"Trong nhiệm kỳ 2 năm ở Việt Nam, với cơ duyên gặp gỡ và làm việc với nhiều trường đại học, nhiều học sinh, sinh viên, tôi nhận thấy sinh viên Việt Nam rất thông minh và giỏi nhất là về lĩnh vực nghiên cứu về thị trường, cũng như là về khoa học. Ở môn khoa học ví dụ toán, khoa học, công nghệ, máy tính nếu như nghiêm túc học tập thì sinh viên Việt Nam hoàn toàn có thể sáng chế và sáng kiến ra bất kỳ những công nghệ nào trên toàn thế giới", Tổng Lãnh sự Ấn Độ - TS. Madan Mohan Sethi bày tỏ tin tưởng.

Cũng trong buổi trò chuyện, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM- TS.Madan Mohan Sethi kể lại câu chuyện khi mình còn một học sinh, sinh viên. Ông cho biết khi đó mỗi ngày công việc đầu tiên mà ông làm là viết vào cuốn sổ tay câu hỏi “Hôm nay tôi sẽ làm gì?”, “Ngày mai tôi sẽ làm gì?”, “Tôi mong muốn là sẽ làm gì trong tương lai?”.

"Công việc đầu tiên tôi muốn làm khi tốt nghiệp là một bác sĩ, sau đó tôi thay đổi công việc, tham gia vào Bộ ngoại giao của Ấn Độ. Đây là công việc tuyệt vời, cho tôi cơ hội đi hơn 35-36 quốc gia tính đến thời điểm hiện tại. Điều mà tôi muốn nói với các bạn đó là hãy tin tưởng vào chính mình. Tất cả mọi người trên thế giới điều có một năng lượng trí não hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau là bạn muốn sử dụng năng lượng đó như thế nào", ông chia sẻ.

Chính vì thế, ông khuyên các bạn học sinh, sinh viên đừng tự ti về khả năng của mình, các bạn thích môn học nghệ thuật, thương mại, kinh doanh, khoa học thì cứ sẵn sàng tiến thân và học hỏi những kiến thức đó. Thích làm tình nguyện, từ thiện, hoặc công việc bảo vệ môi trường thì hãy cứ làm đi vì các bạn sẽ có những thành công riêng song cần phải có một kế hoạch rõ ràng.


Học sinh, sinh viên Việt Nam thích thú giao lưu với Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Việt Nam

Ngoài ra, ông Mohan Sethi cũng khuyên người trẻ hãy đọc thật nhiều, thu thập thật nhiều những thông tin từ sách vở và từ thầy cô. Bởi đây chính là thời điểm quan trọng nhất để có thể nghiên cứu những chủ đề đa dạng, có thêm hiểu biết và nghiên cứu về các quốc gia, những đa dạng trong các nền văn hóa khác nhau, lấy cảm hứng từ những người thành đạt để có những hoạch định, ước mơ cho tương lai.

"Việt Nam đang có sự phát triển vượt bậc, có nhiều người thành công trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nghệ thuật và văn hóa. Các bạn chính là những người tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề như biến đổi khí hậu, tìm ra những cách thức cho xã hội phát triển. Các bạn là tài sản của cả quốc gia... Tôi mong các bạn có suy nghĩ tích cực, phát triển những giá trị của bản thân để từ đó có định hướng đúng đắn trong tương lai", Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM - TS Madan Mohan Sethi nhắn gửi.

Yến Hoa