Thứ bảy, 23/9/2023, 12h39

TP.HCM hợp tác y tế với Liverpool

Hợp tác này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Anh, nhằm tăng cường học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển và nâng cao năng lực y tế giữa 2 thành phố.


Đoàn của Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại TP.HCM, Bộ Kinh Doanh và Thương mại thuộc Vương Quốc Anh chụp ảnh lưu niệm cùng ban giám đốc Sở Y tế TP.HCM (hình: Sở Y tế TP.HCM)

Sở Y tế TP.HCM và phái đoàn phụ trách Bộ phận y tế thuộc Bộ Kinh Doanh và Thương mại Vương quốc Anh vừa có cuộc thảo luận và thống nhất sẽ tiến đến ký kết hợp tác y tế giữa 2 TP.HCM và Liverpool.

Tại cuộc họp, bà Nicola Rachel Parry - Trưởng phòng Tiếp thị chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh, Bộ Kinh doanh và Thương mại Vương quốc Anh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành y tế TP.HCM trong thời gian qua và đặc biệt ấn tượng với sự phát triển của các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Qua đó, mong muốn được hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với ngành y tế TP trong các lĩnh vực vốn là thế mạnh của hệ thống y tế Vương quốc Anh như: Đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, quản lý và cung ứng các dịch vụ y tế; Phát triển nền công nghiệp y dược bền vững, nghiên cứu y học, tiến hành các thử nghiệm lâm sàng về thuốc và vắc xin;

Phát triển y tế xanh, bảo vệ môi trường (tiến đến mục tiêu “net zero” vào năm 2050), phát triển và ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao trong lãnh vực sức khỏe bao gồm chuyển đổi số y tế và các kỹ thuật cao trong y học; trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc thành lập các bệnh viện mới của TP.HCM.

Nhiều năm qua, TP HCM đã hợp tác với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (Oucru) của Anh trong nhiều hoạt động y tế. PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảm ơn hoạt động hợp tác hiệu quả của Oucru trong xác định các tác nhân gây dịch bệnh trên địa bàn thành phố, và khẳng định ngành y tế TP.HCM ủng hộ ý tưởng về chương trình hợp tác về y tế giữa 2 TP.HCM và Liverpoool.

Đặc biệt, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh mong muốn được  Liverpool chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho thành phố, thí điểm triển khai các khóa đào tạo theo chuẩn quốc tế cho đội ngũ bác sĩ qua nhiều hình thức bao gồm đào tạo liên tục từ xa và đào tạo chính quy qua hợp tác với các trường đại học sức khỏe của TP.HCM.

Ông cũng mong muốn tiến tới thành lập các khoa y Việt – Anh tại các trường đại học tại TP.HCM; xây dựng các “bệnh viện xanh”, phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, lành đạo Sở Y tế đề nghị Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM tiếp tục hỗ trợ và triển khai chương trình đổi mới, sáng tạo cho ngành y tế thành phố trong thời gian tiếp theo.

Kết luận buổi họp, hai bên thống nhất cao chủ trương hợp tác theo mô hình “city2city” trong lĩnh vực y tế giữa 2 TP.HCM và Liverpool, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiến hành các buổi thảo luận cụ thể để xây dựng các nội dung chi tiết về hợp tác y tế giữa 2 thành phố nhằm trình lãnh đạo các cấp phê chuẩn; tổ chức ký kết và triển khai thực hiện từ năm 2024.

N.Trinh