Thứ sáu, 31/7/2020, 16h54

TP.HCM: Phấn đấu đạt 100% trường học thanh toán không dùng tiền mặt

Sáng 31-7, Sở GD-ĐT TP.HCM và Công ty CP văn hóa Ngôi Nhà Xanh đã tổ chức buổi họp thông tin về lễ sơ kết đề án SSC và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cho các trường học trên địa bàn TP giai đoạn 2014-2020.


Nhân viên một ngân hàng giới thiệu hình thức thanh toán không dùng tiền mặt

Báo cáo về đề án, ông Ngô Doãn Chính (Tổng Giám đốc Công ty CP văn hóa Ngôi Nhà Xanh) cho biết qua 6 năm triển khai (2014-2020), nhiều trường học trên địa bàn TP đã áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Cụ thể trong năm 2017 có 85 trường THPT áp dụng. Đến nay đã có trên 90% trường THPT sử dụng hầu hết các dịch vụ: Hệ thống quản lý nguồn thu; thuế điện tử; thanh toán điện tử qua ví điện tử; thu hộ qua ngân hàng. Năm 2019 có 9 quận, huyện gồm: Quận 6, 7, 9, 10, Bình Tân, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè ban hành kế hoạch thực hiện và sẵn sàng triển khai phần mềm quản lý nguồn thu tích hợp thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó quận Bình Tân đạt 100% trường công lập và 26 trường dân lập tham gia triển khai với số thu điện tử qua 6 tháng năm 2020 đạt gần 50 tỷ đồng. “Từ một đề án, TP.HCM đã xây dựng mô hình đầu tiên trên cả nước triển khai “Phần mềm quản lý nguồn thu trong trường học”, giúp thay đổi trong công tác quản lý tài chính, tạo tiện ích phục vụ người dân, tiết kiệm thời gian các bên. Qua đó góp phần thúc đẩy việc thanh toán điện tử phát triển mạnh” - ông Chính nhấn mạnh.

Từ năm 2014, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản 3835/UBND-TM về việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học. Sở GD-ĐT TP.HCM là đơn vị chủ trì triển khai, đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ là Công ty CP văn hóa Ngôi Nhà Xanh. Hình thức thanh toán này cũng giống như thanh toán tiền điện, tiền nước thông qua điện thoại di động, máy tính đã được tải ứng dụng: Momo, VNPT Pay, Viettel Pay, Payoo... Ứng dụng công nghệ giúp người dùng kết nối dữ liệu với các ngân hàng, thay đổi phương thức thanh toán tại trường học, phù hợp với nhu cầu thực tế, đón đầu xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại buổi họp, ông Trần Đình Cường (Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM) cho rằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Những năm gần đây, Chính phủ cũng có khuyến khích không dùng tiền mặt. Tại TP.HCM, UBND TP cũng đã ban hành kế hoạch cho Sở GD-ĐT TP, Công ty CP văn hóa Ngôi Nhà Xanh thực hiện đề án SSC và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiên mặt cho các trường học trên địa bàn TP. Ban đầu đề án đi chưa đúng hướng, chưa đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh học sinh. Tuy nhiên qua quá trình nâng cấp, chia sẻ, kết nối với các ngân hàng đã giúp người sử dụng tiện lợi hơn, nhận được nhiều sự ủng hộ.

TP.HCM hiện có khoảng 1,7 triệu học sinh các cấp. Số tiền học phí và các khoản thu khác tại các trường học mỗi tháng lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên một số trường vẫn còn thu học phí bằng hình thức thủ công gây khó khăn cho khâu quản lý, mất thời gian chờ đợi của phụ huynh học sinh. Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt sẽ góp phần giải quyết khó khăn trên. Qua đó giúp các trường học tránh tụ tập đông người, đảm bảo tính minh bạch, thông suốt các hoạt động tài chính của nhà trường

Dự kiến năm học 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt đạt 70% trên toàn TP, đến năm học kế tiếp sẽ đạt 100%.

Hồ Trinh