Thứ ba, 31/3/2020, 17h19

TP.HCM luôn đảm bảo hàng hóa cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 31-3, Sở Công thương TP.HCM có văn bản hướng dẫn thực hiện một số hoạt động của Công văn số 1152/UBND-VX ngày 27-3-2020 của UBND TP.HCM về tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người đề phòng, chống dịch COVID-19.

TP.HCM luôn đảm bảo hàng hóa cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

Theo văn bản này, các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1-4-2020 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng người dân trên địa bàn thành phố.

Các đơn vị kinh doanh hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn. Do đó, khuyến cáo người dân trên địa bàn không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm.

Văn bản cũng nêu, đề nghị người dân hạn chế đến các điểm bán tập trung để giảm rủi ro lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần khuyến cáo của Bộ Y tế (đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người) và tích cực mua hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà. Trường hợp có vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai, vui lòng liên hệ Phòng Quản lý Thương mại - Sở Công thương để được hỗ trợ.

Để người dân nắm bắt thông tin, Sở Công thương đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, UBND 24 quận, huyện thông tin, tuyên truyền nội dung này đến người dân.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, sẽ thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tính cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

N. Trinh