Thứ hai, 20/1/2020, 18h11

TP.Cần Thơ: 95 sản phẩm được trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học

Sản phẩm “Hệ thống an toàn tự động cho xe ô tô” của em Lý Trần Quốc Uy và Nguyễn Vương Quốc Bảo (Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng)

Ngày 19-1, Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ đã tổng kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp TP học sinh trung học  năm học 2019-2020.

Cuộc thi năm nay có 194 dự án của 32 trường trung học và 9 phòng GD-ĐT gửi về dự thi. Qua vòng sơ khảo, có 160 dự án được vào vòng chung khảo (68 dự án của các Phòng GD-ĐT, 92 dự án của các trường THPT). Nội dung các dự án thuộc 22/22 lĩnh vực trong danh mục do Bộ GD-ĐT quy  định, như: Hóa học, Kỹ thuật điện và cơ khí, Khoa học môi trường, Năng lượng và vận tải, Vật lý và thiên văn học, Khoa học máy tính…

Điểm mới trong cuộc thi năm nay là Ban tổ chức đã mời các nhà khoa học là giảng viên Trường ĐH Cần Thơ làm giám khảo. Ở vòng chung khảo, Ban giám khảo đã phỏng vấn trực tiếp thí sinh tại các gian trưng bày. Những thí sinh đạt giải cao bước tiếp vào vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh để chọn 2 dự án dự thi cấp quốc gia.

Hai tác giả và giáo viên hướng dẫn của sản phẩm “Partner Eye 4.0” đồng hành cùng học sinh rèn luyện kỹ năng chăm sóc mắt và phòng tránh tật cận thị” chụp hình lưu niệm cùng Ban giám khảo

Kết quả, có 95 sản phẩm đạt giải gồm: 38 giải KK, 32 giải Ba, 20 giải Nhì. 5 sản phẩm đạt giải Nhất gồm: “Nghiên cứu bào chế Phytosome Curcumin kết hợp với tinh dầu tiêu đen” của nhóm tác giả Trường THPT Châu Văn Liêm; “Máy thu nước sạch từ không khí bằng năng lượng gió” của nhóm tác giả đến từ Trường THPT Trung An; “Máy lựa hạnh tự động theo màu sắc và kích thước” của nhóm tác giả trường THCS-THPT Trường Xuân.

Hai 2 sản phẩm đồng giải Nhất được Ban giám khảo chọn tham dự Cuộc thi Khoa  học kỹ thuật cấp Quốc gia, dự kiến diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 3 tới tổ chức vào tháng 3 tới, gồm: “Hệ thống an toàn tự động cho xe ô tô” của em Lý Trần Quốc Uy và em Nguyễn Vương Quốc Bảo (Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng); và “Partner Eye 4.0” đồng hành cùng học sinh rèn luyện kỹ năng chăm sóc mắt và phòng tránh tật cận thị” của em Dương Nhật Nghi và em Dương Anh Thư (Trường THPT Châu Văn Liêm).

Đan Phượng