Thứ năm, 30/6/2022, 22h39

TP.HCM phải có giải pháp về việc thiếu thuốc, vật tư y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP.HCM phải khẩn trương có giải pháp cấp bách về việc thiếu thuốc, vật tư y tế; có cơ chế san sẻ giữa các bệnh viện, không phân biệt bệnh viện TP, bệnh viện trung ương nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi người dân điều trị bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Ngày 30-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, cũng như tình hình thuốc, vật tư y tế tại TP.HCM.

Đến kiến tra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được nhiều người dân chia sẻ khó khăn vì phải từ các địa phương chuyển viện về TP.HCM điều trị sốt xuất huyết.

Trường hợp gia đình ông Đinh Văn Cương (đến từ tỉnh Lâm Đồng), vợ ông bị sốt, vào bệnh viện địa phương điều trị hai ngày nhưng không đỡ nên phải thuê xe cấp cứu xuống TP.HCM điều trị. Tuy nhiên, ông Cương than thở riêng tiền thuê xe đã lên đến 5 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác. “Khoản kinh phí này rất lớn đối với gia đình tôi vì kinh tế không khá giả. Nếu địa phương điều trị tốt thì vợ tôi không phải chuyển viện, hoặc ngay từ đầu điều trị không được thì nói thẳng luôn để chúng tôi tự xuống TP.HCM, đỡ tốn tiến xe cấp cứu”, ông Cương chia sẻ.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, trong số 363 ca bệnh sốt xuất huyết điều trị trong ngày 30-6 thì có đến 50% số ca từ các tỉnh khác chuyển đến.          

Còn theo báo cáo chung của Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 29-6, số ca mắc số  ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP tích lũy là 20.952 ca, tăng 172,5% với cùng kỳ năm 2021 (7.688 ca). Cũng tính đến ngày 29-6, TP có 10 ca tử vong do sốt xuất huyết, tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, các quận huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao là Bình Tân, Bình Chánh, Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Tân Phú, TP.Thủ Đức.

Để chủ động ứng phó với dịch sốt xuất huyết, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TP ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và việc phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2022. Đồng thời, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ngành y tế và triển khai quyết liệt công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

TP cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các quận, huyện định kỳ hàng tuần, ưu tiên hỗ trợ giám sát tại các quận, huyện có ca sốt xuất huyết tăng cao và có trường hợp tử vong.

Ngoài ra, Sở Y tế đã triển khai phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết với các ban, ngành; đồng thời, TP đã phát động chiến dịch tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP.HCM hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, các tỉnh thành phải tìm hiểu kỹ lý do vì sao bệnh viện các tỉnh chuyển các ca sốt xuất huyết về TP.HCM, phải chăng tuyến dưới cũng thiếu thuốc và vật tư. Nếu có phải xử lý câu chuyện này theo hai hướng lâu dài và trước mắt.

Đặc biệt, TP.HCM phải khẩn trương có giải pháp cấp bách về việc thiếu thuốc, vật tư y tế, phải có cơ chế san sẻ giữa các bệnh viện, không phân biệt bệnh viện TP, bệnh viện trung ương nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân.

N.Trinh