Thứ hai, 27/6/2022, 11h18

TP.Cần Thơ: Thầy - trò tăng tốc cho kỳ thi tốt nghiệp

Năm học 2021-2022, do đại dịch Covid-19, học sinh (HS) cấp trung học của TP.Cần Thơ  học  trực tuyến hầu như suốt học kỳ I làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục. Trong bối cảnh trên, các trường trung học phổ thông (THPT) đã có những biện pháp nào để chuẩn bị hành trang cho các em HS khối 12 bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT?


Thầy Đinh Quốc Khánh (Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa) ôn tập cho HS

Là một trong số trường chất lượng cao của TP.Cần Thơ, THPT Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thủy), được xã hội tôn vinh là “Ngôi trường của các thủ khoa” vì nhiều năm nay, trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường luôn có HS nằm trong tốp 10 thí sinh đạt tổng điểm cao nhất hội đồng thi TP.Cần Thơ. Nhiều thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc thủ khoa các trường đại học bước ra từ cái nôi học thuật này. Thầy Lâm Đức Thành - Hiệu trưởng trường, cho biết: “Thầy cô  hình thành cho HS năng lực tư duy, kỹ thuật làm bài thi, đặc biệt đối với các môn thi trắc nghiệm. Sau khi có kết quả thi thử tốt nghiệp THPT của Sở GD-ĐT, các tổ chuyên môn có thêm căn cứ để điều chỉnh kế hoạch ôn tập, chọn phương pháp ôn tập phù hợp từng nhóm đối tượng. Đối với HS có học lực trung bình, GV hướng dẫn nắm kiến thức cơ bản và cho làm  bài tập tương ứng. Tránh gây quá tải cho các em”.


Một tiết ôn tập môn sinh tại Trường THPT Thới Lai

Em Lê Phạm Kiều Duyên, lớp 12A9, đạt học lực xuất sắc, chia sẻ: “Thầy cô hướng dẫn chúng em sắp xếp khung giờ để học, không thức khuya. Hằng ngày em ngủ lúc 11 giờ. 4 giờ sáng thức dậy ôn bài… Dù đã cơ bản nắm tốt kiến thức các môn nhưng em vẫn hơi lo, không biết mình đủ điểm để trúng tuyển ngành hóa - dược của ĐH Cần Thơ hay không”.

… Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, TP.Cần Thơ có 12.244 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, trong đó có 10.421 TS giáo dục THPT, 837 TS giáo dục thường xuyên. Ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, cho biết: Sở chỉ đạo các cơ sở GD xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT. Kế hoạch nêu rõ các giải pháp hiệu quả nhằm giúp HS, học viên (HV) nắm vững từng nội dung kiến thức cơ bản một cách hệ thống, tăng cường thời gian cho HS, HV tự học dưới sự hướng dẫn của GV. Các tổ chuyên môn xây dựng nhiều dạng đề tương tự đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT để HS, HV làm quen. “Phòng chuyên môn sở tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, xây dựng hệ thống các câu hỏi ôn tập, quy trình làm bài thi trắc nghiệm khoa học, phù hợp với đặc thù bộ môn. Sở lưu ý các trường phối hợp các lực lượng GD trong và ngoài nhà trường có biện pháp hỗ trợ HS, HV trong ôn tập, đặc biệt quan tâm những em có hoàn cảnh khó khan” - Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Thanh Bình nhấn mạnh.


Ban giám hiệu Trường THPT Thới Lai và giáo viên chăm lo bữa ăn trưa cho HS

Ở những trường có đầu vào thấp, thầy cô giáo dành rất nhiều tâm sức cho quá trình dạy và ôn thi… Là trường THPT có quy mô HS lớn thứ nhì của thành phố (sau THPT Bình Thủy), THPT Thới Lai (H.Thới Lai) có 1.769 HS, trong đó có 598 HS khối 12 (15 lớp). Từ đầu năm trường lọc ra số HS yếu kém để phụ đạo. Thời gian ôn thi tốt nghiệp từ tháng 4 đến cuối tháng 6-2022, với sự “vào cuộc” của toàn trường. HS được phân loại theo mục tiêu thi (chỉ xét tốt nghiệp, đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng) để xếp lớp và có chương trình ôn tập phù hợp. GVCN lập danh sách HS yếu kém gởi Hiệu trưởng để phối hợp kiểm tra việc ôn tập của các em. Phối hợp ban đại diện CMHS trường và gia đình HS đôn đốc việc học tập. Hàng ngày, GVCN thực hiện 15 phút đầu giờ kiểm tra việc ôn thi của lớp, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời… Chi đoàn thanh niên GV trường (có 18 GV) tham gia phụ đạo, hướng dẫn HS làm bài tập, và truy bài số HS có nguy cơ rớt tốt nghiệp. Thầy Nguyễn Hữu Định - Hiệu trưởng nhà trường, bộc bạch: Trường có 70 em thuộc diện đặc biệt, phần lớn là học lực yếu, số còn lại ở với ông bà, người thân do cha mẹ làm công nhân ở tỉnh Bình Dương. Để quản lý việc ôn thi đối với các em, trường đề nghị gia đình cho các em nghỉ trưa tại trường để học 2 buổi/ngày suốt tuần. Ngoài ra chi đoàn GV phụ đạo thêm vào ngày chủ nhật, tập trung rèn luyện môn toán và Anh văn cho các em.


Tiết ôn tập môn sử tại Trường THPT Trung An (H.Cờ Đỏ)

Với sự hỗ trợ của xã hội, đặc biệt là Ban đại diện CMHS, từ năm học 2010 - 2011 đến nay, thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT, Trường THPT Thới Lai đều tổ chức nấu cơm trưa cho những HS nhà ở xa, hoặc những HS nhà gần trường nhưng ở lại để tranh thủ học nhóm. Bình quân mỗi ngày nấu gần 100 suất cơm. Thầy Nguyễn Hữu Định - Hiệu trưởng nhà trường, xúc động: “Sự hỗ trợ tình nghĩa của cộng đồng đã giúp trường có điều kiện ôn tập hiệu quả cho HS, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt”… Thời gian qua,  Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện là một trong những người đóng góp nhiều cho bữa ăn trưa của HS. Năm nay ông Nguyễn Thực Hiện hỗ trợ hơn 300 kg gạo và nhắn hiệu trưởng chuẩn bị bữa trưa cho thí sinh trong 2 ngày thi tốt nghiệp: “Nếu khó khăn gì thì báo ngay để ông hỗ trợ”.

Tiếng lành đồn xa, từ năm học 2019 - 2020 đến nay, Trường THPT Trung An (H.Cờ Đỏ), cũng tổ chức nấu cơm trưa cho HS trong thời gian ôn thi và những ngày thi tốt nghiệp. Năm nay tùy theo số HS đăng ký, mỗi ngày trường nấu từ 150 đến 200 suất cơm. Đối với những em học lực yếu, cần phụ đạo thêm buổi tối, sẽ được ăn 2 bữa tại trường.

Đan Phượng