Thứ năm, 27/5/2021, 21h47

TP.HCM khuyến khích người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM khuyến khích người trên 60 tuổi nên hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách. TP cũng yêu cầu người dân không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.


Hoạt động thư viện phải tạm dừng, thay đó vẫn cung cấp tài liệu qua internet cho người có nhu cầu (trong hình, trẻ nhỏ tham gia lớp học STEM tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM)

Tối 27-5, UBND TP.HCM đưa ra văn bản khẩn về tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Nhằm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tối đa an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống người dân, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương triển khai những biện pháp phòng chống dịch.

Trong đó, tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như massage, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi giải trí, sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch, rạp chiếu phim trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức vũ trường, quán bar, karaoke, hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,…); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng.

Tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động spa, cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail...); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, nhà hàng ăn uống, các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng, các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống hộ gia đình, kinh doanh thức ăn đường phố, yêu cầu tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ 2 hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nhà hàng trong khách sạn, chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2m trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng , chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, AirBnb, yêu cầu ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú. Tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thời gian áp dụng các yêu cầu này bắt đầu từ ngày 28-5 cho đến khi có thông báo mới. UBND TP giao chủ tịch UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm soát địa bàn, kiểm tra trực tiếp đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng như yêu cầu, thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.


Người trên 60 tuổi nên hạn chế ra ngoài để bảo vệ sức khỏe trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Ngoài những yêu cầu trên, UBND TP còn yêu cầu toàn thể người dân TP hợp tác với chính quyền với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”. Phải luôn nâng cao ý thức, không hoang mang trước tình hình diễn biến của dịch, tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc.

Cùng với đó, người dân nên tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách; không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng…

Nguyễn Trinh