Thứ năm, 5/3/2020, 19h15

TP.HCM: Kéo giảm ùn tắc giao thông tại những điểm nóng

Nhm khc phc tình trng ùn tc giao thông khu vc ngã 5 Đài lit sĩ (qun Bình Thnh), S GTVT TP.HCM đã phát đi thông báo điu chnh t chc giao thông t ngày 11-3-2020. Đây đưc xem là đng thái cn kíp gii quyết tình trng kt xe ti mt trong nhng đim nóng ùn tc trên đa bàn TP.HCM trong thi gian sp ti.

Tình trng ùn tc giao thông  ngã 5 Đài lit sĩ k vng s đưc khc phc nh gii pháp điu chnh phân lung giao thông t ngày 11-3

Điu chnh giao thông đ kéo gim ùn tc

Theo chỉ đạo của Sở GTVT TP, khu vực ngã 5 Đài liệt sĩ sẽ được tổ chức lưu thông 2 chiều xe 2 bánh, 1 chiều xe ô tô trên hẻm 549 Xô Viết Nghệ Tĩnh (đoạn từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến đường Đinh Bộ Lĩnh) theo hướng từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến đường Đinh Bộ Lĩnh. Đồng thời lắp đặt biển báo “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” (biển R.411) trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (thuộc đoạn từ đường D5 đến hẻm 549 Xô Viết Nghệ Tĩnh). Cụ thể biển báo có hiệu lệnh như sau, làn thứ nhất (sát vỉa hè bên trái hướng lưu thông): đi thẳng và rẽ trái; làn thứ hai (làn giữa): đi thẳng và rẽ phải; làn thứ ba (sát vỉa hè bên phải hướng lưu thông): đi thẳng và rẽ phải. Đối với kiến nghị cho phép xe ô tô từ 16 chỗ trở xuống lưu thông vào hẻm 685 Xô Viết Nghệ Tĩnh theo hướng từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến Quốc lộ 13, hiện trạng tổ chức giao thông trên hẻm 685 Xô Viết Nghệ Tĩnh theo hướng từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến Quốc lộ 13 chỉ cấm các loại xe ô tô tải lưu thông 24/24; các loại xe ô tô từ 16 chỗ trở xuống vẫn được phép lưu thông bình thường.

Để công tác điều chỉnh giao thông được triển khai thuận lợi và kịp thời, Sở GTVT TP đã giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra Sở GTVT để lắp đặt biển báo, treo băng rôn thông báo thời gian thực hiện phương án nêu trên nhằm đảm bảo thông tin đến được với người dân cũng như các lực lượng có chức năng xử lý vi phạm tại khu vực. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng sẽ thường xuyên theo dõi tình hình giao thông tại khu vực trên để kịp thời đề xuất về sở phương án điều chỉnh cho phù hợp nếu xảy ra tình trạng mất trật tự ATGT. Ngoài ra, Sở GTVT cũng đề nghị Công an TP, Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên các tuyến đường xung quanh khu vực ngã 5 Đài liệt sĩ như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm, hẻm 549 Xô Viết Nghệ Tĩnh... Đặc biệt là tình trạng lưu thông ngược chiều, dừng đỗ xe không đúng quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Tăng cưng gii quyết ùn tc ti nhng đim nóng

Theo thông tin từ Ban ATGT TP.HCM, trong năm 2019, TP.HCM có 15/28 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông chuyển biến tốt, 7 điểm chuyển biến nhưng còn phức tạp và 6 điểm chưa có chuyển biến. Tuy nhiên, ngành giao thông TP đã tích cực kết hợp nhiều giải pháp phối hợp nên đã kéo giảm tình trạng ùn tắc kéo dài ở những điểm nóng có tình hình giao thông phức tạp, trong đó có khu vực trọng điểm là cảng Cát Lái (quận 2) và Sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình). Để đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn TP, trong năm 2020 chính quyền và ngành giao thông tiếp tục đặt mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến đường trọng điểm và các điểm nóng về ùn tắc hiện hữu. Đặc biệt hướng đến kéo giảm TNGT ở cả 3 tiêu chí, với mục tiêu giảm tối thiểu 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT so với năm 2019.

Trong kế hoạch ổn định tình hình trật tự ATGT trong năm 2020, khắc phục ùn tắc ở những điểm nóng sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giao thông TP. Theo đó, những điểm nóng sẽ được tập trung bao gồm khu vực đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (từ đường Bạch Đằng đến ngã 5 Đài liệt sĩ); đường Trường Chinh (từ đường Âu Cơ đến Tân Kỳ - Tân Quý); đoạn Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh - Nguyễn Bỉnh Khiêm; giao lộ Cộng Hòa - Hoàng Hoa Thám; Dương Bá Trạc (qua khu vực cầu Kênh Xáng); khu vực ngã tư Bốn xã; giao lộ Vĩnh Lộc - Nguyễn Thị Tú - Quách Điêu. Theo nhận định của Sở GTVT TP, một trong 7 điểm ùn tắc giao thông còn diễn biến phức tạp là khu vực cửa ngõ phía Đông của TP, đoạn đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (từ Bạch Đằng đến ngã 5 Đài liệt sĩ, quận Bình Thạnh). Thời điểm ùn tắc tại khu vực này thường tập trung vào khung giờ cao điểm, trong đó có những vụ ùn tắc kéo dài hàng giờ gây khó khăn cho việc di chuyển của các phương tiện. Để khắc phục ùn tắc tại khu vực trên, từ đầu tháng 4 năm ngoái, Đội CSGT Hàng Xanh đã phối hợp với lực lượng dân phòng và thanh niên xung phong tăng cường điều tiết phân luồng giao thông một cách thường xuyên. Bàn về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông ở các điểm nóng, ông Võ Khánh Hưng (Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM) lưu ý, diễn biến tại hiện trường của khu vực điểm nóng thay đổi hàng giờ, hàng ngày. Do đó sự điều chỉnh phù hợp với tình hình giao thông thực tế sẽ là một trong những yếu tố góp phần xử lý ùn tắc hiệu quả.

Đinh Đàm