Thứ sáu, 24/3/2023, 15h55

TP.HCM: Một học sinh đạt điểm toán chứng chỉ Tiểu học Quốc tế iPrimary cao nhất thế giới.

Tập đoàn Giáo dục EMG Education vừa tổ chức lễ trao các chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Pearson Edexcel cho hơn 600 học sinh TP.HCM học chương trình tiếng Anh tích hợp ở các bậc học tiểu học, THCS, THPT. Trong đó vinh danh một học sinh đạt điểm toán chứng chỉ Tiểu học Quốc tế iPrimary cao nhất thế giới.


Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Bảo Quốc và đại diện Pearson trao chứng chỉ cho 2 học sinh đạt điểm số cao nhất tại TP.HCM

Sáng 24-3, Tập đoàn Giáo dục EMG Education tổ chức lễ trao các chứng chỉ Phổ thông Quốc tế Pearson Edexcel gồm chứng chỉ Tiểu học Quốc tế iPrimary, Trung học Cơ sở Quốc tế iLowerSecondary và Tú tài Quốc tế International GCSE cho hơn 600 em học sinh chương trình Tiếng Anh tích hợp.

Pearson Edexcel là một trong những chuẩn đầu ra của chương trình Tiếng Anh tích hợp, được xem là thước đo quốc tế đánh giá chính xác năng lực tư duy của học sinh như tư duy ngôn ngữ, phản biện, sáng tạo và logic dựa trên việc sử dụng thành thạo tiếng Anh cùng sự hiểu biết toán và khoa học, là nền tảng quan trọng để học sinh tiếp tục phát triển cao hơn trong các chương trình học tại Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay, việc nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh thành phố đồng thời triển khai giảng dạy các bộ môn toán, khoa học bằng tiếng Anh theo một khung chương trình chuẩn quốc tế, với đầu ra là các chứng chỉ có giá trị công nhận quốc tế là một trong những mục tiêu được TP.HCM chú trọng. Với định hướng này, TP.HCM liên tục dẫn đầu cả nước về kết quả kỳ thi tốt nghiệp môn tiếng Anh trong nhiều năm qua.

Ông cho biết, từ năm học 2014-2015, UBND TP.HCM đã phê duyệt đề án “Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình quốc gia Việt Nam trong các trường công lập”, gọi là chương trình tiếng Anh tích hợp, giao cho Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo và triển khai cùng với tổ chức giáo dục EMG Education trong các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn thành phố.

Từ năm 2015, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội đồng Khảo thí Pearson Edexcel - hội đồng khảo thí lớn nhất Anh quốc, để chính thức công nhận chuẩn Pearson Edexcel là chuẩn đầu ra của chương trình. Hoàn tất các năm học ở từng bậc tiểu học, THCS và THPT, học sinh đạt được các chuẩn kỹ năng, kiến thức của khung chương trình tích hợp chương trình quốc gia Anh và khung chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam, đồng thời dự thi và đạt được những chứng chỉ được công nhận rộng rãi trên thế giới.

“Kết quả đạt được của học sinh chương trình tiếng Anh tích hợp là minh chứng cho thấy năng lực của học sinh thành phố nói riêng và học sinh Việt Nam nói chung. Các em không chỉ học tập và dự thi môn tiếng Anh như ngoại ngữ thông thường, mà sử dụng tiếng Anh mang tính học thuật cao và học được các môn toán và khoa học bằng tiếng Anh. Qua đó, các em được phát triển tư duy khoa học, sáng tạo, chú trọng giải quyết vấn đề và áp dụng kiến thức toán - khoa thực tiễn vào cuộc sống” - ông Nguyễn Bảo Quốc nhấn mạnh.

Học sinh lớp 5 đạt điểm toán chứng chỉ Tiểu học Quốc tế iPrimary cao nhất thế giới

Chứng chỉ Pearson Edexcel là thành quả cho nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức của học sinh các lớp 5, 9 và lớp 11 chương trình tiếng Anh tích hợp năm học 2021-2022 theo Đề án “Dạy và học toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Quốc gia Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn TP.HCM”.

Cụ thể, 100% học sinh có kết quả đạt trở lên môn toán ở cả 3 cấp TH, THCS, THPT. Hơn 80% học sinh có kết quả đạt trở lên môn tiếng Anh và khoa học cấp Tiểu học. Hơn 98% học sinh có kết quả đạt trở lên môn khoa học và 92% đối với môn tiếng Anh cấp THCS. Ở THPT, tỉ lệ học sinh đạt mức điểm giỏi từ 7-9 (điểm 9 là mức điểm cao nhất theo thang điểm toàn cầu của Pearson Edexcel) môn toán International GCSE là 82%, cao vượt trội so với tỉ lệ điểm giỏi môn toán của học sinh toàn cầu là 59%. Tỉ lệ học sinh đạt mức điểm khá trở lên (điểm 4 trở lên) môn tiếng Anh English Language A cấp THPT là 88%, môn toán là 100% và môn khoa học là 84%.

Ngoài ra, nhiều học sinh vinh dự đón nhận các giải thưởng nhờ những thành tích nổi bật như: 8 học sinh đạt giải Outstanding Pearson Learner Award dành cho học sinh có điểm thi cao nhất Việt Nam ở mỗi môn; 28 bạn đạt danh hiệu Excellence Award đạt mức điểm xuất sắc cho cả 3 môn toán, tiếng Anh và khoa học.


Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cùng đại diện EMG Education trao chứng chỉ cho học sinh xuất sắc

Đặc biệt, có thể kể đến một vài gương mặt tiêu biểu như em Bùi Trọng Nguyên (Trường Tiểu học An Bình) đạt điểm môn toán tiểu học cao nhất thế giới; em Huỳnh Hà Mi (Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền) đạt điểm tối đa cả 3 môn của chứng chỉ International GCSE; em Phạm Đình Bách (Trường Tiểu học Trần Quốc Thảo) đạt điểm môn khoa học cấp tiểu học cao nhất Việt Nam và đạt mức điểm xuất sắc cho cả 3 môn.

Ông David Albon - Giám đốc phụ trách Chương trình và khảo thí quốc tế Tập đoàn Pearson đánh giá, Chứng chỉ iPrimary, iLS và International GCSE là những chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới và để đạt được những chứng chỉ này, học sinh phải dành nhiều thời gian và công sức. Không chỉ cần kỉ luật tốt, nắm vững kiến thức mà còn cần phát triển các kỹ năng tư duy cấp độ cao như tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra những lập luận chặt chẽ.

Những thành tích tuyệt vời này cũng được thể hiện rõ ràng ở bậc THPT, khi chúng ta có những học sinh đạt được kết quả cao nhất Việt Nam trong các môn tiếng Anh, toán và khoa học. Đặc biệt, khi so sánh với tất cả những học sinh khác tham gia thi bài thi của Pearson, bao gồm học sinh tại các trường tư và trường quốc tế thì những học sinh của chương trình tiếng Anh tích hợp đã đạt mức điểm cao nhất…

Yến Hoa