Thứ năm, 23/1/2020, 09h44

TP.HCM: Lãnh đạo thành phố và người dân nô nức tham dự Hội xuân Phương Nam

Nhằm chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -3/2/2020), sáng 21-1 (27 Tết), tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (quận 9) đã khai mạc chương trình lễ hội Tết Nguyên đán Canh Tý với chủ đề “Hội xuân Phương Nam”. Khởi đầu cho “Hội xuân Phương Nam” là lễ dâng cúng bánh tét Quốc Tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Lãnh đạo TP cùng đông đảo người dân tham gia rước lễ cúng bánh tét

Trong không khí trang trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo HĐND, UBND TP, MTTQVN TP.HCM và đông đảo người dân đã rước lễ cúng bánh tét, dâng hương, dâng hoa Quốc Tổ Hùng Vương theo nghi thức cổ truyền và dâng hương, dâng hoa lên Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương 

Sau khi lãnh đạo TP hoàn thành nghi thức dâng bánh tét, dâng hương, dâng hoa, đại diện lãnh đạo các sở ngành của thành phố tiếp tục đoàn nối tiếp đoàn dâng hương, dâng hoa Quốc Tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Theo ban tổ chức, đây là một trong những hoạt động truyền thống hàng năm của TP.HCM, được tổ chức vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam do Thành ủy, HĐND, UBND TP, MTTQVN tổ chức, Ban tổ chức các ngày lễ lớn TP thực hiện. Lễ dâng cúng bánh tét Quốc tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về cội nguồn dân tộc, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Lãnh đạo các sở ngành của TP dâng hương Quốc tổ Hùng Vương

Vào buổi sáng cùng ngày, tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã cùng đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố thành kính dâng hoa, dâng hương và dành 1 phút tưởng niệm để tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã suốt đời hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, cho độc lập dân tộc. Tiếp đó, đoàn đã đến Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM (Đồi Không tên, quận 9) để thắp hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ các Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ.

Đoàn lãnh đạo thành phố dành phút mặc niệm tưởng nhớ các Mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ

Vào lúc 10 giờ cùng ngày, Đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TPHCM và Bảo tàng Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Theo chân đoàn lãnh đạo là các đoàn của các cơ quan, sở ban ngành, UBND các quận huyện, cùng đông đảo lực lượng nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, đại biểu dân tộc… đã đến dâng hương, dâng hoa Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong không khí trang nghiêm. Là trưởng đoàn của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, Phó chủ tịch Trần Thị Huyền Thanh cho biết bà cùng 20 chị em đến để bày tỏ lòng tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà xúc động bày tỏ: “Nhờ có Bác, có Đảng đất nước ta đã có những mùa xuân tươi đẹp rạng ngời”.

Hơn 100 đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa Chủ Tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh trong ngày 21-1

Được biết, trong khuôn khổ chương trình lễ hội Tết Nguyên đán Canh Tý với chủ đề “Hội xuân Phương Nam”, bên cạnh lễ dâng cùng bánh tét Quốc Tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, chương trình còn có các hoạt động phong phú gồm lễ đón giao thừa; triển lãm hình ảnh và thư pháp chữ Việt; hội thi gói bánh Tết thu hút 20 đội dự thi từ các quận huyện tham gia; cuộc thi trang trí cảnh quan, hoa nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Mừng xuân Canh Tý – Mừng Đảng quang vinh”; chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật mừng Xuân Canh Tý 2020…

Bích Vân