Thứ hai, 16/8/2021, 21h19

TP.HCM đã tiêm được hơn 4,6 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19

Bất cứ loại vắc xin nào cũng cần có thời gian phát huy tác dụng nên tiêm càng sớm thì thời gian phát huy tác dụng đến càng sớm. Hơn nữa, vắc xin tốt nhất là vắc xin có trước và đạt chuẩn nên TP.HCM đang cố gắng tổ chức tiêm đầy đủ cho người dân.


Vắc xin là “lá chắn” bảo vệ người dân trước vi rút SARS-CoV-2

Ngày 16-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đến nay TP.HCM chính thức nhận hơn 4,4 triệu liều vắc xin qua các đợt cấp của Bộ Y tế, trong đó có hơn 3,6 triệu liều Astrazeneca, 19 ngàn liều Vero Cell, gần 55 ngàn liều Pfizer và hơn 571 ngàn liều Moderna. TP đã tiêm gần hết, chỉ còn một số liều tại các bệnh viện tiêm cho người đang điều trị bệnh.

Ngoài ra, TP đã có 2 đợt nhận vắc xin Vero Cell. Đợt 1, nhận 1 triệu liều trong ngày 31-7, đã đưa vào tiêm sau khi được Bộ Y tế kiểm định. Đợt 2 cũng nhận 1 triệu liều, TP đang đợi Bộ Y tế kiểm định xong sẽ hòa vào nguồn vắc xin chung của TP để tổ chức tiêm cho người dân.

“Việc tiêm vắc xin là hết sức ý nghĩa, cần thiết giúp người dân TP có thêm sự bảo vệ. Theo các chuyên gia y tế, bất cứ loại vắc xin nào cũng cần có thời gian phát huy tác dụng nên tiêm càng sớm thời gian phát huy tác dụng đến càng sớm. Hơn nữa, vắc xin tốt nhất là vắc xin có trước và đạt chuẩn nên TP cũng cố gắng tổ chức tiêm cho người dân”, ông Đức cho biết.

Ông Đức cho biết thêm: “Công tác tiêm vắc xin luôn là công tác hết sức quan trọng, cần tổ chức khoa học, thực sự thần tốc để hỗ trợ người dân TP có được điều kiện bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất có thể”.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, sắp tới TP vẫn tiếp tục tập trung ưu tiên cho những đối tượng có nguy cơ cao nếu không được trang bị vắc xin, gồm người lớn tuổi, người có bệnh nền. Do đó, các quận, huyện đều lên kế hoạch tiếp cận người dân, chủ động đến từng nhà, từng khu phố để tạo điều kiện cho người dân vì lí do nào đó không thể đến được điểm tiêm đều có thể tiêm được.

Mặt khác, là đầu tàu kinh tế đòi hỏi phải chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực khôi phục kinh tế nên TP sẽ nỗ lực tiếp cận, tổ chức tiêm để phủ vắc xin cho công nhân, người lao động tạo điều kiện và khôi phục sản xuất sớm.

TP.HCM bắt đầu triển khai đợt tiêm vắc xin lớn kể từ ngày 22-7, việc tổ chức tiêm tốt, tốc độ có ngày trên 318 ngàn liều với sự nỗ lực, đồng lòng của toàn bộ hệ thống, các địa phương, ngành y tế và người dân. Hiện TP đã tiêm được hơn 4,6 triệu mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó gần 150 ngàn người được tiêm đủ 2 mũi, gần 500 ngàn người trên 65 tuổi có bệnh nền được tiêm. Các quận 5, 11, Phú Nhuận và huyện Cần Giờ cơ bản đã phủ kín vắc xin các đối tượng từ 18 trở lên. Sắp tới, những quận huyện này sẽ rà soát, tiếp cận những đối tượng còn lại chưa được tiêm mũi 1 và đợi tổ chức tiêm mũi 2.

Nguyễn Trinh