Thứ ba, 23/2/2021, 19h20

TP.HCM đề xuất cho học sinh trở lại trường từ ngày 1-3

Ngày 23-2, Sở GD-ĐT TP.HCM có báo cáo gửi UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị cho học sinh quay lại trường. Căn cứ tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay của TP, Sở GD-ĐT nhận thấy việc học sinh quay trở lại trường từ ngày 1-3 là phù hợp.


Căn cứ tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, Sở GD-ĐT nhận thấy việc học sinh quay trở lại trường từ ngày 1-3 là phù hợp (hình minh họa)

Theo Sở GD-ĐT, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, từ ngày 2-2, học sinh dừng đến trường và chuyển sang học trên internet. Sở đã ban hành các văn bản yêu cầu trường học cập nhật đối tượng F0, F1, F2 và khai báo y tế khi học sinh đi học trở lại sau Tết Nguyên đán. Qua đó, nhắc nhở các nhà trường đặc biệt lưu ý việc cập nhật, nắm tình hình lịch sử đi lại của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và cả cha mẹ học sinh.

Ngày Mùng 6 Tết Nguyên đán, các cán bộ, chuyên viên Sở GD-ĐT đã đi cơ sở, nắm tình hình tổ chức dạy – học trên internet để hỗ trợ thầy cô. Bắt đầu từ ngày 22-2, đẩy mạnh hơn việc đi cơ sở, chủ yếu rà soát, hướng dẫn đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Nhờ chủ động triển khai các giải pháp từ đầu năm học nên việc chuyển đổi hình thức dạy - học trên môi trường internet tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP đã được thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng, thuận lợi.

Theo thống kê sơ bộ, hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn đều đã triển khai đa dạng các hình thức dạy học với trên 80% học sinh tham gia (tỉ lệ tăng dần theo các cấp học, khối lớp 12 đạt trên 96%). Học sinh lớp 1, 2 gặp khó khăn do cần sự hướng dẫn, kèm cặp của phụ huynh nên các trường áp dụng hình thức phiếu giao nhiệm vụ, kết hợp các đoạn phim bài giảng, nếu áp dụng trực tuyến thì thực hiện cuối giờ chiều để phụ huynh hỗ trợ con học tập. Việc chuyển tài liệu học tập đến phụ huynh khá đa dạng. Giáo viên mầm non cũng thực hiện nhiều đoạn phim ngắn, hướng dẫn trẻ kỹ năng, nhất là những kỹ năng cần thiết để trẻ vào lớp 1.

Các cấp lớn hơn, nhất là khối THPT sử dụng nhiều phương pháp dạy học trực tuyến. Tuy còn khó khăn do tốc độ đường truyền tại các gia đình cũng như hiện tượng bị quá tải tạm thời khi lượng truy cập tăng vọt nhưng đã khắc phục đáng kể so với năm 2020.

Nhìn dung dạy – học trên internte được các trường thực hiện linh hoạt và hiệu quả, là hình thức dạy học phù hợp với điều kiện phải thực hiện giãn cách. Ngành giáo dục TP vẫn đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình năm học 2020-2021 theo kế hoạch.

Hiện nay nhu cầu cho trẻ đến trường của phụ huynh là rất lớn, đặc biệt phụ huynh khối mầm non có nhu cầu gửi trẻ đến trường, các nhóm lớp… nhằm ổn định công việc. Cùng với đó, căn cứ tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay của TP, Sở GD-ĐT nhận thấy việc học sinh quay trở lại trường từ 1-3 là phù hợp.

Trước đó, Sở GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như Bộ tiêu chí an toàn, các biện pháp đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, dừng tổ chức hoạt động ngoài nhà trường, tăng cường sát trùng…

Minh Phương