Thứ bảy, 12/8/2023, 14h40

TP.HCM: 1.000 người đi bộ vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Sáng 12-8 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức chương trình đi bộ đồng hành vì hòa bình, hợp tác và phát triển.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đi bộ đồng hành cùng chương trình

Sự kiện nhằm kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8-8-1967/8-8-2023), kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia (2013-2023).

Chương trình có sự tham gia của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; Giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM Trần Phước Anh; Tổng Lãnh sự Indonesia tại TP.HCM Agustaviano Sofjan cùng 1.000 người là cộng đồng các nước thành viên ASEAN, cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên và người dân TP.HCM. Lộ trình đi bộ gồm 2 vòng với khoảng 1,5km từ đường Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng - Nguyễn Huệ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, ngày 8-8-1967 tại TP.Bangkok, ASEAN chính thức thành lập với mục tiêu “thúc đẩy hợp tác, tạo dựng nền tảng vững chắc cho một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng của các quốc gia khu vực”. Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một tổ chức quan trọng ở khu vực tạo nên sự gắn kết mật thiết giữa các quốc gia thành viên và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác trên toàn cầu. ASEAN đã tạo dựng thành công một môi trường hòa bình và thịnh vượng cho các quốc gia thành viên trong suốt những năm qua.

Năm nay, Indoenesia với vai trò là Chủ tịch của ASEAN đã khởi xướng chủ đề “ASEAN: Tầm vóc - Tâm điểm của tăng trưởng”, trọng tâm là thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực hậu Covid-19. Nhiều sáng kiến quan trọng được Indonessia đưa ra trên cả ba trụ cột của cộng đồng ASEAN, trong đó chú trọng bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế, đồng thời thúc đẩy quá trình gia nhập ASEAN của Timor Leste. Những nỗ lực đó góp phần tăng cường sự gắn kết của cộng đồng ASEAN trên nhiều mặt cũng như tạo thêm động lực mới để các nước thành viên vượt qua thách thức và tiếp tục phát triển.


Chương trình còn có sự tham gia của học sinh, sinh viên và người dân TP.HCM

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, trong bối cảnh đó tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Indonesia cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế cũng như tăng cường gắn kết cộng đồng thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, đơn cử như sự kiện đi bộ hôm nay.

“Sự kiện là dịp để cộng đồng ASEAN gặp gỡ, chia sẻ, tăng cường sự hiểu biết và gắn bó - điều mà chúng ta đã làm trong suốt thời gian qua và được phát huy mạnh mẽ trong thời điểm diễn ra đại dịch Covid-19. Sức mạnh của ASEAN nằm ở sự đoàn kết. Điều này đã giúp ASEAN vững vàng trước những thách thức lớn của thời đại trong gần 60 năm qua và đoàn kết cũng là chìa khóa để ASEAN giữ vững ổn định trong viễn cảnh thế giới diễn ra nhiều biến động. TP.HCM với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình cùng với Việt Nam thúc đẩy một cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình và phát triển”, ông Mãi nhấn mạnh.

Tổng Lãnh sự Indonesia tại TP.HCM Agustaviano Sofjan cho biết, ngày nay Đông Nam Á là khu vực ổn định nhất thế giới. Hòa bình và ổn định mà ASEAN có được là kết quả nỗ lực trong nhiều năm nhằm thúc đẩy văn hóa đối thoại.

“ASEAN có được thành công như hiện nay không thể không có mối quan hệ bền chặt, vun đắp cùng có lợi giữa các quốc gia thành viên. Chúng ta đã cùng nhau xây dựng hòa bình và ổn định, tăng cường đoàn kết và thống nhất”, ông Agustaviano Sofjan khẳng định.

Hồ Trinh