Thứ bảy, 9/9/2023, 11h00

TP.HCM: Đầu tư cho du lịch bền vững

Trưc xu hưng phát trin bn vng ca thế gii nói chung và ti Vit Nam nói riêng, ngành du lch TP.HCM xác đnh du lch nông nghip, sinh thái là mt trong nhng sn phm ch lc. Theo đó, ngành du lch TP n lc trin khai nhng gii pháp nhm hoàn thin nhng đim đến xanh, nâng cao giá tr cng đng đ phc v du lch. Cùng vi đó, ngành du lch TP cũng h tr doanh nghip tháo g nhng khó khăn, vưng mc trong hot đng kinh doanh.


S Du lch TP s tiếp tc nghiên cu hoàn thin đim đến xanh, nâng cao giá tr cng đng

Qung bá sn phm OCOP

Theo Sở Du lịch TP.HCM, ngành du lịch TP xác định sản phẩm du lịch nông nghiệp, sinh thái là một trong những sản phẩm chủ lực của TP hướng đến du lịch bền vững: Bền vững về môi trường, kinh tế, văn hóa - xã hội. Trong thời gian qua, với chương trình “mỗi quận, huyện một sản phẩm du lịch”, Sở Du lịch TP phối hợp với các quận, huyện nghiên cứu, khảo sát và hình thành các sản phẩm đặc trưng gắn với sinh thái, nông nghiệp và đặc biệt là các sản phẩm OCOP của TP. Điển hình, mô hình du lịch cộng đồng Thiềng Liềng (Cần Giờ) là một sản phẩm vô cùng độc đáo hình thành dựa trên cộng đồng địa phương, không gian sinh thái, không gian xanh và gắn với sinh kế người dân. Đây cũng là bước đầu hoàn thiện ý thức cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch nông nghiệp. Trong những năm tiếp theo, Sở Du lịch TP sẽ tiếp tục nghiên cứu, hình thành nhiều sản phẩm, hoàn thiện điểm đến xanh, nâng cao giá trị cộng đồng để phục vụ du lịch, cải thiện đời sống nông dân nói riêng và đóng góp vào sự phát triển du lịch TP nói chung.


Du lch nông nghip, sinh thái là mt trong nhng sn phm ch lc ca TP hưng đến du lch bn vng

Về quảng bá sản phẩm OCOP và kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch Cần Giờ, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (Trưởng phòng Quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP.HCM) cho hay, thời gian qua ngành du lịch TP đã quảng bá cho Cần Giờ rất nhiều. Sở cũng thí điểm kết hợp du lịch sinh thái và quảng bá sản phẩm OCOP. Tuy nhiên do một số chính sách đặc thù nên việc phát triển Cần Giờ còn hạn chế. Hạ tầng chưa đồng bộ, nguồn nhân lực chưa đáp ứng khiến tốc độ phát triển của Cần Giờ chưa phù hợp năng lực hiện tại. “Thời gian tới, nhất là trong giai đoạn TP đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển ngành du lịch huyện Cần Giờ do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm Trưởng ban, ngành du lịch TP sẽ nỗ lực để giúp Cần Giờ ngày càng phát triển theo hướng du lịch sinh thái, phát triển bền vững. Chúng tôi cũng rất mong doanh nghiệp đồng hành, chia sẻ trong hoạt động phát triển du lịch Cần Giờ”, bà Thảo bày tỏ.

Ông Trần Phú Lữ (Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM) thông tin thêm, hiện trung tâm đang phối hợp với Sở Công thương TP xây dựng thương hiệu OCOP cho Cần Giờ và quảng bá rộng rãi đến khách du lịch. “Tôi tin chắc trong thời gian tới với sự quan tâm của lãnh đạo TP, sự vào cuộc doanh nghiệp du lịch, chính quyền địa phương, sản phẩm OCOP Cần Giờ sẽ được quan tâm”, ông Lữ chia sẻ.

Đu tư thêm bãi đu xe

Dù ngành du lịch đã phục hồi nhưng một số doanh nghiệp du lịch vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Ông Thái Doãn Hồng (Công ty Du lịch Công đoàn) chia sẻ, thời gian qua ngành du lịch rất nỗ lực nhằm thu hút khách đến TP.HCM. Tuy nhiên, bất cập hiện nay là vấn đề an ninh du lịch vì vẫn còn tình trạng du khách bị cướp giật tài sản. Trong khi đó, các bãi đậu xe công cộng còn hạn chế gây khó khăn cho du khách. “Chính vì vậy, tôi đề xuất ngành du lịch TP cần có giải pháp để đảm bảo an ninh du lịch, tạo điều kiện để du khách có nơi đậu xe qua đó giúp du khách an tâm khi đến với TP.HCM”, ông Hồng nói.


Du khách tri nghim mô hình du lch cng đng Thing Ling (Cn Gi)

Bà Bùi Th Ngc Hiếu (Phó Giám đc S Du lch TP.HCM) cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cu thi gian đưc dng đ xe đ tránh ùn tc giao thông. Trong đó chúng tôi ưu tiên đim dng đ  các đim du lch, khách sn có lưng du khách ln, qua đó đm bo doanh nghip khai thác du lch hiu qu”.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM) nhìn nhận, thời gian qua, việc dừng đỗ xe phía trước các khách sạn, điểm du lịch gặp nhiều khó khăn. Trước tình trạng này, Sở Du lịch TP.HCM đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải TP, các quận huyện khảo sát chấm điểm dừng đỗ xe đón khách du lịch. “Chúng tôi đang nghiên cứu thời gian được dừng đỗ xe để tránh ùn tắc giao thông. Trong đó chúng tôi ưu tiên điểm dừng đỗ ở các điểm du lịch, khách sạn có lượng du khách lớn, qua đó đảm bảo doanh nghiệp khai thác du lịch hiệu quả”, bà Hiếu cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Vinh (Phó Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM) thông tin, sở đã giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ phối hợp cùng các quận huyện xem xét bố trí phương tiện dừng đón khách du lịch hợp lý. Trong đó chú trọng quan tâm các địa điểm như: Nhà hát TP, chợ Bến Thành… bởi đây là những nơi chỉ cho phương tiện dừng đón trả khách nhưng lại có nhiều xe đậu chiếm vị trí khiến cho những phương tiện phục vụ khách du lịch không có nơi dừng đón, trả khách.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải TP cũng có kế hoạch kêu gọi đầu tư phát triển bãi đỗ xe công cộng. “Chúng tôi giao Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị nghiên cứu, bố trí bãi đậu xe tạm đối với bến đậu xe buýt. Thời gian tới, trên cơ sở Nghị quyết 98, chúng tôi sẽ đề xuất UBND TP.HCM đầu tư hệ thống bãi đậu xe phục vụ nhu cầu vận chuyển khách du lịch trên địa bàn TP”, ông Vinh nói.

Thúy Kiu